Doanh Nghiệp

VNM: Vinamilk có thêm động lực tăng trưởng

động lực tăng trưởng mới cho Vinamilk

Dự án Lao-Jagro nằm trong chiến lược mở rộng vùng nguyên liệu của Vinamilk trên cơ sở tận dụng lợi thế của 3 đối tác từ Nhật Bản, Việt Nam và Lào. Trang trại dự kiến khánh thành cuối 2022 đầu 2023, được coi là động lực tăng trưởng mới cho Vinamilk.

 

Trao đổi với Mekong ASEAN về tiến độ dự án trang trại bò sữa tại Lào (Lao-Jagro), đại diện CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM) cho biết, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1. Sau khi nhập khẩu 1.000 bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về, trang trại hiện đã đi vào vận hành với gần 200 lao động.

Chăn nuôi bò sữa organic quy mô lớn

Sau thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về địa thế, Dự án Lao-Jagro tại cao nguyên Xiêng Khoảng (Lào) được Vinamilk triển khai từ năm 2019.

Trong tiếng Lào, Xiêng Khoảng có nghĩa là “thành phố phía chân trời”. Vùng cao nguyên nằm trên độ cao 1.200 mét so với mực nước biển này được các chuyên gia ví như miền đất “thiên thời, địa lợi” để phát triển trang trại chăn nuôi, không thua kém “thiên đường bò sữa” New Zealand.

Trên cơ sở hợp tác giữa doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam với doanh nghiệp Lào và Nhật Bản, Lao-Jagro hội tụ những thế mạnh vốn có của ba bên trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi bò sữa organic với quy mô lớn.

Theo lãnh đạo Vinamilk, ngoài mục tiêu kinh tế, dự án còn là biểu trưng của tình hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Lào, giúp đẩy mạnh hơn nữa mối giao thương giữa hai nước.

Tại lễ khởi công Lao-Jagro (tháng 5/2019), Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Bountone Chanthaphone chia sẻ: Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao của Vinamilk là dự án công nghệ cao có quy mô và mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh. Dự án khi đi vào vận hành sẽ hỗ trợ người nông dân chăn nuôi gia súc phát triển kinh tế gia đình, vượt nghèo và có nguồn thu bền vững.

động lực tăng trưởng mới cho Vinamilk

Giai đoạn 1 của Lao-Jagro có tổng diện tích quy hoạch hơn 5.000 ha với tổng đàn bò sữa 24.000 con. Tập trung phát triển cho siêu dự án này, Vinamilk dự kiến tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 có thể lên tới 150 triệu USD.

Trong đó, cụm trang trại bò sữa đầu tiên sẽ có đàn bò 8.000 con (tương đương với quy mô trang trại bò sữa lớn của Vinamilk tại Tây Ninh), trong đó có 4.000 bò sữa hữu cơ, quy mô có thể cung cấp hơn 120 tấn sữa mỗi ngày, tương đương gần 44.000 tấn mỗi năm.

Mặc dù chưa chính thức khánh thành nhưng Lao-Jagro sẽ sớm cho sữa khi đầu tháng 7 vừa qua, trang trại đã chính thức đón 1.000 bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Đàn bò sữa này nằm trong đợt nhập khẩu bò với tổng số lượng hơn 2.500 con của Vinamilk, để tăng cường đàn bò cho các trang trại Green Farm tại Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Lao-Jagro.

Đàn bò sữa thuần chủng HF đã được các chuyên gia di truyền chọn lọc kỹ càng qua lý lịch phả hệ 3 đời, bò tơ độ tuổi từ 9 đến 13 tháng. Đặc biệt với đàn bò nhập khẩu lần này, mỗi cá thể bò đều được kiểm tra, đánh giá về chỉ số tổng hiệu suất di truyền đều ở mức cao. Bò được chọn lọc trong đàn có sản lượng trung bình trên 10.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 38-40 lít sữa mỗi ngày.

Đội ngũ nhân sự cho Lao-Jagro cũng được chú trọng phát triển. Ngoài các chuyên gia từ Vinamilk đang làm việc tại Lào thì trong thời gian qua, nhiều nhân sự được tuyển tại Lào cũng đã sang các trang trại của Vinamilk tại Việt Nam như Thống Nhất (Thanh Hóa), Tây Ninh để học hỏi kinh nghiệm và đào tạo chuyên môn.

Biên lợi nhuận gộp phục hồi

Bên cạnh việc mở rộng vùng nguyên liệu, những năm gần đây, Vinamilk cũng rất tích cực trong đầu tư, hợp tác để đảm bảo tăng trưởng trong tương lai.

Trong năm 2021, công ty đã được tỉnh Hưng Yên chấp thuận đầu tư xây dựng nhà máy sữa tại Hưng Yên phường Phùng Chí Kiên (thị xã Mỹ Hào), vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh mới đây, Vinamilk cho biết dự định sẽ khởi công vào cuối năm nay và đến quý 4/2025 sẽ đưa toàn bộ dự án giai đoạn I vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Vinamilk còn hợp tác với tập đoàn De Monte để phân phối sản phẩm Vinamilk tại thị trường Philippines; ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác Nhật trị giá 500 triệu USD cho dự án chăn nuôi bò thịt ở Vĩnh Phúc.

Mới đây nhất, tháng 5/2022,Vinamilk khởi công Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.150 tỷ đồng. Đây là dự án được “thai nghén” sau khi Vinamilk thực hiện thành công thương vụ mua bán sáp nhập Mộc Châu Milk thành đơn vị thành viên của mình.

Năm 2022, Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 64.070 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 12.000 tỷ đồng. Xa hơn đến năm 2026, công ty kỳ vọng đạt quy mô doanh thu 86.200 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 16.000 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế trung bình lần lượt là 7,7%/năm và 7,5%/năm trong giai đoạn 2022-2026.

6 tháng đầu năm 2022, Vinamilk ghi nhận tổng doanh thu đạt 28.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.386 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 45,1% và 44,9% kế hoạch năm. Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp hợp nhất quý II/2022 đạt 40,7%, cao hơn 20 điểm cơ bản so với quý I/2022, cho thấy sự hồi phục sau 7 quý, kể từ quý IV/2020.

Trong các quý tiếp theo, VNM dự kiến biên lợi nhuận gộp tiếp tục duy trì và cải thiện nhờ giá một số nguyên vật liệu chính đầu vào cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh.

Biên lợi nhuận gộp của Vinamilk

động lực tăng trưởng mới cho Vinamilk

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VNM cũng đã bứt phá khỏi vùng đáy 64.000 đồng hồi tháng 6/2022, lên mức giá 75.200 đồng (kết phiên 19/9). Bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài khi họ liên tục mua ròng.

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC trong báo cáo cuối tháng 6 vừa qua đã lựa chọn VNM là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn hiện nay, dựa trên kỳ vọng Vinamilk sẽ hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa bước vào giai đoạn ổn định.

Theo FireAnt

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác