Phân tích kỹ thuật

Mô hình biểu đồ – Pullback

Pullback là gì?

Pullback là gì?

Pullback ( Sự thoái lui ) là sự tạm dừng hoặc giảm vừa phải trong biểu đồ giá cổ phiếu hoặc hàng hóa từ các đỉnh gần đây xảy ra trong một xu hướng tăng tiếp tục. Một pullback rất giống với thoái lui hoặc hợp nhất và các thuật ngữ này đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Thuật ngữ pullback thường được áp dụng cho các đợt giảm giá trong thời gian tương đối ngắn – ví dụ: một vài phiên liên tiếp – trước khi xu hướng tăng tiếp tục.

  • Pullback là sự đảo ngược tạm thời trong hành động giá của tài sản hoặc chứng khoán.
  • Thời gian của một đợt pullback thường chỉ là một vài phiên liên tiếp. Việc tạm dừng lâu hơn trước khi xu hướng tăng tiếp tục được gọi chung là hợp nhất.
  • Các lệnh pullback có thể cung cấp một điểm vào lệnh cho các nhà giao dịch muốn vào một vị trí khi các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn tăng.

Pullback cho bạn biết điều gì?

Các đợt thoái lui được nhiều người coi là cơ hội mua sau khi chứng khoán đã trải qua một đợt biến động giá tăng lớn. Ví dụ: một cổ phiếu có thể tăng đáng kể sau một thông báo thu nhập khả quan và sau đó trải qua đợt giảm giá khi các nhà giao dịch với các vị thế hiện có thu được lợi nhuận khỏi bàn. Tuy nhiên, thu nhập khả quan là một tín hiệu cơ bản cho thấy cổ phiếu sẽ tiếp tục Uptrend.

Hầu hết các đợt pullback liên quan đến việc giá của chứng khoán di chuyển đến một khu vực hỗ trợ kỹ thuật, chẳng hạn như Moving Average ( Đường trung bình động ) hoặc Pivot Point ( Điểm trục ), trước khi tiếp tục xu hướng tăng của chúng. Các nhà giao dịch nên cẩn thận theo dõi các khu vực hỗ trợ chính này vì sự phá vỡ từ chúng có thể báo hiệu một sự đảo chiều thay vì một đợt giảm giá.

Ví dụ về cách sử dụng mô hình biểu đồ Pullback

Pullback (Sự thoái lui) thường không thay đổi câu chuyện cơ bản cơ bản đang thúc đẩy hành động giá trên biểu đồ. Chúng thường là các cơ hội thu lợi nhuận sau khi giá chứng khoán tăng mạnh. Ví dụ, một công ty có thể báo cáo thu nhập lỗ và chứng kiến ​​cổ phiếu tăng 20%. Cổ phiếu có thể bị giảm vào ngày hôm sau khi các nhà giao dịch ngắn hạn chốt lời. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập mạnh mẽ cho thấy rằng hoạt động kinh doanh cơ bản của cổ phiếu đang làm điều gì đó đúng đắn. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư mua và nắm giữ có thể sẽ bị thu hút bởi cổ phiếu bởi các báo cáo thu nhập mạnh mẽ, hỗ trợ xu hướng tăng bền vững trong ngắn hạn.

Mỗi biểu đồ chứng khoán đều có các ví dụ về sự thoái lui trong bối cảnh xu hướng tăng kéo dài. Mặc dù những pullback này dễ phát hiện khi nhìn lại, nhưng chúng có thể khó đánh giá hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ một chứng khoán đang mất giá.

Pullback là gì?

Trong ví dụ trên, SPDR S&P 500 ETF (SPY) trải qua bốn lần pullback trong bối cảnh xu hướng kéo dài cao hơn. Những đợt pullback này thường liên quan đến việc di chuyển đến gần đường trung bình động 50 ngày, nơi có hỗ trợ kỹ thuật trước khi phục hồi cao hơn. Các nhà giao dịch nên đảm bảo sử dụng một số chỉ báo kỹ thuật khác nhau khi đánh giá các đợt giảm giá để đảm bảo rằng chúng không biến thành các đợt đảo chiều dài hạn.

Sự khác biệt giữa Reversal và PullBack

Các đợt pullbackReversal (sự đảo chiều) đều liên quan đến việc một chứng khoán di chuyển khỏi mức cao của nó, nhưng pullback chỉ là tạm thời và các đợt đảo chiều dài hạn hơn. Vậy làm thế nào để thương nhân có thể phân biệt giữa hai loại này? Hầu hết các lần đảo ngược liên quan đến một số thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản của chứng khoán buộc thị trường phải đánh giá lại giá trị của nó. Ví dụ: một công ty có thể báo cáo thu nhập thảm hại khiến các nhà đầu tư phải tính toán lại giá trị hiện tại ròng của một cổ phiếu. Tương tự, đó có thể là một vụ dàn xếp tiêu cực, một đối thủ cạnh tranh mới phát hành một sản phẩm hoặc một số sự kiện khác sẽ có tác động lâu dài đến công ty nằm dưới cổ phiếu đó.

Nói cách khác, những sự kiện này xảy ra bên ngoài biểu đồ, sẽ xuất hiện trong nhiều phiên và ban đầu sẽ có vẻ giống như một đợt pullback. Vì lý do này, các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động, đường xu hướng và các dải giao dịch để gắn cờ khi một đợt giảm giá tiếp tục diễn ra và có nguy cơ xâm nhập vào lãnh thổ đảo chiều.

Hạn chế trong giao dịch Pullback

Hạn chế lớn nhất của giao dịch pullback là pullback có thể là sự khởi đầu của một sự đảo chiều thực sự. Do cả pullbackReversal đều xảy ra trên nhiều khung thời gian, bao gồm cả trong ngày nếu bạn muốn đi sâu vào chi tiết, thì pullback nhiều phiên của một nhà giao dịch thực sự là sự đảo ngược đối với một nhà giao dịch trong ngày nhìn vào cùng một biểu đồ. Nếu hành động giá phá vỡ đường xu hướng trong khung thời gian của bạn, thì bạn có thể đang xem xét một sự đảo chiều thay vì một sự thoái lui.

Trong trường hợp này, đây không phải là thời điểm để bước vào một vị thế tăng giá. Tất nhiên, việc thêm các chỉ báo kỹ thuật khác và quét dữ liệu cơ bản vào hỗn hợp sẽ làm tăng sự tự tin của nhà giao dịch trong việc xác định các đợt giảm giá từ các đợt đảo chiều thực sự.

Nguồn: Tổng Hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác