Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến giảm – Downside Tasuki Gap

Downside Tasuki Gap là gì?

Mô hình nến Downside Tasuki Gap ( Khoảng cách Tasuki giảm ) là một hình nến thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng giảm hiện tại. Mô hình được hình thành khi một loạt các chân nến thể hiện các đặc điểm sau:

  1. Nến đầu tiên có màu đỏ hoặc lùi (giảm) trong một xu hướng giảm hiện tại.
  2. Nến thứ hai tạo khoảng trống bên dưới mức đóng cửa của thanh trước và cũng có màu đỏ (giảm).
  3. Thanh cuối cùng là một thanh nến màu trắng hoặc xanh lục (lên) đóng trong khoảng trống của hai thanh đầu tiên. Điều quan trọng cần lưu ý là nến trắng không cần phải thu hẹp hoàn toàn khoảng cách.

Mô hình nến Downside Tasuki Gap

Các điểm cần lưu ý:

  • Mô hình này xảy ra trong một xu hướng giảm và báo hiệu khả năng tiếp tục của xu hướng giảm đó.
  • Nó được hình thành khi có một nến giảm, một khoảng trống thấp hơn vào một nến giảm khác, và sau đó một nến tăng đóng lại trong khoảng trống.
  • Mô hình không cho biết giá có thể giảm bao xa (nếu nó giảm) theo sau mô hình.

Downside Tasuki Gap cho ta biết điều gì?

Downside Tasuki Gap (còn được gọi là Bearish Tasuki Gap) là một mô hình ba cây nến tiếp tục. Để phát hiện ra mô hình này, hãy ghi nhớ các tiêu chí sau.

Đầu tiên, phải có một xu hướng giảm rõ ràng và phải có một nến đỏ / giảm lớn (màu sắc biểu đồ nến có thể tùy chỉnh).

Thứ hai, theo sau cây nến trên, giá phải giảm xuống và hình thành một cây nến đỏ / đen lớn khác.

Thứ ba, một nến trắng / xanh lá cây phải theo sau nến đỏ / đen. Nến xanh / trắng phải mở bên trong thân nến đỏ và đóng bên trên nó. Nến này không nên thu hẹp khoảng cách giữa hai nến đầu tiên.

Trong số ba cây nến tham gia, hai ngọn nến đầu tiên phải có màu đỏ / đen và ngọn nến thứ ba sẽ có màu xanh lá cây / trắng. Để đủ điều kiện, nến thứ hai và thứ ba phải có màu đối lập.

Mô hình Downside Tasuki Gap cho thấy sức mạnh của xu hướng giảm; những con gấu đang kiểm soát và thể hiện sức mạnh của họ. Sức mạnh đi xuống này sau đó được khuếch đại, được thể hiện bằng việc giá giảm xuống và sau đó hình thành một cây nến đỏ mới. Tuy nhiên, sự tạm dừng theo sau chuyển động này khi phe bò cố gắng ép giá tăng. Nếu giá không thể lấp đầy khoảng trống và giá bắt đầu giảm trở lại, phe bò có thể sẽ bỏ chạy, để lại xu hướng giảm hiện tại tiếp tục.

Một số nhà giao dịch chọn tham gia bán khống khi gần đóng nến trắng, giả định rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục. Những người khác thích đợi giá giảm xuống dưới mức thấp hoặc mở cửa của nến trắng. Điều này cung cấp một số xác nhận rằng giá đang giảm trở lại và xu hướng giảm có thể đang tiếp tục.

Downside Tasuki Gap có một đối tác: UpsideTasuki Gap. Nó có thể được phát hiện bằng cách hiển thị các tiêu chí tương tự ở trên, nhưng trong sự hình thành ngược lại và trong một xu hướng tăng.

Ví dụ về cách giao dịch theo mô hình Downside Tasuki Gap

Biểu đồ Nvidia Corp. (NVDA) cho thấy mô hình Downside Tasuki Gap. Giá đang trong xu hướng giảm ngắn hạn khi mô hình xuất hiện. Có một nến giảm, theo sau là một khoảng trống vào một nến giảm khác. Sau đó, có một cây nến đi lên xâm nhập vào khoảng trống nhưng không đóng nó lại.

Các nhà giao dịch có thể tham gia bán ngắn gần giá đóng cửa của cây nến trắng đó, với mức dừng lỗ trên mức đóng cửa hoặc trên mức cao của cây nến đầu tiên trong mô hình.

Mô hình nến Downside Tasuki Gap

Theo sau cây nến tăng, giá di chuyển xuống thấp hơn. Trong trường hợp này, hãy nhìn xuống một lần nữa. Tuy nhiên, xu hướng giảm là ngắn và giá đảo chiều cao hơn ngay sau đó.

Sự khác biệt giữa Downside Tasuki Gap Down Gap Side-by-Side White Lines

Downside Tasuki Gap được lấp đầy một phần bởi một cây nến lên. Down Gap Side-by-side white lines là một khoảng trống giảm xuống theo sau là các nến cạnh nhau. Mô hình này cũng đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng hiện tại.

Hạn chế của việc sử dụng mô hình nến Downside Tasuki Gap

Mô hình là ba cây nến trong một biển các thanh giá khác. Bằng cách tập trung vào mô hình này, một nhà giao dịch có thể mất bối cảnh. Ví dụ, xu hướng ngắn hạn có thể giảm khi mô hình này xảy ra, nhưng xu hướng dài hạn có thể tăng lên. Do đó, giá có thể tăng ngay sau mô hình, phù hợp với xu hướng dài hơn và chiếm ưu thế hơn.

Mô hình này không phổ biến lắm, và do đó sẽ giới hạn cơ hội giao dịch.

Như đã chỉ ra, bối cảnh rất quan trọng với mẫu này. Xu hướng giảm và áp lực bán càng mạnh thì khả năng giá sẽ tiếp tục thấp hơn. Mặc dù hành động giá thay đổi, rung lắc hoặc trong một xu hướng yếu, tỷ lệ thành công của mô hình sẽ xấu đi.

Không có dấu hiệu cho thấy giá có thể giảm bao xa, hoặc nếu nó sẽ giảm sau mô hình. Điều này đòi hỏi một hình thức phân tích khác.

Trước khi giao dịch bất kỳ mô hình nến nào, hãy tìm các ví dụ lịch sử về cách mô hình hoạt động, bao gồm cả người chiến thắng và người thua cuộc.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác