Phân tích kỹ thuật

Fibonacci Arcs – Fibonacci Vòng cung

Fibonacci Arcs - Fibonacci Vòng cung

Fibonacci Arcs ( Fibonacci Vòng cung ) là gì?

Fibonacci Arcs ( Fibonacci Vòng cung ) là một nửa vòng tròn mở rộng ra khỏi đường xu hướng. Cung đầu tiên và cung thứ ba dựa trên tỷ lệ Fibonacci .382 (38,2%) và 0,618 (61,8%), tương ứng, thường được làm tròn thành 38% và 62%. Vòng cung giữa được đặt ở mức .50 hoặc 50%. Sau khi tăng trước, Cung Fibonacci được đo bằng Đường cơ sở kéo dài từ đáy đến đỉnh. Các cung được vẽ dọc theo đường này với các bán kính đo .382, .50 và .618 của Đường cơ sở. Những vòng cung này đánh dấu vùng hỗ trợ hoặc vùng đảo chiều tiềm năng để theo dõi khi giá kéo trở lại sau khi tăng. Sau khi giảm, Đường Fibonacci được sử dụng để dự đoán vùng kháng cự hoặc vùng đảo ngược cho sự phục hồi của xu hướng. Bài viết này sẽ giải thích các tỷ lệ Fibonacci và cung cấp các ví dụ sử dụng Fibonacci Arcs để dự báo hỗ trợ và kháng cự.

Tính toán và cách vẽ

  • Đường cơ sở: Một đoạn thẳng từ điểm A đến điểm B
  • Vòng cung đầu tiên: Bán kính = 0,382 của Đường cơ sở
  • Vòng cung thứ 2: Bán kính = .500 của Đường cơ sở
  • Vòng cung thứ 3: Bán kính = 0,618 của Đường cơ sở

Fibonacci Arcs - Fibonacci Vòng cung

Bước đầu tiên là chọn đỉnh và đáy cho Đường cơ sở. Vẽ đường từ đáy đến đỉnh để tăng hoặc từ đỉnh đến đáy để giảm. Ví dụ trên cho thấy Home Depot với Đường cơ sở từ đáy đến đỉnh. Bán kính của Vòng cung Fibonacci đầu tiên đo bằng 38,2% Đường cơ sở. Bán kính cho vòng cung Fibonacci thứ hai nằm ở giữa Đường cơ sở (50%). Bán kính cho Vòng cung Fibonacci thứ ba đo bằng 61,8% Đường cơ sở. Ba nửa hình tròn được vẽ dựa trên các bán kính này. Lưu ý cách HD đã đảo ngược gần Arc Fibonacci thứ ba (61,8%).

Giải thích

Fibonacci Arcs thêm một yếu tố thời gian vào Fibonacci thoái lui. Công cụ Fibonacci Retracements dựa trên một đường thẳng đứng từ đáy đến đỉnh hoặc từ đỉnh đến đáy. Nó chỉ quan tâm đến sự thay đổi của giá cả. Ngược lại, Đường cơ sở sau khi tăng trước sẽ kéo dài từ đáy đến đỉnh ở một góc phụ thuộc vào thời gian đã trôi qua (độ dốc dương). Đường cơ sở sau khi giảm kéo dài từ đỉnh đến đáy theo một góc cũng phụ thuộc vào thời gian đã trôi qua (độ dốc âm). Độ dốc và độ dài của đường phụ thuộc vào sự thay đổi của cả giá cả và thời gian. Một biến động giá lớn trong một thời gian dài tạo ra Đường cơ sở dài với các vòng cung rộng. Ngược lại, một sự thay đổi nhỏ về giá trong một khoảng thời gian ngắn sẽ tạo ra Đường cơ sở ngắn với các vòng cung hẹp.

Fibonacci Arcs - Fibonacci Vòng cung

Biểu đồ 2 cho thấy Home Depot với Fibonacci Retracements Tool và Fibonacci Arcs. Cả hai chỉ số đều kéo dài từ mức thấp nhất của tháng Bảy đến mức cao nhất của tháng Chín. Lưu ý cách Đường cơ sở dốc lên và dài hơn đường thẳng đứng trong Công cụ bổ sung Fibonacci. Trong khi Công cụ Fibonacci Retracements hiển thị các mức thoái lui tĩnh, thì Đường cung Fibonacci hiển thị các mức thoái lui động phát triển theo thời gian. Các đường Fibonacci được vẽ sau khi giảm từ từ đi xuống thấp hơn, biểu thị các vùng kháng cự đang giảm. Các đường Fibonacci được vẽ sau một đợt tăng từ từ hoạt động theo hướng cao hơn, biểu thị các vùng hỗ trợ đang tăng. Bất chấp những khác biệt này, cả hai công cụ đều được sử dụng để dự đoán hỗ trợ, kháng cự và đảo chiều.

Ví dụ hỗ trợ

Biểu đồ 3 cho thấy Nvdia (NVDA) với hỗ trợ đánh dấu hai Cung Fibonacci. Các cung Fibonacci đầu tiên kéo dài từ mức thấp nhất của tháng Hai đến mức cao nhất của tháng Năm. NVDA đã giảm khá mạnh so với mức cao nhất vào đầu tháng 5, nhưng đã đảo chiều trong khoảng từ 50% đến 62%. Đường Fibonacci Arcs thứ hai (màu hồng) kéo dài từ mức thấp nhất của tháng Năm đến mức cao nhất của tháng Sáu. Mức tăng này ngắn hơn nên các Cung Fibonacci không rộng bằng. NVDA đã giảm xuống vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, nhưng đã tìm thấy hỗ trợ gần mức 62% và tăng mạnh vào giữa tháng 7.

Biểu đồ 4 cho thấy Vách đá Cleveland (CLF) với sự gia tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và sau đó là một đợt giảm mạnh. Cổ phiếu tăng khỏi mức 38% vào giữa tháng 5 và sau đó bật khỏi mức 62% vào đầu tháng 7. Ngay cả những nhà giao dịch đã bỏ lỡ đợt tăng này cũng được trao cơ hội thứ hai với việc kéo cờ và đột phá vào đầu tháng 9.

Ví dụ về kháng cự

Biểu đồ 5 cho thấy các Nhà hàng Darden (DRI) với Cung Fibonacci được vẽ từ mức cao nhất của tháng Tư đến mức thấp nhất của tháng Năm. Cổ phiếu đã tăng trở lại vào cuối tháng 5 và chạm ngưỡng kháng cự ở mức 62% vào giữa tháng 6. Sau khi đình trệ trong vài ngày, cổ phiếu đã giảm mạnh với một thân nến dài màu đen. Mức kháng cự trong vùng 44-45 đã được xác nhận bởi mức cao nhất trong tháng 5 và tháng 6 (hộp màu cam).

Biểu đồ 6 cho thấy Paychex (PAYX) với Cung Fibonacci được vẽ từ mức cao nhất của tháng 5 đến mức thấp nhất của tháng 7 (2008). Cổ phiếu đã tăng trở lại từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8, nhưng mức tăng đã chạm ngưỡng kháng cự ở mức 62%. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một nêm tăng giảm tiềm năng đã hình thành. Mặc dù cổ phiếu đã di chuyển ra ngoài vòng cung 62%, nhưng động thái đi ngang này không được coi là một đột phá tăng giá. PAYX giao dịch không đổi trong vài ngày và sau đó phá vỡ hỗ trợ để báo hiệu sự tiếp tục của đợt giảm từ tháng 5 đến tháng 6.

Mở rộng theo thời gian

Các nhà biểu đồ đôi khi cần thêm thời gian để xem các mức hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai trên biểu đồ. Biểu đồ 7 cho thấy S&P 500 ETF (SPY) từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 7 với 60 thanh bổ sung được thêm vào. Với những thanh bổ sung này, người lập biểu đồ có thể thấy cách các vòng cung phát triển trong tương lai. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chuyển đến “thuộc tính biểu đồ” và nhập số khoảng thời gian cho phần mở rộng vào hộp “thanh phụ”.

Kết luận

Fibonacci Arsc được sử dụng để xác định các điểm hỗ trợ, kháng cự hoặc đảo chiều tiềm năng. Như với Công cụ Fibonacci Retracements, những điểm đảo chiều này giả định rằng động thái này là điều chỉnh về bản chất. Một đợt pullback sau khi ứng trước được coi là một sự điều chỉnh sẽ tìm thấy hỗ trợ trên phần đầu của đợt tăng giá. Một đợt tăng sau khi giảm được coi là một đợt phục hồi ngược xu hướng sẽ chạm ngưỡng kháng cự dưới mức bắt đầu của đợt giảm. Fibonacci Arcs cho phép người dùng dự đoán điểm kết thúc cho các động thái ngược xu hướng này. Giống như tất cả các công cụ chú thích, Fibonacci Arcs không có nghĩa là một hệ thống độc lập. Chỉ vì giá tiếp cận một vòng cung không có nghĩa là chúng sẽ đảo ngược. Trong nhiều trường hợp, giá di chuyển ngay qua những vòng cung này. Không có chỉ số nào là hoàn hảo. Đây là lý do tại sao các nhà biểu đồ phải sử dụng các công cụ khác để xác nhận hỗ trợ, kháng cự, đảo chiều tăng và đảo chiều giảm.

Nguồn: FireAnt.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác