Chứng khoán

Đến lượt cổ phiếu nhỏ tăng nóng

Dòng tiền vào phiên chiều nay có sụt giảm so với phiên sáng nhưng vẫn đủ neo giá cao đối với các blue-chips. Biến động mạnh hơn xuất hiện ở các cổ phiếu nhỏ, hàng chục mã tăng hết biên độ trong nhóm này và thanh khoản tăng gấp rưỡi…
Dòng tiền vào phiên chiều nay có sụt giảm so với phiên sáng nhưng vẫn đủ neo giá cao đối với các blue-chips. Biến động mạnh hơn xuất hiện ở các cổ phiếu nhỏ, hàng chục mã tăng hết biên độ trong nhóm này và thanh khoản tăng gấp rưỡi.
Chỉ số VNSmallcap đại diện các mã nhỏ là chỉ số duy nhất có tiến triển cao hơn trong phiên chiều, đóng cửa tăng 2,59% so với tham chiếu. 21/25 cổ phiếu tăng kịch trần ở HoSE là thuộc rổ smallcap.
cổ phiếu nhỏ tăng nóng
VN-Index chỉ lình xình chiều nay khi dòng tiền vào blue-chips khá hạn chế.
Dĩ nhiên lợi thế trong điều kiện thị trường mạnh như hôm nay luôn thuộc về các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thanh khoản thấp. Các mã này rất dễ được đầu cơ và tập hợp nhiều nhà đầu cơ nhỏ lẻ. Giá trị khớp lệnh rổ smallcap hôm nay tăng 53,4% so với phiên trước, đạt mức cao nhất 25 phiên.
Chỉ có 8 cổ phiếu tăng hết biên độ trong nhóm vốn hóa nhỏ đạt thanh khoản tối thiểu 10 tỷ đồng. Nổi bật là FTS giao dịch 112,7 tỷ đồng, FRT giao dịch 91 tỷ, HDC giao dịch 77,9 tỷ, LDG giao dịch 67,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên trong nhóm tăng giá thấp hơn, rất nhiều cổ phiếu thanh khoản rất tốt. Thống kê khoảng hai chục mã đạt giá trị giao dịch trên 10 tỷ đồng với biên độ tăng giá từ 3% trở lên. Đây là mức giao dịch đủ lớn cho các hoạt động đầu cơ với rủi ro thanh khoản tương đối thấp.
cổ phiếu nhỏ tăng nóng
Các mã nhỏ tăng nóng nhờ thị trường chung mạnh ổn định.
Nhóm blue-chips chiều nay không mạnh thêm, thậm chí là yếu đi một chút. VN30-Index chốt phiên sáng tăng 1,27%, cuối phiên còn tăng 1,15%. Độ rộng của rổ không thay đổi so với phiên sáng, vẫn là 28 mã tăng/1 mã giảm, nhưng so với giá thời điểm cuối phiên sáng thì có 18/30 mã tụt xuống thấp hơn, 10 mã tăng cao hơn. Như vậy, diễn biến chính chiều nay là giá hạ độ cao.
Phía tăng, TPB nổi bật khi vừa bước vào phiên chiều đã đột biến cực mạnh. Cuối phiên sáng TPB tăng 1,29%, chỉ 3 phút đầu phiên chiều đã tăng tới 4,97%. Trồi sụt nhiều sau đó nhưng kết phiên vẫn duy trì được mức tăng này. VHM cũng là mã cải thiện đáng chú ý, nhưng chủ đạo là tăng ở nhịp ATC. Khoảng 418 ngàn đơn vị mua vào đẩy VHM tăng 1,53% trên tham chiếu. Việc VHM bật mạnh trong đợt ATC là sự bổ cứu kịp thời cho VIC, GAS khi hai trụ này bị hẫng giá xuống. VN-Index nhờ đó không suy chuyển gì, tang 1,34% so với tham chiếu tương đương 15,81 điểm.
Nhìn chung khả năng giữ giá của các blue-chips chiều nay là nhờ áp lực bán không gia tăng. VN30 riêng chiều khớp khá đuối chỉ đạt 1.615 tỷ đồng, giảm 32% so với phiên sáng. Nếu áp lực bán lớn, cổ phiếu lẫn chỉ số đại diện rổ sẽ còn tụt giá nhiều hơn.
Tổng thể hai sàn khớp lệnh chiều nay đều có tình trạng giảm thanh khoản. Mức giao dịch đạt 5.897 tỷ đồng, giảm khoảng 32% so với buổi sáng. Dòng tiền có tín hiệu vào mạnh nhóm vốn hóa nhỏ, thay vì nhóm blue-chips.
Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn hoạt động tích cực nâng đỡ thị trường chung. Ngân hàng có VCB tăng 1,68%, BID tăng 2,1%. Bất động sản có VHM tăng 1,53%. Dầu khí có GAS tăng 1,08%. Rổ VN30 đến cuối phiên vẫn còn 17 mã tăng trên 1%. Top 10 mã kéo điểm số nhiều nhất cho VN-Index hôm nay đều là các mã trong nhóm này.
Khối ngoại mua mạnh nhiều cổ phiếu tăng giá tốt phiên này: SSI, GAS, VHM, VNM, CTG là những mã được rót ròng trên 20 tỷ đồng. Phía bán ròng có FPT, STB, MWG bị rút ròng trên 20 tỷ. Tính chung khối này vẫn bỏ ròng vào HoSE 193,8 tỷ. Trên UpCOM, BSR được mua ròng mạnh 36,5 tỷ đồng.
Nguồn: FireAnt.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác