Thế giới

Ấn Độ vượt Anh, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

nền kinh tế Ấn Độ

Đà bứt tốc này của nền kình tế Ấn Độ đã bắt đầu từ cuối năm 2021 và tiếp tục nới rộng khoảng cách trong năm 2022.

 

Theo hãng tin Bloomberg, Anh đã mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào tay Ấn Độ trong bổi cảnh lạm phát tăng cao đi kèm khủng hoảng năng lượng.

Số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy Ấn Độ đã chính thức vượt qua Anh trong 3 tháng cuối năm 2021 để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tổng mức GDP của Ấn Độ tiếp tục đà dẫn trong 3 tháng đầu năm 2022. Tính đến tháng 3/2022, quy mô nền kinh tế danh nghĩa của Ấn Độ đạt 854,7 tỷ USD, cao hơn mức 816 tỷ USD của Anh.

Như vậy đây đã là lần thứ 2 Ấn Độ vượt Anh về quy mô kinh tế. Lần đầu tiền Ấn Độ vượt Anh là vào năm 2019.

Báo cáo của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho thấy nền kinh tế này đang phải đối mặt với lạm phát cao nhất 40 năm cùng với rủi ro khủng hoảng ngày một lớn. Theo cảnh báo của BoE, nếu khủng hoảng kinh tế diễn ra, chúng sẽ kéo dài cho tới năm 2024.

Trái ngược lại, kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 7% trong năm nay.

Theo IMF, kinh tế Ấn Độ được cho là sẽ bỏ xa Anh về quy mô tính bằng USD trong năm nay. Đây là một bước ngoặt lớn khi 10 năm trước, Ấn Độ chỉ đứng thứ 11 còn Anh đứng thứ 5.

Báo cáo của IMF dựa trên những số liệu của tổ chức này cũng như dữ liệu hối đoái của Bloomberg. Theo đó, kinh tế Anh trong quý II cũng chỉ tăng trưởng 1% và nếu điều chỉnh lạm phát thì con số thật là giảm 0,1%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Bảng Anh cũng có kết quả kém xa so với đồng Rupee Ấn Độ. Nếu lấy đồng USD làm thước đo, đồng Bảng Anh đã giảm 8% so với đồng Rupee của Ấn Độ từ đầu năm đến nay.

Theo Bloomberg

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác