Phân tích kỹ thuật

Mô hình hòn đảo đảo chiều (Island Reversal)

Island Reversal

Mô hình “hòn đảo đảo chiều” (tiếng Anh: Island Reversal) là một mẫu hình ngắn hạn được tạo thành từ GAP ở cả hai phía của một hay nhiều nến trên đồ thị phân tích kĩ thuật. Tuy khá hiếm gặp nhưng không thể bị động khi thấy những mô hình như thế này xuất hiện trên biểu đồ, nó sẽ đem lại kha khá lợi nhuận cho nhà đầu tư.

 

Mô hình đảo chiều (Island Reversal): Nhận biết và ứng dụng trong giao dịch
Mô hình đảo chiều (Island Reversal): Nhận biết và ứng dụng trong giao dịch

Mô hình “hòn đảo đảo chiều” Island Reversal là gì?

Mô hình hòn đảo đảo chiềulà một mô hình giá được biểu diễn bằng biểu đồ thanh hoặc biểu đồ nến theo ngày, đặc thù bởi một nhóm ngày được chia cách ở hai bên bởi các khoảng trống trong hành động giá.

Mô hình hòn đảo đảo chiều cho thấy sự đảo chiều có thể xuất hiện với bất kì xu hướng nào mà giá đang thể hiện, cả xu hướng tăng giá và xu hướng giảm giá.

Đặc điểm Mô hình hòn đảo đảo chiều

Đặc điểm Mô hình hòn đảo đảo chiều
Đặc điểm Mô hình hòn đảo đảo chiều

Mô hình hòn đảo đảo chiều là một mô hình đặc biệt vì chúng được hình thành bởi các khoảng trống giá ở hai phía của một giai đoạn giao dịch (thường là nhiều ngày).

Nhiều nhà phân tích và nhà giao dịch tin rằng khoảng trống giá cuối cùng sẽ được lấp đầy hay có nghĩa là giá sẽ lấy lại bất kì khoảng trống nào xảy ra trước đó.

Mặt khác, mô hình hòn đảo đảo chiều dựa trên ý tưởng rằng hai khoảng trống trong mô hình thường sẽ không được lấp đầy, ít nhất trong một lúc nào đó.

Mẫu hình Island Reversal được xếp vào nhóm mẫu hình đảo chiều xuất hiện quanh vùng đỉnh hoặc đáy của thị trường. Mẫu hình này gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xu hướng trước đó chi phối giá, xu hướng tăng/giảm.

Giai đoạn 2: Giá tiếp tục xu hướng tăng với biến động mạnh tạo ra một khoảng trống giá (gap).

Giai đoạn 3: Sau gap, giá biến động trong phạm vi hẹp, hoặc mức tăng/giảm không còn nhiều. Sau đó, xu hướng tăng/giảm bắt đầu chững lại.

Giai đoạn 4: Giá biến động mạnh trở lại ngược với xu hướng lúc đầu (xu hướng giảm/tăng), đồng thời hình thành gap thứ hai. Hai đoạn gap này có vùng giá chung và hoàn toàn không có giao dịch mua/bán.

Giai đoạn 5: Giá hoàn toàn đảo chiều và di chuyển ngược xu hướng ban đầu.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác