Phân tích kỹ thuật

Xu Hướng Thị Trường – UpTrend

Xu Hướng Thị Trường - UpTrend

Uptrend là gì?

Uptrend ( Xu hướng tăng ) mô tả chuyển động giá của tài sản tài chính khi hướng tổng thể là đi lên. Trong một xu hướng tăng, mỗi đỉnh và đáy kế tiếp đều cao hơn các đỉnh và đáy được tìm thấy trước đó trong xu hướng. Do đó, xu hướng tăng bao gồm các mức dao động thấp hơn và các mức cao dao động cao hơn. Miễn là giá đang tạo ra các mức dao động thấp hơn này và các mức cao hơn dao động cao hơn, xu hướng tăng được coi là nguyên vẹn.

Một số người tham gia thị trường chỉ chọn giao dịch trong xu hướng tăng. Các nhà giao dịch theo xu hướng “dài” này sử dụng các chiến lược khác nhau để tận dụng xu hướng giá tạo mức cao hơn và mức thấp cao hơn.

Uptrend có thể tương phản với Downtrend.

  • Xu hướng tăng được đặc trưng bởi các đỉnh và đáy cao hơn theo thời gian và ngụ ý tâm lý tăng giá giữa các nhà đầu tư.
  • Sự thay đổi trong xu hướng được thúc đẩy bởi sự thay đổi nguồn cung cổ phiếu mà nhà đầu tư muốn mua so với nguồn cung cổ phiếu hiện có trên thị trường.
  • Xu hướng tăng thường trùng hợp với những thay đổi tích cực trong các yếu tố xung quanh chứng khoán, cho dù là kinh tế vĩ mô hay liên quan cụ thể đến mô hình kinh doanh của công ty.

Hiểu về UpTrend

Xu hướng tăng cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc giá tài sản tăng. Bán một tài sản khi nó không tạo được đỉnh và đáy cao hơn là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh những khoản lỗ lớn có thể do thay đổi xu hướng. Một số nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng các đường xu hướng để xác định xu hướng tăng và phát hiện ra các sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Đường xu hướng được vẽ dọc theo các đáy dao động đang tăng, giúp cho thấy nơi các mức thấp nhất trong tương lai có thể hình thành.

Đường trung bình động cũng được một số nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng để phân tích xu hướng tăng. Khi giá cao hơn đường trung bình, xu hướng được coi là tăng. Ngược lại, khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động, điều đó có nghĩa là giá hiện đang giao dịch dưới mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định và do đó có thể không còn ở trong xu hướng tăng nữa.

Mặc dù những công cụ này có thể hữu ích trong việc nhìn thấy xu hướng tăng một cách trực quan, nhưng cuối cùng thì giá phải tạo ra các mức cao hơn và mức thấp hơn để xác nhận rằng xu hướng tăng đang hiện hữu. Khi một tài sản không tạo ra các mức cao và mức thấp hơn, điều đó có nghĩa là một xu hướng giảm có thể đang diễn ra, tài sản đang dao động hoặc hành động giá bị thay đổi và khó xác định hướng xu hướng. Trong những trường hợp như vậy, các nhà giao dịch theo xu hướng tăng có thể chọn từ bỏ sang một bên cho đến khi xu hướng tăng được nhìn thấy rõ ràng.

Xu hướng giao dịch

Có rất nhiều kỹ thuật để phân tích và giao dịch một xu hướng tăng. Chỉ nhìn vào hành động giá là một cách. Sử dụng các công cụ như đường xu hướng và các chỉ báo kỹ thuật khác.

Hai chiến lược giao dịch hành động giá phổ biến — có thể được xác nhận hoặc vô hiệu với đầu vào bổ sung từ các công cụ và chỉ báo kỹ thuật — là mua khi giá giảm trở lại trong xu hướng tăng hoặc mua khi giá đang cố gắng tạo ra một mức dao động cao mới. Ngay cả khi giá tăng, nó sẽ dao động lên và xuống. Các động thái thấp hơn được gọi là pullback. Nếu một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tiếp tục cao hơn sau đợt pullback, họ có thể mua trong đợt pullback và kiếm lời từ đợt tăng giá tiếp theo.

Một số nhà giao dịch theo xu hướng coi việc mua trong một đợt pullback là quá rủi ro hoặc tốn thời gian vì không chắc chắn liệu giá có tăng trở lại hay không và khi nào. Những nhà giao dịch này có thể thích đợi giá chắc chắn tăng trở lại. Điều này có nghĩa là họ có thể mua gần mức cao trước đó hoặc khi tài sản đẩy vào vùng cao mới.

Cả hai chiến lược đều yêu cầu các tiêu chí đầu vào cụ thể để tham gia giao dịch. Nhà giao dịch mua trong thời gian pullback có thể chỉ mua nếu giá ở gần mức hỗ trợ được dự đoán trước, chẳng hạn như đường xu hướng tăng, đường trung bình động hoặc  Fibonacci retracement. Họ cũng có thể đợi bán chậm lại và giá bắt đầu tăng trước khi mua.

Các nhà giao dịch mua gần mức cao trước đó, bởi vì họ muốn thấy rằng giá đang tăng trở lại, có thể quyết định chỉ tham gia khi giá di chuyển trên mức kháng cự ngắn hạn. Đây có thể là mức hợp nhất hoặc mẫu biểu đồ cao. Ngoài ra, họ có thể đợi giá di chuyển lên mức cao mới khi khối lượng tăng mạnh hoặc chỉ báo kỹ thuật phát tín hiệu mua.

Rủi ro được kiểm soát với mức cắt lỗ. Điều này thường được đặt dưới mức dao động thấp gần đây vì nhà giao dịch đang mong đợi giá sẽ tăng cao hơn.

Rất nhiều cách để thoát khỏi một giao dịch có lợi nhuận. Những điều này có thể bao gồm khi giá tạo ra một dao động thấp hơn ở mức thấp, một chỉ báo kỹ thuật chuyển sang giảm giá, đường xu hướng hoặc đường trung bình động bị phá vỡ hoặc chạm mức dừng lỗ.

Những người quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về xu hướng tăng và các chủ đề tài chính khác có thể muốn xem xét đăng ký tham gia một trong những khóa học phân tích kỹ thuật tốt nhất hiện có.

Ví dụ về phân tích và giao dịch một xu hướng tăng

Biểu đồ Meta (trước đây là Facebook) Inc. sau đây cho thấy nhiều ví dụ về các giao dịch tiềm năng sử dụng hỗ trợ hoặc sự xâm nhập của kháng cự khi khối lượng ngày càng tăng. Một đường trung bình đã được thêm vào để hỗ trợ tìm kiếm các khu vực hỗ trợ có thể.

Một số lâu đã được đánh dấu bằng các mũi tên cho thấy sự phá vỡ kháng cự khi khối lượng tăng lên. Giá hợp nhất trong một xu hướng tăng tổng thể và sau đó phá vỡ cao hơn. Chờ đợi sự gia tăng âm lượng là quan trọng; nếu không, có thể các giao dịch đã được nhập quá sớm hoặc không phải vào thời điểm lý tưởng.

Xu Hướng Thị Trường - UpTrend

Các mũi tên nhỏ màu xanh lá cây không liên quan đến việc tăng khối lượng là một vài trong số các giao dịch tiềm năng đã xảy ra trong thời gian pullback hoặc hỗ trợ gần. Trong những trường hợp này, các giao dịch được đánh dấu là nơi giá đã giảm trong thời gian ngắn xuống dưới đường trung bình động, nhưng sau đó bắt đầu tăng trở lại.

Có nhiều chiến lược có thể được kết hợp với xu hướng tăng. Đây là những chiến lược nhập cảnh chung chỉ dành cho mục đích trình diễn. Trong khi giá đang trong Downtrend, các giao dịch đã được tránh.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác