Phân tích kỹ thuật

Chỉ báo chứng khoán – Aroon

Chỉ báo chứng khoán - Aroon

Chỉ báo Aroon là gì?

Chỉ báo Aroon là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định những thay đổi theo xu hướng về giá của tài sản, cũng như sức mạnh của xu hướng đó. Về bản chất, chỉ báo đo thời gian giữa các mức cao nhất và thời gian giữa các mức thấp nhất trong một khoảng thời gian. Ý tưởng là xu hướng tăng mạnh sẽ thường xuyên chứng kiến ​​mức cao mới và xu hướng giảm mạnh sẽ thường xuyên thấy mức thấp mới. Chỉ báo báo hiệu khi nào điều này xảy ra và khi nào thì không.

Chỉ báo này bao gồm đường “Aroon up”, đo sức mạnh của xu hướng uptrend và đường “Aroon down”, đo sức mạnh của xu hướng downtrend. Chỉ báo Aroon được phát triển bởi Tushar Chande vào năm 1995.

Cần biết về chỉ báo Aroon.

  • Chỉ báo Aroon bao gồm hai dòng. Đường lên đo số khoảng thời gian kể từ Mức cao và đường xuống đo số khoảng thời gian kể từ Mức thấp.
  • Chỉ báo này thường được áp dụng cho 25 thời kỳ dữ liệu, do đó, chỉ báo cho biết nó đã có bao nhiêu thời kỳ kể từ mức cao nhất hoặc thấp nhất trong 25 kỳ.
  • Khi Aroon tăng nằm trên Aroon giảm, nó cho thấy hành vi giá tăng.
  • Khi Aroon giảm nằm trên Aroon tăng, nó báo hiệu hành vi giá giảm.
  • Sự giao nhau của hai đường có thể báo hiệu sự thay đổi xu hướng. Ví dụ: khi Aroon tăng vượt lên trên Aroon giảm, điều đó có thể có nghĩa là một xu hướng tăng mới đang bắt đầu.
  • Chỉ báo di chuyển giữa 0 và 100. Giá trị trên 50 có nghĩa là mức cao / thấp (bất kỳ đường nào trên 50) đã được nhìn thấy trong vòng 12 khoảng thời gian qua.
  • Chỉ số dưới 50 có nghĩa là mức cao / thấp đã được nhìn thấy trong vòng 13 thời kỳ.
Chỉ báo chứng khoán - Aroon
Ảnh mình họa (TradingView.)

Cách tính chỉ số Aroon

Tính toán Aroon yêu cầu theo dõi giá cao và thấp, thường trong 25 phiên giao dịch.

  1. Theo dõi mức cao và mức thấp nhất trong 25 phiên giao dịch trên một nội dung.
  2. Lưu ý số khoảng thời gian kể từ mức cao nhất và mức thấp nhất cuối cùng.
  3. Cắm những con số này vào công thức tăng và giảm Aroon.

Chỉ báo Aroon cho bạn biết điều gì?

Đường Aroon tăng và Aroon giảm dao động trong khoảng từ 0 đến 100, với các giá trị gần 100 cho thấy xu hướng mạnh và các giá trị gần 0 cho thấy xu hướng yếu. Aroon tăng càng thấp, xu hướng tăng càng yếu và xu hướng giảm càng mạnh và ngược lại. Giả định chính làm cơ sở cho chỉ báo này là giá cổ phiếu sẽ thường xuyên đóng cửa ở mức cao mới trong xu hướng tăng và thường xuyên tạo mức thấp mới trong xu hướng giảm.

Chỉ báo này tập trung vào 25 phiên giao dịch gần đây nhất, nhưng được chia tỷ lệ thành 0 và 100. Do đó, chỉ số Aroon tăng trên 50 có nghĩa là giá đã đạt mức cao mới trong vòng 12,5 khoảng thời gian qua. Chỉ số tăng gần 100 có nghĩa là mức cao đã được nhìn thấy rất gần đây. Các khái niệm tương tự cũng áp dụng cho Aroon giảm. Khi nó trên 50, mức thấp đã được chứng kiến ​​trong 12,5 giai đoạn. Chỉ số giảm gần 100 có nghĩa là mức thấp đã được nhìn thấy rất gần đây.

Sự giao thoa có thể báo hiệu các điểm vào hoặc ra. Tăng cắt trên Xuống giảm có thể là một tín hiệu mua. Xuống cắt xuống dưới Tăng có thể là một tín hiệu để bán.

Khi cả hai chỉ báo đều dưới 50, nó có thể báo hiệu rằng giá đang hợp nhất. Mức cao hoặc mức thấp mới không được tạo. Các nhà giao dịch có thể theo dõi các đột phá cũng như sự giao nhau của Aroon tiếp theo để báo hiệu giá sẽ đi theo hướng nào.

Ví dụ về Cách sử dụng Chỉ báo Aroon

Biểu đồ sau đây cho thấy một ví dụ về chỉ báo Aroon và cách giải thích nó.

Chỉ báo chứng khoán - Aroon

Trong biểu đồ trên, có cả chỉ báo Aroon và một bộ dao động kết hợp cả hai đường vào một giá trị duy nhất từ ​​100 đến -100. Sự giao nhau của Aroon tăng và Aroon giảm cho thấy sự đảo chiều trong xu hướng. Trong khi chỉ số đang có xu hướng, trước khi đảo chiều, Aroon giảm vẫn ở mức rất thấp, cho thấy chỉ số có xu hướng tăng. Bất chấp sự phục hồi ở phía ngoài cùng bên phải, chỉ báo Aroon vẫn chưa cho thấy xu hướng tăng giá. Điều này là do giá đã phục hồi quá nhanh và không đạt mức cao mới trong 25 phiên giao dịch (tại thời điểm ảnh chụp màn hình), bất chấp sự phục hồi.

Sự khác biệt giữa chỉ báo Aroon và chỉ số chuyển động có hướng (DMI)

Chỉ báo Aroon tương tự như Chỉ số chuyển động có hướng (DMI) được phát triển bởi Welles Wilder. Nó cũng sử dụng các đường lên và xuống để hiển thị hướng của một xu hướng. Sự khác biệt chính là các công thức chỉ báo Aroon chủ yếu tập trung vào khoảng thời gian giữa mức cao và mức thấp nhất. DMI đo lường sự chênh lệch giá giữa mức cao / thấp hiện tại và mức cao / thấp trước đó. Do đó, yếu tố chính trong DMI là giá chứ không phải thời gian.

Hạn chế của việc sử dụng chỉ báo Aroon

Đôi khi chỉ báo Aroon có thể báo hiệu một lối vào hoặc lối ra tốt, nhưng những lúc khác, nó sẽ cung cấp những tín hiệu kém hoặc sai. Tín hiệu mua hoặc bán có thể xuất hiện quá muộn, sau khi một động thái giá đáng kể đã xảy ra. Điều này xảy ra bởi vì chỉ báo đang nhìn ngược lại và không có tính chất dự đoán.

Sự giao nhau có thể trông tốt trên chỉ báo, nhưng điều đó không có nghĩa là giá nhất thiết sẽ có một động thái lớn. Chỉ báo này không bao gồm quy mô của các bước di chuyển, nó chỉ quan tâm đến số ngày kể từ mức cao hay thấp. Ngay cả khi giá tương đối bằng phẳng, sự giao nhau sẽ xảy ra vì cuối cùng mức cao hoặc mức thấp mới sẽ được thực hiện trong vòng 25 phiên giao dịch. Các nhà giao dịch vẫn cần sử dụng phân tích giá và các chỉ báo tiềm năng khác, để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt. Không nên chỉ dựa vào một chỉ số.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác