Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến tăng – Bullish Engulfing

Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing là gì?

Mô hình Bullish Engulfing ( Nhấn chìm tăng giá ) là một hình nến trắng đóng cửa cao hơn mức mở cửa của ngày hôm trước sau khi mở cửa thấp hơn mức đóng cửa của ngày hôm trước. Nó có thể được xác định khi một nến đen nhỏ, thể hiện xu hướng giảm, được theo sau bởi một nến trắng lớn vào ngày hôm sau, thể hiện xu hướng tăng, phần thân của nó hoàn toàn chồng lên hoặc nhấn chìm thân nến của ngày hôm trước.

Một mô hình nhấn chìm tăng giá có thể tương phản với một mô hình nhấn chìm giảm giá.

  • Mô hình nhấn chìm tăng giá là mô hình hình nến hình thành khi một thân nến nhỏ màu đen được theo sau bởi một thân nến trắng lớn vào ngày hôm sau, phần thân của nó hoàn toàn chồng lên hoặc nhấn chìm phần thân của hình nến của ngày hôm trước.
  • Các mô hình nhấn chìm tăng giá có nhiều khả năng báo hiệu sự đảo chiều khi chúng được đặt trước bởi bốn hoặc nhiều thân nến đen.
  • Các nhà đầu tư không chỉ nên xem xét hai thân nến tạo thành mô hình nhấn chìm tăng giá mà còn cả các thân nến trước đó.

Tìm hiểu về mô hình nhấn chìm tăng giá

Mô hình nhấn chìm tăng giá là mô hình đảo chiều hai nến. Cây nến thứ hai hoàn toàn ‘nhấn chìm’ thân nến thứ nhất mà không quan tâm đến độ dài của bóng đuôi.

Mô hình này xuất hiện trong một xu hướng giảm và là sự kết hợp của một nến tối theo sau là một nến rỗng lớn hơn. Vào ngày thứ hai của mô hình, giá mở cửa thấp hơn mức thấp trước đó, nhưng áp lực mua đẩy giá lên mức cao hơn mức cao trước đó, dẫn đến chiến thắng rõ ràng cho người mua.

Mô hình nhấn chìm tăng giá cho bạn biết điều gì?

Mô hình nhấn chìm tăng giá không được hiểu đơn giản là một hình nến trắng, đại diện cho sự chuyển động giá đi lên, theo sau một cây nến màu đen, đại diện cho sự chuyển động giá xuống. Để hình thành mô hình nhấn chìm tăng giá, cổ phiếu phải mở cửa ở mức giá thấp hơn vào Ngày thứ 2 so với giá đóng cửa vào Ngày 1. Nếu giá không giảm xuống, thân nến trắng sẽ không có cơ hội nhấn chìm thân nến. của thân nến đen của ngày hôm trước.

Bởi vì cả hai cổ phiếu đều mở cửa thấp hơn đóng cửa vào Ngày 1 và đóng cửa cao hơn mở cửa vào Ngày 1, nên thanh nến trắng trong mô hình nhấn chìm tăng giá đại diện cho một ngày mà những con gấu kiểm soát giá của cổ phiếu vào buổi sáng chỉ để có những con bò đực một cách dứt khoát tiếp quản vào cuối ngày.

Thanh nến trắng của mô hình nhấn chìm tăng giá thường có bấc nhỏ phía trên, nếu có. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu đã đóng cửa bằng hoặc gần mức giá cao nhất của nó, cho thấy rằng ngày kết thúc trong khi giá vẫn tăng lên.

Việc thiếu bấc phía trên này khiến nhiều khả năng ngày hôm sau sẽ tạo ra một thanh nến trắng khác đóng cửa cao hơn so với mô hình bullish engulfing đã đóng, mặc dù cũng có khả năng ngày hôm sau sẽ tạo ra một thân nến đen sau khi tăng giá mở cửa. Bởi vì các mô hình nhấn chìm tăng giá có xu hướng biểu thị sự đảo ngược xu hướng, các nhà phân tích đặc biệt chú ý đến chúng.

Mô hình Bullish Engulfing ( nhấn chìm tăng giá ) so với Mô hình Bearish Engulfing ( nhấn chìm giảm giá )

Hai khuôn mẫu này đối lập nhau. Mô hình nhấn chìm giảm giá xảy ra sau khi giá tăng cao hơn và cho biết sắp có giá thấp hơn. Ở đây, cây nến đầu tiên, trong mô hình hai cây nến, là một cây nến tăng. Nến thứ hai là nến giảm lớn hơn, với thân nến thực sự nhấn chìm hoàn toàn nến lên nhỏ hơn.

Ví dụ về Mô hình Bullish Engulfing ( nhấn chìm tăng giá )

Như một ví dụ lịch sử, hãy xem xét cổ phiếu của Philip Morris (PM). Cổ phiếu của công ty đã tồn tại rất lâu trong năm 2011 và vẫn trong xu hướng tăng. Tuy nhiên, vào năm 2012, cổ phiếu đã giảm giá.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2012, một mô hình nhấn chìm tăng giá đã xảy ra; giá đã tăng từ mức mở cửa là 76,22 đô la để đóng cửa trong ngày ở mức 77,32 đô la.

Ví dụ Mô hình nhấn chìm tăng giá

Ngày tăng giá này đã thu hẹp phạm vi trong ngày của ngày hôm trước, nơi cổ phiếu kết thúc giảm nhẹ. Động thái này cho thấy phe bò vẫn còn sống và một làn sóng khác trong xu hướng tăng có thể xảy ra.

Đảo chiều của nến Bullish Engulfing

Các nhà đầu tư không chỉ nên xem xét hai thân nến tạo thành mô hình nhấn chìm tăng giá mà còn cả các thân nến trước đó. Bối cảnh lớn hơn này sẽ cho bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu mô hình nhấn chìm tăng giá có đánh dấu sự đảo ngược xu hướng thực sự hay không.

Các mô hình nhấn chìm tăng giá có nhiều khả năng báo hiệu sự đảo chiều khi chúng được đặt trước bởi bốn hoặc nhiều thân nến đen. Càng nhiều chân nến đen trước nến tăng giá nhấn chìm, thì khả năng hình thành một sự đảo ngược xu hướng càng lớn, được xác nhận bởi một nến trắng thứ hai đóng cửa cao hơn nến nhấn chìm tăng giá.

Hành động theo mô hình Bullish Engulfing

Cuối cùng, các nhà giao dịch muốn biết liệu mô hình nhấn chìm tăng giá có đại diện cho sự thay đổi tâm lý hay không, có nghĩa là đây có thể là thời điểm tốt để mua. Nếu khối lượng tăng cùng với giá, các nhà giao dịch tích cực có thể chọn mua vào gần cuối ngày của nến nhấn chìm tăng giá, dự đoán sẽ tiếp tục đi lên vào ngày hôm sau. Các nhà giao dịch bảo thủ hơn có thể đợi cho đến ngày hôm sau, giao dịch tiềm năng tăng giá để chắc chắn hơn rằng một sự đảo ngược xu hướng đã bắt đầu.

Hạn chế của việc sử dụng các mẫu khắc chìm

Mô hình nhấn chìm tăng giá có thể là một tín hiệu mạnh mẽ, đặc biệt là khi kết hợp với xu hướng hiện tại; tuy nhiên, chúng không có khả năng chống đạn. Các mô hình khắc chìm hữu ích nhất sau một động thái giảm giá rõ ràng vì mô hình này cho thấy rõ ràng sự dịch chuyển về động lượng theo chiều tăng. Nếu hành động giá bị thay đổi, ngay cả khi giá tổng thể đang tăng, thì tầm quan trọng của mô hình nhận chìm sẽ giảm đi vì đây là một tín hiệu khá phổ biến.

Nến nhấn chìm hoặc nến thứ hai cũng có thể rất lớn. Điều này có thể khiến nhà giao dịch phải dừng lỗ rất lớn nếu họ chọn giao dịch theo mô hình này. Phần thưởng tiềm năng từ giao dịch có thể không biện minh cho rủi ro.

Việc thiết lập phần thưởng tiềm năng cũng có thể khó khăn với các mô hình nhấn chìm, vì các chân nến không cung cấp mục tiêu giá. Thay vào đó, các nhà giao dịch sẽ cần sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như các chỉ báo hoặc phân tích xu hướng, để chọn mục tiêu giá hoặc xác định thời điểm thoát khỏi giao dịch có lãi.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác