Phân tích kỹ thuật

Xu Hướng Thị Trường – DownTrend

Xu Hướng Thị Trường - DownTrend

DownTrend là gì?

Downtrend ( Xu hướng giảm ) trong phân tích kỹ thuật là sự giảm dần giá hoặc giá trị của cổ phiếu hoặc hàng hóa, hoặc hoạt động của thị trường tài chính. Xu hướng giảm có thể tương phản với xu hướng tăng. ( Uptrend ).

  • Xu hướng giảm được đặc trưng bởi các đỉnh và đáy thấp hơn và bắt chước những thay đổi trong nhận thức của các nhà đầu tư.
  • Xu hướng giảm được thúc đẩy bởi sự thay đổi nguồn cung cổ phiếu mà các nhà đầu tư muốn bán so với nhu cầu về cổ phiếu của các nhà đầu tư muốn mua.
  • Xu hướng giảm là phản ứng đối với những thay đổi xung quanh bảo mật, cho dù là kinh tế vĩ mô hay những thay đổi liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Hiểu về xu hướng thị trường DownTrend

Mặc dù giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn không liên tục, nhưng xu hướng giảm được đặc trưng bởi các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn theo thời gian. Các nhà phân tích kỹ thuật chú ý đến xu hướng giảm bởi vì chúng đại diện cho điều gì đó hơn là một chuỗi giảm giá ngẫu nhiên. Chứng khoán trong xu hướng giảm dường như có nhiều khả năng tiếp tục xu hướng thấp hơn cho đến khi một số điều kiện thị trường thay đổi, ngụ ý rằng xu hướng giảm đánh dấu một tình trạng xấu đi về cơ bản.

Một chứng khoán thay đổi từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm hiếm khi tạo ra sự thay đổi tức thời từ xu hướng này sang xu hướng khác. Thay vào đó, hành động giá trong xu hướng tăng có dấu hiệu căng thẳng và sau đó xu hướng giảm dần dần bắt đầu. Cả hai xu hướng tăng và giảm đều được đánh dấu bằng các đỉnh và đáy của chúng (còn được gọi là mức cao và mức thấp) và hướng chung mà chúng dường như đang tiếp diễn. Hình minh họa sau đây cho thấy một loạt các đỉnh và đáy (đỉnh là số chẵn, đáy là số lẻ).

Động lực thể hiện trong hình minh họa này phản ánh tất cả các thay đổi xu hướng từ tăng lên xuống. Mặc dù các chi tiết cụ thể khác nhau trong mỗi trường hợp, ba đặc điểm của sự thay đổi này là chung:

  1. Hành động giá giảm xuống dưới đáy gần đây nhất (thể hiện trong điểm 1-3)
  2. Đỉnh tiếp theo không tăng cao hơn đỉnh trước của nó (điểm 3-5)
  3. Xu hướng giảm làm tăng khả năng tiếp tục của nó (điểm 5-7)

Dấu hiệu đầu tiên của xu hướng giảm đánh dấu một điểm trong hành động giá khi cung vượt cầu. Số lượng người bán có sẵn và số lượng chứng khoán mà họ muốn bán nhiều hơn số lượng người mua sẵn sàng và số lượng họ muốn mua. Những người tham gia thị trường đang ra lệnh rằng chứng khoán không nên được định giá quá cao.

Dấu hiệu thứ hai là ngày càng có nhiều người tham gia thị trường bị thuyết phục rằng họ không còn sở hữu (hoặc sở hữu càng nhiều) chứng khoán. Số lượng người bán tăng lên đồng thời với số lượng người mua giảm.

Dấu hiệu thứ ba thường đi kèm với tin tức hoặc thông tin mới xác nhận sự nghi ngờ của những người quyết tâm thoát khỏi thị trường, hoặc những người không còn cân nhắc mua chứng khoán nữa. Nhiều người mua quay trở lại và những người bán bổ sung trở nên mong muốn chốt lời hoặc hạn chế thua lỗ.

Xu hướng giao dịch trong Downtrend

Phần lớn các nhà giao dịch cổ phiếu tìm cách tránh xu hướng giảm bởi vì họ vốn dĩ tập trung vào các xu hướng tăng và chỉ giao dịch dài hạn. Xu hướng giảm có thể được tìm thấy trong mọi khung thời gian giao dịch, cho dù là phút, ngày, tuần, tháng hoặc năm. Các nhà giao dịch tìm cách xác định xu hướng giảm càng sớm càng tốt. Một số nhà giao dịch thích giao dịch cả dài và ngắn hạn, vì vậy họ xác định xu hướng giảm để tìm các cơ hội giao dịch mới.

Các nhà giao dịch nhận ra rằng một khi xu hướng giảm đã được thiết lập, tốt nhất là nên tiến hành thận trọng khi tham gia vào bất kỳ vị thế mua mới nào. Sự chần chừ này càng làm trầm trọng thêm xu hướng giảm bằng cách góp phần làm giảm nhu cầu. Các thương nhân giao dịch cả dài và ngắn hạn nhận ra điều ngược lại, một cơ hội mới để kiếm lợi nhuận từ xu hướng giảm.

Người bán khống kiếm lời từ xu hướng giảm bằng cách vay và sau đó bán cổ phiếu ngay lập tức với thỏa thuận mua lại chúng trong tương lai. Đây được gọi là các vị thế bán khống hoặc bán khống. Nếu giá của tài sản tiếp tục giảm, nhà kinh doanh thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá bán ngay và giá mua lại thấp hơn trong tương lai. Những người bán khống thêm vào hành động giá bằng cách tham gia với các lệnh bán, đẩy nhanh xu hướng giảm. Những nhà giao dịch như vậy tìm kiếm lợi nhuận từ đợt dao động thấp tiếp theo, kiên nhẫn chờ đợi xu hướng tiếp tục thấp hơn.

Các nhà giao dịch thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và các mẫu biểu đồ để xác định và xác nhận xu hướng giảm. Moving Average ( Đường trung bình động ) có thể được sử dụng để xác định xu hướng tổng thể. Nếu giá thấp hơn đường trung bình động, cổ phiếu có khả năng nằm trong xu hướng giảm và ngược lại đối với xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật như Relative strength index ( Chỉ số sức mạnh tương đối – RSI ) hoặc Average Directional Index ( Chỉ số hướng trung bình ADX ), cũng có thể hiển thị độ lớn hoặc sức mạnh của xu hướng giảm tại một điểm nhất định, giúp nhà giao dịch quyết định có nên vào một vị thế bán hay không.

Ví dụ về Xu hướng giảm kéo dài – Downtrend

Xu hướng giảm kéo dài của giá cổ phiếu General Electric Co. (GE) cho thấy những rắc rối của công ty sâu sắc hơn dự đoán ban đầu và việc sa thải, cắt cổ, đóng cửa nhà máy và hủy sản phẩm đang báo hiệu một sự thay đổi lớn trong môi trường kinh tế và một trong những điều đó GE đã không chuẩn bị.

Xu Hướng Thị Trường - DownTrend

Trong biểu đồ này, cổ phiếu tạo đỉnh cuối cùng theo sau là đáy tiếp theo di chuyển thấp hơn đáy trước đó (như thể hiện trong hình). Mức đáy thấp hơn này trùng với thời điểm lượng cung cổ phiếu mà nhà đầu tư muốn bán ra nhiều hơn cầu nhà đầu tư phải mua cổ phiếu ở mức giá. Dấu hiệu yếu kém ban đầu này, một ví dụ về dấu hiệu đầu tiên được đề cập trước đây, không đi kèm với tin tức về những rắc rối của công ty. Các nhà đầu tư đã có thể xác định rằng triển vọng của công ty đang giảm.

Các đỉnh và đáy thấp hơn theo sau cho thấy một xu hướng giảm kéo dài hơn hai năm, thời điểm mà phần còn lại của thị trường nói chung đang tăng cao hơn. Các nhà giao dịch có quan điểm giảm giá đối với cổ phiếu sau sự cố từ mức đáy đầu tiên sẽ tìm thấy nhiều cơ hội để giao dịch có lãi. Ngoài ra, các nhà giao dịch dài hạn có thể đã chốt lợi nhuận của họ khi bắt đầu xu hướng giảm và vào lại vị thế mua sau khi cổ phiếu có dấu hiệu phục hồi.

Wikistock365 không cung cấp các dịch vụ và lời khuyên về thuế, đầu tư hoặc tài chính. Thông tin được trình bày mà không xem xét đến mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro hoặc hoàn cảnh tài chính của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Đầu tư có rủi ro, bao gồm cả khả năng mất vốn gốc.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác