Doanh Nghiệp

BAF: Phát hành trái phiếu ra công chúng 600 tỷ đồng

BAF Phát hành trái phiếu ra công chúng

Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước (SSC) vừa cấp Giấy Chứng nhận chào bán trái phiếu ra công chúng không Tài sản đảm bảo giá trị 600 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần BaF Việt Nam (BaF, Công ty).

BaF là Doanh nghiệp thứ 6 được SSC cấp giấy chứng nhận chào bán trái phiếu ra công chúng trong năm nay và là Doanh nghiệp thứ 2 không thuộc khối các tổ chức tài chính.

Ngày 20/7/2022, Công ty Cổ phần BaF Việt Nam (BaF, Công ty) được SSC cấp giấy Chứng nhận Đăng ký chào bán trái phiếu ra công chúng với giá trị 600 tỷ đồng. Tổng số lượng trái phiếu chào bán 6.000.000 trái phiếu (mệnh giá 100.000 đồng) có kỳ hạn 36 tháng. Đây là gói trái phiếu không có Tài sản đảm bảo, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Trái phiếu được chào bán dưới hình thức bút toán ghi sổ, thông qua đại lý phát hành và trả lãi suất cố định 10,5%/năm, đây được xem là một mức lãi suất hấp dẫn trong bối cảnh hiện tại. Việc phát hành được chia thành 2 đợt tương ứng 300 tỷ đồng mỗi đợt và cách nhau tối đa 90 ngày. Trái phiếu sau khi hoàn tất mỗi đợt phát hành sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhằm tăng tính thanh khoản, thu hút đa dạng các nhà đầu tư tham gia, tăng tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, nâng cao hình ảnh, vị thế cũng như năng lực cạnh tranh của BaF. Theo trao đổi từ phía Doanh nghiệp, số lượng đăng ký mua đợt 1 đã vượt hơn 30% số lượng chào bán. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động và phục vụ cho việc phát triển chuồng trại, gia tăng tổng đàn trong chiến lược trở thành một trong những Doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, tổng khối lượng phát hành Trái phiếu Doanh nghiệp (TPDN) lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 257.857 tỷ đồng trong đó đa phần là trái phiếu phát hành riêng lẻ. Theo thống kê, quy mô phát hành TPDN ra công chúng chỉ đạt khoảng 6.200 tỷ đồng giảm 60% so với cùng kỳ. Kể từ sau vụ án Tân Hoàng Minh vào tháng 4/2022, TPDN niêm yết ra công chúng chỉ được phát hành bởi Các tổ chức tín dụng do thỏa mãn những tiêu chí khắt khe và sự xét duyệt kỹ lưỡng từ SSC. Để được chấp thuận phát hành ra công chúng, các Doanh nghiệp phải đảm bảo sự minh bạch, sức khỏe tài chính, thỏa mãn các quy định của pháp luật và đáp ứng các điều kiện về phát hành ra công chúng. Tính đến 20/7/2022, BAF là Doanh nghiệp thứ 6 được SSC cấp giấy chứng nhận chào bán trái phiếu ra công chúng trong năm và là Doanh nghiệp thứ 2 không thuộc khối các tổ chức tài chính/NHTM được cấp phép. Điều này cho thấy được sự uy tín, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và sức khỏe tài chính ổn định của BaF. Với nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành này, BaF sẽ đẩy nhanh xây dựng các trang trại hiện đại mới trên quỹ đất sẵn có nhằm thúc đẩy đáng kể Doanh thu và Lợi nhuận vào năm sau khi các trại đi vào hoạt động.

Tổng đàn của BaF gia tăng nhanh chóng đạt gần 200.000 con

Áp dụng mô hình chăn nuôi hiện đại theo mô hình 3F (Feed-Farm-Food) trong suốt 3 năm qua, BaF đã có những bước phát triển rất nhanh chóng về quy mô. Sở hữu 2 nhà máy Thức ăn chăn nuôi (TACN) công suất 260.000 tấn/năm, BaF chủ động được nguồn thức ăn dinh dưỡng cho tổng đàn và hạn chế tối đa tác động từ việc tăng giá TACN vừa qua. Hệ thống trang trại khép kín hiện đại được áp dụng mô hình 4.0 hiện đại đạt các tiêu chuẩn quốc tế, công nghệ chuồng trại áp dụng các tiêu chuẩn hiện đại trên thế giới và chuyển giao từ các tập đoàn lớn nhất tại châu Âu và Mỹ như: AP, Cristal, Skiold, Big Dutchman. Hiện nay, BaF đã đưa vào vận hành hệ thống 16 trang trại khép kín nuôi heo thịt và heo giống trải dài khắp Việt Nam. Tổng đàn heo gia tăng nhanh chóng khi đạt gần 200.000 con tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ và vươn lên Top 5 thị trường heo hơi Việt Nam.

Giá heo hơi ngày 20/7/2022 tiếp tục ghi nhận đà tăng mạnh chạm mốc 74.000 đồng/kg do nguồn cung khan hiếm. Giá thu mua heo hơi tiếp tục tăng nóng 6.000 đồng/kg, giá giao dịch tại 3 miền đang quanh mức 64.000 – 70.000 đ/kg. Tính từ cuối tháng 04/2022 đến nay, giá heo hơi đã đánh dấu mức tăng gần 30% do ảnh hưởng chính tự dịch bệnh ASF, đàn heo nái giống giảm sút ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tái đàn dẫn đến khan hiếm nguồn cung. Việc chăn nuôi của các nông hộ đang gặp rất nhiều khó khăn khi giá thành sản xuất 1 kg thịt heo đang lên đến mức 55.000 – 58.000 đồng/kg tăng gần 45% so với thời gian trước. Tuy nhiên đây là cơ hội cho các Doanh nghiệp chăn nuôi hiện đại theo mô hình 3F khép kín phát huy lợi thế tối ưu khi hạn chế tối đa được dịch bệnh và đảm bảo được sự phát triển của tổng đàn. Dưới tác động của dịch bệnh ASF và khan hiếm nguồn cung, giá heo dự kiến sẽ tiếp tục giao dịch tại mức giá cao trong thời gian sắp đến. Do đó sẽ đóng góp rất lớn vào Doanh thu và Lợi nhuận của BaF nói riêng và các Doanh nghiệp chăn nuôi hiện đại nói chung.

Nguồn: FireAnt.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác