Phân tích kỹ thuật

Bearish Three Gap UPS – Mô hình ba khoảng cách

Bearish Three Gap UPS - Mô hình ba khoảng cách

Mô hình ba khoảng cách là gì trong phân tích kỹ thuật?

Three Gaps pattern ( Mô hình ba khoảng cách ) là từ tiếng Nhật ( Sanku )  để chỉ một mô hình hình nến bao gồm ba khoảng trống riêng lẻ nằm trong một xu hướng được xác định rõ. Các ngọn nến – có khoảng trống giữa chúng – có thể liên tiếp nhau, nhưng chúng không cần thiết. Có thể có một vài ngọn nến, sau đó là một khoảng trống, v.v. Sự xuất hiện của mô hình cho thấy một xu hướng có thể sắp cạn kiệt và các nhà giao dịch nên đề phòng các dấu hiệu đảo chiều.

Mô hình ba khoảng cách có thể xảy ra trong xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng.

  1. Mô hình tăng ba khoảng cách xảy ra trong một xu hướng tăng hiện tại và được hình thành khi có ba khoảng trống cao hơn được phân tách bởi các nến tăng.
  2. Mô hình ba khoảng trống giảm xảy ra trong một xu hướng giảm hiện tại và được hình thành khi có ba khoảng trống thấp hơn được phân tách bởi các nến giảm.
  3. Các khoảng trống có thể được ngăn cách bởi một vài ngọn nến, không chỉ một ngọn nến.
  4. Mô hình báo hiệu xu hướng có thể sắp cạn kiệt. Khoảng trống mới nhất được lấp đầy bởi chuyển động theo hướng ngược lại là dấu hiệu của một sự đảo ngược tiềm năng.

Mô hình ba khoảng cách cho bạn biết điều gì?

Mô hình cho thấy hành động giá rất mạnh, nhưng điều đó có thể không bền vững lâu dài. Ba khoảng trống cao hơn đang cho thấy việc mua cổ phiếu một cách tích cực. Khi số lượng người mua còn lại để mua bắt đầu giảm dần, những người mua cũ chuyển thành người bán tìm cách chốt lời và tránh thua lỗ.

Mô hình Ba Khoảng trống Tăng phải xảy ra trong một xu hướng tăng hiện có.

Mô hình ba khoảng cách cảnh báo rằng mọi thứ có thể đang trở nên quá nóng. Nó không phải là một dấu hiệu dứt khoát của một sự đảo ngược. Để một sự đảo chiều xảy ra, cần phải có một sự đảo chiều giá thực tế. Khi khoảng trống thứ ba (cao nhất) được lấp đầy, một số nhà giao dịch coi đó là một cảnh báo rằng sự đảo chiều giảm giá đang diễn ra. Việc lấp đầy khoảng trống, trong trường hợp này, sẽ là khi giá giảm xuống dưới toàn bộ khoảng trống thứ ba.

Khái niệm tương tự cũng được áp dụng khi mô hình ba khoảng cách xảy ra trong một xu hướng giảm. Nó có thể cho thấy người bán sẽ sớm cạn kiệt. Khi giá di chuyển lên qua khoảng trống thứ ba, điều đó có thể cho thấy sự đảo chiều đang diễn ra.

Mô hình này là một mô hình ngắn hạn, thường bao gồm một số cây nến. Mô hình không nhất thiết chỉ ra sự thay đổi xu hướng dài hạn, mặc dù đôi khi nó có thể xảy ra khi mô hình ba khoảng cách có dạng đỉnh hoặc đáy cao nhất.

Ví dụ về cách sử dụng mẫu Sanku (Ba khoảng cách)

Mô hình Sanku được tạo ra bởi một nến tăng (tăng), cao hơn một khoảng trống, một nến tăng, cao hơn một khoảng trống, một nến tăng, sau đó là một khoảng trống khác cao hơn và một nến khác.

Mỗi “nến” đó có thể bao gồm nhiều nến, mặc dù trong các thị trường chuyển động nhanh, nó thường chỉ có một hoặc hai.

Ngay cả hai khoảng trống với sự di chuyển giá lớn ở giữa cũng có thể báo hiệu mọi thứ sắp cạn kiệt.

Đối với các nhà giao dịch lâu dài và muốn chốt lợi nhuận, mô hình báo hiệu họ theo dõi lệnh cắt lỗ. Ví dụ: Dừng lỗ có thể được xếp sau mức thấp của nến gần đây hoặc mức thấp của khoảng trống gần đây nhất. Các nhà giao dịch thậm chí có thể muốn theo dõi chúng đằng sau mức hỗ trợ trong ngày.

Khi giá giảm xuống dưới mức chênh lệch cao hơn gần đây nhất, điều đó có thể báo hiệu thủy triều đang thay đổi. Giá đang bắt đầu kéo trở lại. Đây có thể là một đợt pullback tạm thời hoặc nó có thể chỉ ra mức giá đỉnh trong dài hạn. Điều này sẽ khó dự đoán, mặc dù kích thước và mức độ hưng phấn của mô hình là một chỉ báo tốt.

Giá càng tăng trong vài ngày của mô hình, so với mức bình thường, thì cơ hội đạt đỉnh cao nhất có thể kéo theo sự sụt giảm giá trong dài hạn càng lớn. Đỉnh cao đi kèm với khối lượng rất cao, lớn hơn nhiều so với mức trung bình.

Một số nhà giao dịch có thể bắt đầu các vị thế bán sau khi bắt đầu đảo chiều. Một lệnh dừng lỗ có thể được đặt trên cây nến gần đây hoặc trên mức cao của toàn bộ mô hình.

Các mẫu hình nến không có mục tiêu lợi nhuận. Một số chiến lược thoát lệnh khác là cần thiết để chốt lời trên các giao dịch dựa trên mô hình.

Mô hình Sanku xuất hiện trên biểu đồ của Nvidia Corp. (NVDA). Giá đã tăng khi giá tăng cao hơn, sau đó tiếp tục tạo khoảng trống và tăng nhiều lần.

Giá giảm xuống dưới mức chênh lệch thứ ba là dấu hiệu của sự khó khăn đối với người mua. Nó báo hiệu một điểm thoát tốt trong dài hạn. Trong trường hợp này, một giao dịch ngắn hạn cũng có thể mang lại lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa mô hình Sanku (Ba khoảng cách) và ba người lính trắng

Three White Soldiers ( Mô hình ba người lính trắng ) là một mô hình đảo chiều xảy ra sau một xu hướng giảm khi giá bắt đầu tăng trở lại. Đó là ba cây nến tăng lớn cho thấy tâm lý đang thay đổi trong xu hướng giảm và một xu hướng tăng mới có thể đang diễn ra. Mô hình Ba khoảng cách giảm xảy ra trong xu hướng giảm.

Hạn chế của mô hình Sanku (Ba khoảng cách)

Không phải tất cả các mẫu Sanku sẽ bị đảo ngược theo sau. Những khoảng trống nhỏ liên tiếp có thể xảy ra trong các xu hướng tăng (hoặc xu hướng giảm) trong thời gian dài. Thoát khỏi các vị thế mua trong một xu hướng tăng dựa trên các mô hình như vậy có thể có nghĩa là thoát ra sớm và để lại rất nhiều tiền khi giá tiếp tục cao hơn.

Do đó, việc giải thích ba mẫu khoảng cách nào là quan trọng là chủ quan. Giá di chuyển và chênh lệch giá càng lớn thì mô hình đó càng quan trọng.

Bối cảnh và triển vọng tổng thể cũng rất quan trọng. Mô hình Sanku có thể chỉ dẫn đến một đợt pullback nhỏ hoặc một sự đảo ngược xu hướng hoàn toàn có thể xảy ra.

Mô hình này không có mục tiêu lợi nhuận. Một số phương tiện phân tích khác được yêu cầu để xác định thời điểm thoát khỏi giao dịch dựa trên mô hình.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác