Phân tích kỹ thuật

Mô hình nến – Up/Down Gap Side-by-Side White Lines

Up/Down Gap Side-by-Side White Lines là gì?

Up/Down gap side-by-side white lines  trong phân tích kỹ thuật là mô hình ba cây nến tiếp tục xuất hiện trên biểu đồ hình nến.

 • Up/Down gap side-by-side white lines là mô hình ba cây nến tiếp tục xuất hiện trên biểu đồ hình nến.
 • Phiên bản tăng là một nến trắng theo sau là một khoảng trống và hai nến trắng có kích thước tương tự.
 • Phiên bản giảm giá là một nến đen theo sau là một khoảng trống và hai nến trắng có kích thước tương tự.
 • Mô hình này là một mô hình tiếp tục, có nghĩa là giá dự kiến ​​sẽ di chuyển theo hướng của xu hướng (nến đầu tiên), tuân theo mô hình.
 • Mô hình có độ tin cậy vừa phải về xu hướng tiếp tục sau mô hình, nhưng thường thì giá di chuyển sau mô hình sẽ bị tắt tiếng, cho thấy đây không phải là một mô hình có ý nghĩa cao.

Hiểu mô hình nến Up/Down gap side-by-side white lines

Phiên bản tăng là một nến tăng lớn (trắng hoặc xanh lá cây) theo sau là một khoảng trống và sau đó là hai nến trắng khác có kích thước tương tự với nhau. Phiên bản giảm là một nến giảm lớn (đen hoặc đỏ) theo sau là hai nến trắng có kích thước tương tự. Khi mô hình này xảy ra, hiếm khi xảy ra, dự kiến ​​giá sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng xu hướng hiện tại – giảm hoặc lên, tùy từng trường hợp.

Up gap side-by-side white lines là một mô hình tiếp tục tăng với các đặc điểm sau:

 1. Thị trường đang trong xu hướng tăng. ( Uptrend )
 2. Nến đầu tiên là nến trắng.
 3. Nến thứ hai mở cửa trên mức đóng cửa của nến đầu tiên (tăng chênh lệch).
 4. Nến thứ ba có thân thực có cùng chiều dài với nến thứ hai với độ mở bằng hoặc cao hơn thân thực của nến đầu tiên.

Down gap side-by-side white lines là một mô hình tiếp tục giảm với các đặc điểm sau:

 1. Thị trường đang trong xu hướng giảm. ( Downtrend )
 2. Nến đầu tiên là nến đen.
 3. Nến thứ hai là nến trắng mở ra bên dưới giá đóng cửa của nến đầu tiên (khoảng trống giảm).
 4. Nến thứ ba là nến trắng có thân thực có cùng chiều dài với nến thứ hai và mở cửa bằng hoặc thấp hơn thân thực của nến đầu tiên.

Mô hình Up/Down gap side-by-side white lines có độ chính xác vừa phải trong việc dự đoán sự tiếp tục của xu hướng hiện tại, nhưng nó hơi không phổ biến. Sự tiếp diễn xảy ra 66% thời gian. Mô hình này không phải lúc nào cũng tạo ra các biến động giá lớn. Hơn 60% các mô hình tạo ra mức di chuyển trung bình 6% trong 10 ngày và những mô hình đó xảy ra trong xu hướng giảm với sự bứt phá đi xuống từ mô hình (tiếp tục xu hướng giảm). Theo nghiên cứu về nến của Thomas Bulkowski, các mô hình xảy ra trong các bối cảnh khác không có biến động giá lớn.

Các mẫu biểu đồ hoặc chỉ báo kỹ thuật khác nên được sử dụng để xác nhận mô hình nến nhằm tối đa hóa khả năng thành công.

Nhiều nhà giao dịch chọn chờ xác nhận từ mô hình. Xác nhận là chuyển động giá xác nhận kỳ vọng của mô hình. Ví dụ: theo mô hình các đường màu trắng cạnh nhau tăng khoảng cách, nhà giao dịch có thể đợi giá di chuyển trên mức cao của mô hình trước khi bắt đầu một vị thế mua. Sau đó, một lệnh dừng lỗ có thể được đặt dưới mức thấp của cây nến thứ hai hoặc thứ ba hoặc thậm chí là cây nến đầu tiên để tạo thêm không gian cho giao dịch.

Sự khác biệt giữa Up/Down gap side-by-side white lines và mô hình Three outside up/down là, không giống như mô hình trước đây, mô hình sau là mô hình đảo chiều, không phải mô hình tiếp tục. Trong mô hình tăng giá bên ngoài, một nến đen được theo sau bởi hai nến trắng. Trong mô hình giảm bên ngoài, một nến trắng được theo sau bởi hai nến đen.

Tâm lý giao dịch với mô hình nến Up/Down Gap Side-By-Side White Lines

 • UP – Giả sử chứng khoán đang tham gia vào một xu hướng tăng, với những con bò đực tự tin mong đợi giá cao hơn. Cây nến đầu tiên cho thấy một sự phục hồi với thân nến lớn và giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Niềm tin tăng giá tăng hơn nữa ở cây nến thứ hai, với khoảng cách tăng và hành động giá tích cực trong ngày giữ mức cao hơn cho đến khi đóng cửa. Quyết tâm tăng giá được thử nghiệm trên nến thứ ba, nến này mở ra với mức giảm ban đầu vào giá mở cửa của nến thứ hai. Tuy nhiên, sự sụt giảm không tạo được lực kéo và người mua nâng mức bảo đảm trở lại mức cao của cây nến thứ hai vào cuối phiên. Điều này cho thấy sức mạnh của con gấu đang giảm dần, tăng tỷ lệ cược cho một cuộc biểu tình và mức cao mới trong cây nến tiếp theo.
 • DOWN – Giả sử chứng khoán đang tham gia vào một xu hướng giảm, với những con gấu tự tin mong đợi giá thấp hơn. Nến đầu tiên đăng thanh bán tháo với thân thực lớn và giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Niềm tin của con gấu bị lung lay ở cây nến thứ hai, với khoảng cách giảm và hành động giá mạnh trong ngày được giữ dưới khoảng trống cho đến khi đóng cửa. Quyết tâm giảm giá tăng lên trên cây nến thứ ba, mở ra với khoảng cách giảm so với giá mở cửa của cây nến thứ hai. Một lần nữa hành động giá mạnh trong ngày không thể vượt qua ngưỡng kháng cự. Điều này cho thấy sức mạnh tăng giá đang giảm dần, tăng tỷ lệ cược cho sự suy giảm và mức thấp mới trong cây nến tiếp theo.

Ví dụ về mô hình nến Up/Down Gap Side-By-Side White Lines

Biểu đồ hàng ngày của Apple Inc. (AAPL) cho thấy một ví dụ về phiên bản chênh lệch tăng của mô hình nến.

Sắp ra khỏi một chu kỳ dao động thấp, giá có một nến tăng lớn, tiếp theo là một khoảng trống và sau đó là hai nến tăng cạnh nhau bổ sung. Ngày hôm sau (nến thứ tư), giá tiếp tục tăng, di chuyển trên mức cao của nến hai và ba. Điều này xác nhận rằng xu hướng tăng đang tiếp tục. Cuộc biểu tình kéo dài thêm vài ngày trước khi đi ngang.

Hạn chế của mô hình Up/Down Gap Side By Side White Lines

 • Mẫu này rất hiếm, có nghĩa là việc tìm kiếm nó và cơ hội sử dụng nó sẽ bị hạn chế.
 • Mô hình này có độ tin cậy vừa phải, có nghĩa là lý tưởng nhất là mô hình nến nên được kết hợp với các hình thức phân tích khác và được xác nhận bởi các tín hiệu thương mại khác.
 • Theo mô hình này, mô hình có xu hướng tạo ra các động thái giá lớn là phiên bản khoảng cách giảm xảy ra trong một xu hướng giảm.
 • Mô hình này hoạt động như một mô hình tiếp tục xu hướng giảm.
 • Mô hình này và các mẫu hình nến nói chung không cung cấp mục tiêu giá. Nhà giao dịch phải xác định khi nào họ sẽ thoát khỏi một giao dịch có lãi. Nên chờ xác nhận giá theo mô hình.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác