Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến – Abandoned Baby

Mô hình nến Abandoned Baby

Abandoned Baby là gì?

Mô hình nến Abandoned Baby ( Mô hình nến em bé bị bỏ rơi – giảm giá ) là một mô hình nến chuyên biệt bao gồm ba nến, một nến tăng giá, nến thứ hai có giá giữ và nến thứ ba có giá giảm. Các nhà phân tích kỹ thuật kỳ vọng rằng mô hình này ít nhất báo hiệu một sự đảo chiều ngắn hạn trong một xu hướng tăng giá hiện tại. Sự xuất hiện của mô hình này là khá hiếm khi xuất hiện xấp xỉ 50 lần trong hai thập kỷ qua trên các cổ phiếu thuộc S&P 500. Tín hiệu thường được theo sau bởi hiệu suất giảm trong ngắn hạn.

Theo truyền thống, mô hình nến này được công nhận cùng với một hướng xu hướng cụ thể, tức là nó có thể quan trọng đối với mô hình nếu giá thường tăng hoặc giảm. Tùy chọn ‘Phát hiện Xu hướng Dựa trên’ cho phép bạn chỉ định phương pháp nào sau đây sẽ sử dụng để phát hiện xu hướng:

  • Một em bé bị bỏ rơi giảm giá là một mô hình hiếm hoi có hồ sơ theo dõi khá mạnh để dự báo xu hướng giảm trong ngắn hạn.
  • Mặt hàng quan trọng của con số giảm giá bị bỏ rơi là ngày giữa, nên có khoảng trống phía trước và sau nó, và sẽ đóng phiên với giá không đổi.
  • Biến thể tăng giá của mô hình là con tăng giá bị bỏ rơi cũng hiếm tương tự và cũng có hồ sơ theo dõi tốt để dự báo sự đảo chiều theo xu hướng tăng.

Hiểu mô hình nến – Abandoned Baby

Mô hình nến Abandoned Baby – giảm giá có thể là một tín hiệu cho một xu hướng đảo ngược giảm giá của một chứng khoán. Mô hình này được hình thành khi một nến giống doji đứng trước khoảng cách giữa giá thấp nhất của nó và giá của nến trước đó. Thân nến trước là một thân nến trắng cao với bóng nhỏ. Theo sau doji là khoảng cách giữa giá thấp nhất và giá cao nhất của nến tiếp theo. Thân nến tiếp theo là một thân nến cao màu đỏ với bóng nhỏ. Trong mô hình này, nến doji trở thành một tín hiệu quan trọng cho các nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật đang tìm cách xác định sự đảo chiều giảm của xu hướng tăng.

Mô hình nến Abandoned Baby
Image by Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Khi mô hình này xảy ra, xu hướng giá thấp hơn trong 20 ngày tới khoảng 65% thời gian, với mức lợi nhuận trung bình là -3,00%, trong khi lợi nhuận của chỉ số S&P 500 điểm chuẩn là tích cực trong những ngày tương tự.

Trái ngược với mô hình con bị bỏ rơi giảm giá hiếm gặp, mô hình con bị bỏ rơi tăng giá hiếm gặp tương tự, với cấu trúc giá tương tự, dự báo một xu hướng tăng sau khi xuất hiện.

Mô hình nến Abandoned Baby
Image by Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Việc xác định cả mô hình con bị bỏ rơi giảm giá và tăng giá được thực hiện bằng cách nhận ra ba đặc điểm chính tạo nên các mô hình này: thứ nhất, một xu hướng thịnh hành; thứ hai, trình tự thích hợp của các ngọn nến; thứ ba, hai khoảng trống về giá, khoảng trống đầu tiên sau cây nến đầu tiên và khoảng cách thứ hai sau cây nến thứ hai.

  • Hình nến trắng: Hình nến trắng được mô tả trong hình trên xảy ra khi giá của một chứng khoán đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Loại hình nến này thường có màu trắng hoặc xanh lá cây trên biểu đồ giao dịch. Ví dụ cụ thể được hiển thị bao gồm giá mở cửa gần mức thấp nhất trong ngày và giá đóng cửa gần mức cao trong ngày.
  • Nến đỏ: Thanh nến đỏ được mô tả trong hình trên xảy ra khi giá của một chứng khoán đóng cửa thấp hơn giá mở của nó. Loại hình nến này thường có màu đen hoặc đỏ trên biểu đồ giao dịch. Ví dụ cụ thể được hiển thị bao gồm giá mở cửa gần mức cao nhất trong ngày và giá đóng cửa gần mức thấp nhất trong ngày.
  • Doji: Hình nến doji xảy ra khi một chứng khoán có cùng giá mở và giá đóng cửa. Điều này thường sẽ được biểu thị bằng một số dạng dấu cộng trên biểu đồ giao dịch, hoặc có thể là một dấu gạch ngang với một đường thẳng đứng di chuyển ra khỏi dấu gạch ngang.

Các mô hình tương tự cho Mô hình nến Abandoned Baby

Cả em bé bị bỏ rơi giảm giá và em bé bị bỏ rơi tăng giá đều tương tự như sự hình thành của các ngôi sao buổi tối và sao mai. Sự khác biệt khiến các mẫu hình em bé bị bỏ rơi rất hiếm gặp là sự xuất hiện của nến doji với khoảng trống ở hai bên. Sự hình thành sao buổi tối và sao mai không yêu cầu nến ở giữa phải là doji hoặc có khoảng trống ở hai bên.

Tên của mô hình này, giống như nhiều tên của các mô hình nến, xuất phát từ cách sử dụng truyền thống của các nhà kinh doanh gạo ở Nhật Bản. Steve Nison được ghi nhận là người đầu tiên xuất bản cái tên này trên báo chí phổ biến vào năm 1991, mặc dù cái tên này đã xuất hiện trong thương mại Nhật Bản trong nhiều thế kỷ. Mô hình này cũng tương tự như mô hình biểu đồ thanh được gọi là mô hình đảo chiều nhưng chỉ với một cây nến duy nhất.

Nguồn: Tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác