Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến – Dark Cloud Cover

Mô hình nến - Dark Cloud Cover

Dark Cloud Cover là gì?

Dark Cloud Cover ( Mây đen che phủ ) là một mô hình nến đảo chiều giảm giá trong đó nến giảm (thường là màu đen hoặc đỏ) mở ra phía trên mức đóng của nến tăng trước (thường là màu trắng hoặc xanh lá cây), và sau đó đóng cửa bên dưới điểm giữa của nến tăng.

Mô hình này rất quan trọng vì nó cho thấy sự thay đổi động lượng từ tăng sang giảm. Mô hình được tạo ra bởi một nến tăng theo sau là một nến giảm. Các nhà giao dịch tìm kiếm giá tiếp tục thấp hơn trong cây nến (thứ ba) tiếp theo. Đây được gọi là xác nhận.

  • Dark Cloud Cover là một mô hình nến cho thấy sự chuyển dịch trong động lượng sang xu hướng giảm sau khi giá tăng.
  • Mô hình này bao gồm một nến giảm mở ra phía trên nhưng sau đó đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng trước đó.
  • Cả hai nến đều tương đối lớn, cho thấy sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư và thương nhân. Khi mô hình xảy ra với nến nhỏ, nó thường ít quan trọng hơn.
  • Các nhà giao dịch thường xem liệu cây nến theo sau cây nến giảm cũng cho thấy giá đang giảm. Sự sụt giảm giá tiếp theo sau nến giảm được gọi là xác nhận.

Hiểu về Dark Cloud Cover

Mô hình Dark Cloud Cover liên quan đến một cây nến đen lớn tạo thành một “đám mây đen” trên cây nến phía trước. Đối với mô hình nhấn chìm giảm giá, người mua đẩy giá cao hơn khi mở cửa, nhưng người bán tiếp nhận vào cuối phiên và đẩy giá xuống thấp hơn mạnh. Sự chuyển đổi từ mua sang bán này cho thấy rằng một sự đảo ngược giá thành xu hướng giảm có thể sắp xảy ra.

Hầu hết các nhà giao dịch coi mô hình Dark Cloud Cover chỉ hữu ích nếu nó xảy ra theo xu hướng tăng hoặc mức tăng giá tổng thể. Khi giá tăng, mô hình này trở nên quan trọng hơn trong việc đánh dấu một động thái tiềm năng đến mức giảm. Nếu hành động giá bị thay đổi, mô hình ít quan trọng hơn vì giá có khả năng vẫn thay đổi sau mô hình.

Năm tiêu chí cho mô hình Dark Cloud Cover là:

  1. Một xu hướng tăng giá hiện tại.
  2. Một cây nến tăng (tăng) trong xu hướng tăng đó.
  3. Một khoảng trống vào ngày hôm sau.
  4. Khoảng trống tăng chuyển thành nến giảm (giảm giá).
  5. Nến giảm giá đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng trước đó.

Mô hình Dark Cloud Cover còn được đặc trưng bởi các chân nến trắng và đen có thân dài thực và bóng tương đối ngắn hoặc không tồn tại. Những thuộc tính này cho thấy rằng việc giảm giá vừa mang tính quyết định cao vừa có ý nghĩa quan trọng đối với sự dịch chuyển của giá. Các nhà giao dịch cũng có thể tìm kiếm một xác nhận dưới dạng một nến giảm theo mô hình. Giá dự kiến ​​sẽ giảm sau khi có Mây đen che phủ, vì vậy, nếu không, điều đó cho thấy mô hình có thể thất bại.

Việc đóng cửa của nến giảm có thể được sử dụng để thoát khỏi các vị thế mua. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể thoát ra vào ngày hôm sau nếu giá tiếp tục giảm (mô hình được xác nhận). Nếu tham gia bán khống khi đóng cửa nến giảm hoặc trong khoảng thời gian tiếp theo, lệnh cắt lỗ có thể được đặt trên mức cao của nến giảm.

Không có mục tiêu lợi nhuận cho mô hình Dark Cloud Cover. Nhà giao dịch sử dụng các phương pháp hoặc mô hình nến khác để xác định thời điểm thoát khỏi một giao dịch ngắn hạn dựa trên Dark Cloud Cover.

Nhà giao dịch có thể sử dụng mô hình Dark Cloud Cover kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác. Ví dụ: các nhà giao dịch có thể tìm kiếm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) lớn hơn 70, cung cấp xác nhận rằng chứng khoán đang bị mua quá mức. Một nhà giao dịch cũng có thể tìm kiếm sự cố từ mức hỗ trợ quan trọng theo sau mô hình Dark Cloud Cover như một tín hiệu cho thấy xu hướng giảm có thể sắp xảy ra.

Ví dụ về Mô hình nến – Dark Cloud Cover

Biểu đồ sau đây cho thấy một ví dụ về mô hình Dark Cloud Cover trong VelocityShares Daily 2X VIX ETN ngắn hạn (TVIX):

Mô hình nến - Dark Cloud Cover
Dark Cloud Cover Pattern. StockCharts.com

Trong ví dụ này, Dark Cloud Cover xảy ra khi cây nến tăng thứ ba được theo sau bởi một cây nến giảm giá mở cửa cao hơn và đóng cửa dưới điểm giữa của cây nến tăng giá cuối cùng. Mô hình này đã dự đoán thành công một đợt suy thoái trong phiên tiếp theo khi giá giảm gần 7%. Phiên đó cung cấp xác nhận.

Các nhà giao dịch lâu năm có thể xem xét việc thoát ra gần điểm đóng của nến giảm hoặc vào ngày tiếp theo (ngày xác nhận) khi giá tiếp tục giảm. Các nhà giao dịch cũng có thể tham gia các vị thế bán tại các điểm giao dịch này.

Nếu tham gia bán khống, mức dừng lỗ ban đầu có thể được đặt trên mức cao của nến giảm. Sau ngày xác nhận, mức cắt lỗ có thể được giảm xuống ngay trên mức cao nhất của ngày xác nhận trong trường hợp này. Các nhà giao dịch sau đó sẽ thiết lập mục tiêu lợi nhuận giảm hoặc tiếp tục theo dõi mức cắt lỗ của họ xuống nếu giá tiếp tục giảm.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác