Chứng khoán

Giới trẻ mất niềm tin vào chứng khoán

chứng khoán

Những người Mỹ trẻ tuổi và giàu có không còn tin chứng khoán là kênh làm giàu cho tương lai, theo kết quả khảo sát mới nhất của Bank of America.

 

Bank of America (BofA) vừa thực hiện khảo sát 1,052 người có tài sản trên 3 triệu USD. Kết quả khảo sát cho thấy với nhóm 21-42 tuổi, chỉ 25% danh mục đầu tư là nằm trong cổ phiếu. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với 55% ở những người lớn tuổi hơn.

Theo truyền thống, các nhà quản lý tài sản thường khuyến nghị người trẻ tuổi tiếp xúc nhiều hơn với thị trường chứng khoán, vì họ có lợi thế về thời gian. Đầu tư dài hơn giúp tăng lãi tốt hơn.

Dữ liệu lịch sử cho thấy chỉ số S&P 500 cho hiệu suất trung bình 12%/năm kể từ khi ra mắt năm 1957 đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, năm nay, chỉ số này đã giảm 24% trong bối cảnh thị trường hỗn loạn và lạm phát tăng.

Mất niềm tin vào chứng khoán, thế hệ trẻ tin rằng theo thời gian, danh mục đầu tư truyền thống – bao gồm cổ phiếu và trái phiếu – sẽ không còn mang lại khoản lời vượt trội, theo ông Jeff Busconi, Giám đốc điều hành tại Bank of America Private Bank.

Thị trường chứng khoán đã hoạt động rất mạnh mẽ trong một thập kỷ qua. Nhưng giờ, chúng ta đang phải trải qua thời kỳ đầy biến động”, vị chuyên gia này nói thêm.

Thay vì chứng khoán, những người trẻ tuổi và giàu có đặt niềm tin vào tiềm năng của các tài sản như tiền mã hóa, bất động sản và quỹ đầu tư tư nhân.

Khảo sát của Bank of America cho thấy những người trẻ phân bổ 15% danh mục đầu tư cho tiền ảo. Đối với nhóm lớn tuổi hơn, tỷ lệ này chỉ vỏn vẹn 2%.

Ông Busconi cho biết Bank of America Private Bank cũng đang theo dõi sát sao xu hướng này. Tuy nhiên, tỷ lệ nắm giữ tiền mã hóa của các khách hàng vẫn ở mức thấp.

Theo nghiên cứu thị trường của Cerulli Associates, thế hệ Baby Boomers (những người được sinh ra từ năm 1946 đến 1964) sẽ chuyển giao khoảng 84 ngàn tỷ USD cho thế hệ X và thế hệ Thiên niên kỷ từ giờ đến năm 2045. Đa số sẽ được chuyển giao cho những người thừa kế, còn 15% để từ thiện.

Nhóm người giàu trẻ tuổi thường từ thiện thông qua các quỹ do nhà tài trợ tư vấn (DAF). Đây là những tài khoản đầu tư từ thiện được giảm thuế trước, và không bị quy định về thời điểm trao tài sản.

Tuy nhiên, nhóm có tài sản trên 10 triệu USD sử dụng quỹ DAF nhiều hơn nhóm sở hữu 3-5 triệu USD. Ông Busconi cho rằng các quỹ từ thiện “là cách làm rất hiệu quả để thực hiện chiến lược từ thiện”.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác