Phân tích kỹ thuật

Fibonacci Fans – Fibonacci Cánh Quạt

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Fibonacci Fans là gì?

Đường Fibonacci Fan ( Fibonacci cánh quạt ) là đường xu hướng dựa trên các điểm thoái lui Fibonacci. Đường quạt tăng kéo dài lên từ đáy và đi qua mức thoái lui dựa trên mức tăng (từ đáy đến đỉnh). Các đường quạt này sau đó có thể được sử dụng để ước tính các mức hỗ trợ hoặc các vùng đảo chiều tiềm năng. Các đường hình quạt giảm kéo dài xuống từ đỉnh và đi qua các đường thoái lui dựa trên sự suy giảm (từ đỉnh đến đáy). Sau đó, các đường quạt này có thể được sử dụng để ước tính các mức điện trở hoặc các vùng đảo chiều tiềm năng. Bài viết này sẽ giải thích các tỷ lệ Fibonacci và cung cấp các ví dụ sử dụng Fibonacci Fans để dự báo hỗ trợ và kháng cự.

Tính toán và vẽ

Fibonacci Fans đang lên

  • Cánh quạt 1: Thụt lùi đến 38,2%
  • Cánh quạt 2: Thụt lùi đến 50%
  • Cánh quạt 3: Thụt lùi đến 61,8%

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Biểu đồ 1 cho thấy S&P 500 ETF với các đường Fibonacci Fan tăng. Các đường này dựa trên đáy tháng 3 năm 2009 (thấp) và đỉnh tháng 4 năm 2010 (cao). Các đường ngang màu hồng cho thấy Công cụ Fibonacci Retracements kéo dài từ đáy đến đỉnh. Cần hai điểm để vẽ một đoạn thẳng. Điểm đầu tiên cho mỗi dòng quạt là dựa vào mức thấp. Điểm thứ hai dựa trên đường Fibonacci thoái lui. Lưu ý cách các đường Fibonacci Fan bắt đầu từ đáy và đi qua các đường Fibonacci thoái lui này (mũi tên màu xanh lam).

Fibonacci Fans xuống

  • Cánh quạt 1: Mức thoái lui đỉnh đến 38,2%
  • Cánh quạt 2: Mức thoái lui đỉnh đến 50%
  • Cánh quạt 3: Mức thoái lui đỉnh đến 61,8%

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Biểu đồ 2 cho thấy S&P 500 ETF với các đường Fibonacci Fan giảm. Các đường này dựa trên đỉnh tháng 4 năm 2010 (cao) và đáy tháng 7 năm 2010 (thấp). Các đường ngang màu hồng cho thấy Công cụ Fibonacci Retracements kéo dài từ đỉnh đến đáy. Cần hai điểm để vẽ một đoạn thẳng. Điểm đầu tiên của mỗi dòng quạt là dựa vào độ cao. Điểm thứ hai dựa trên đường Fibonacci thoái lui. Lưu ý cách các đường Fibonacci Fan bắt đầu từ đỉnh và đi qua các đường Fibonacci thoái lui này (mũi tên màu xanh lam).

Giải Thích

Sau khi tăng, các đường Fibonacci Fan có thể được vẽ để xác định các khu vực hỗ trợ hoặc đảo chiều tiềm năng. Khi một đợt giảm giá bắt đầu, các dòng người hâm mộ cung cấp cho người biểu đồ các mức chính để xem giá có chính xác hay không. Sau khi giảm, các đường Fibonacci Fan có thể được vẽ để xác định các khu vực kháng cự hoặc đảo chiều tiềm năng. Khi giá bắt đầu tăng, các đường người hâm mộ cung cấp cho người biểu đồ các mức chính để theo dõi khi giá tăng. Giống như với đường xu hướng thông thường, các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự mở rộng khi các đường Fibonacci Fan mở rộng, điều này làm cho chúng động chứ không phải tĩnh.

Đường cánh quạt đang tăng

Biểu đồ 3 cho thấy Anadarko Petroleum (APC) với các đường Fibonacci Fan kéo dài từ mức thấp nhất của tháng 7 đến mức cao nhất của tháng 10 (2009). Cổ phiếu đã tăng khỏi mức 38,2% người hâm mộ vào cuối tháng 10 và sau đó chuyển sang mức 61,8% người hâm mộ vào tháng 12. APC đã kết thúc đợt điều chỉnh ở dòng quạt thứ ba và tăng trở lại trên mức 65. Có một đợt giảm giá khác vào tháng Hai và cổ phiếu lại đảo chiều gần dòng quạt thứ ba. Biểu đồ này được vẽ bằng thang số học.

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Biểu đồ 4 cho thấy Sara Lee (SLE) với các đường Fibonacci Fan kéo dài từ mức thấp nhất của tháng 3 đến mức cao nhất của tháng 7 (2009). Cổ phiếu đã giảm mạnh trong tháng 8, nhưng đã tìm thấy mức hỗ trợ ở mức 50% vào cuối tháng đó. Mức tăng đầu tiên của dòng 50% chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng cổ phiếu đã tìm thấy hỗ trợ trở lại ở mức 50% vào đầu tháng 9. Biểu đồ này được vẽ bằng thang số học.

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Đường cánh quạt đang giảm

Biểu đồ 5 cho thấy Nordstrom (JWN) với các đường Fibonacci Fan kéo dài xuống từ mức cao nhất của tháng Tư đến mức thấp nhất của tháng Năm. Các nhà biểu đồ có thể vẽ các đường khi JWN bắt đầu phục hồi vào cuối tháng 5. JWN sau đó đã gặp phải kháng cự giữa các dòng quạt 50% và 62%. JWN đã chuyển sang mức phản ứng thấp mới vào đầu tháng 6. Một khi mức thấp trước đó được lấy ra, thông thường cần phải vẽ lại các đường Fibonacci Fan dựa trên mức thấp mới. Biểu đồ 6 cho thấy các dòng người hâm mộ mới với JWN một lần nữa đạt mức kháng cự giữa các dòng 50% và 62%. Biểu đồ này được vẽ với thang đo nhật ký.

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Fibonacci fans - Fibonacci Cánh quạt

Nhật ký với số học

Việc lựa chọn tỷ lệ có thể thay đổi độ dốc của các đường Fibonacci Fan, do đó sẽ thay đổi các mức hỗ trợ, kháng cự và đảo chiều tiềm năng. Thay đổi tỷ lệ nhật ký xử lý các thay đổi về giá khi tỷ lệ phần trăm di chuyển. Mức tăng 10% từ 6 (60 xu) trông giống như mức tăng 10% từ 60 (6 điểm). Ngược lại, tỷ lệ số học tập trung vào sự thay đổi tuyệt đối. Mức 1 đô la di chuyển từ 6 thành 7 (+ 16,66%) trông giống như mức 1 đô la di chuyển từ 12 thành 13 (+ 8,33%), mặc dù tỷ lệ phần trăm thay đổi là gấp đôi. Trên quy mô log, mức ứng trước 16,66% sẽ lớn gấp đôi mức ứng trước 8,33%. Biểu đồ 7 cho thấy Alcoa với một thang số học. Chú ý rằng lưới giá cách đều nhau. Khoảng cách giữa 6 và 7 cũng giống như khoảng cách từ 12 đến 13. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dài hơn, chia tỷ lệ nhật ký thường được ưu tiên hơn để mô tả chính xác các biến động giá lớn trên biểu đồ dài hạn

Alcoa đã tăng từ ~ 5 lên 12 trong vòng chưa đầy bốn tháng. Động thái này xuất hiện rõ nét trên thang log vì tỷ lệ phần trăm di chuyển từ các mức thấp là lớn. Việc di chuyển có vẻ ít dốc hơn trên thang số học vì sự thay đổi tuyệt đối giống nhau từ các mức thấp. Sự khác biệt về tỷ lệ không thay đổi điểm bắt đầu cho các đường Fibonacci Fan hoặc các đường thoái lui thực tế. Các đường màu hồng nằm ngang thể hiện sự bình đẳng thoái lui. Tuy nhiên, do mở rộng quy mô, các đường Fibonacci Fan trên biểu đồ nhật ký dốc hơn và Alcoa đã phá vỡ đường 50% vào giữa tháng Tư. Các đường Fibonacci Fan trên biểu đồ số học ít dốc hơn và Alcoa đã phá vỡ đường 50% vào đầu tháng Năm.

Vậy thang đo nào tốt hơn? Thật không may, không có câu trả lời đúng hay sai. Số học so với chia tỷ lệ log đã là một cuộc tranh luận sôi nổi trong phân tích kỹ thuật trong nhiều năm. Nó thực sự là một sở thích cá nhân. Việc mở rộng quy mô tạo ra sự khác biệt nhỏ với biến động giá tương đối nhỏ trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng với các biến động giá lớn trong khoảng thời gian dài hơn. Chia tỷ lệ nhật ký thường được ưu tiên cho các biểu đồ dài hạn.

Mở rộng theo thời gian

Các nhà biểu đồ đôi khi cần thêm thời gian để xem các mức hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai. Biểu đồ 9 cho thấy S&P 500 ETF (SPY) từ các đường Fibonacci Fan kéo dài từ mức cao nhất của tháng Tư đến mức thấp nhất của tháng Bảy. Các đường này có giá trị miễn là mức thấp nhất trong tháng 7 được giữ nguyên. Thêm 70 thanh được thêm vào để mở rộng các đường này và xem các mức kháng cự trong tương lai. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chuyển đến “thuộc tính biểu đồ” và nhập số khoảng thời gian cho phần mở rộng vào hộp “thanh phụ”. Chú ý cách các đường kháng cự hoạt động đều đặn theo cách của chúng thấp hơn. Điều ngược lại xảy ra với các đường Fibonacci Fan tăng. Các mức hỗ trợ đều đặn hoạt động theo cách của họ cao hơn.

Kết luận

Fibonacci Fans được sử dụng để xác định các điểm hỗ trợ, kháng cự hoặc đảo chiều tiềm năng. Như với Công cụ Fibonacci Retracements, những điểm đảo chiều này giả định rằng động thái này là điều chỉnh về bản chất. Một đợt pullback sau khi tăng được coi là một sự điều chỉnh sẽ tìm thấy hỗ trợ cao hơn mức đáy ban đầu. Một đợt bật lên sau khi giảm được coi là một đợt phục hồi ngược xu hướng sẽ chạm ngưỡng kháng cự thấp hơn mức đỉnh ban đầu. Các đường Fibonacci Fan cho phép người dùng dự đoán điểm kết thúc cho các động thái ngược xu hướng này.

Giống như tất cả các công cụ chú thích, dòng Fibonacci Fan không có nghĩa là một hệ thống độc lập. Chỉ vì giá tiếp cận một vòng cung không có nghĩa là chúng sẽ đảo ngược. Trong nhiều trường hợp, giá di chuyển ngay qua các đường này. Không có chỉ số nào là hoàn hảo. Đây là lý do tại sao các nhà biểu đồ phải sử dụng các công cụ khác để xác nhận hỗ trợ, kháng cự, đảo chiều tăng và đảo chiều giảm.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác