Thế giới

Áp lực đè nặng lên các NHTW châu Á chưa tăng lãi suất

Áp lực đè nặng lên các NHTW châu Á chưa tăng lãi suất

Vietstock – Áp lực đè nặng lên các NHTW châu Á chưa tăng lãi suất

Nhiều ngân hàng trung ương ở châu Á vẫn giữ nguyên lãi suất ngay cả khi đối mặt với lạm phát ngày càng tăng. Tuy nhiên, quyết tâm này có thể bị thử thách sau hàng loạt đợt thắt chặt chính sách tiền tệ của các NHTW trong khu vực, vì nếu không hành động, các đồng tiền của nước họ có thể bị mất giá, theo các chuyên gia kinh tế.

Thái Lan hiện vẫn giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục để hỗ trợ đà hồi phục kinh tế và hậu quả là đồng Bath của nước này có thành tích tệ nhất trong 12 đồng tiền châu Á mà Bloomberg theo dõi. Đồng Rupiah của Indonesia giảm 6 tuần liên tiếp giữa lúc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn vì khoảng cách lãi suất ngày càng lớn giữa họ và Mỹ.

“Đồng nội tệ lung lay và sự quyết tâm từ Fed càng gây sức ép thắt chặt tiền tệ ở nhiều thị trường châu Á”, Frederic Neumann, Chuyên gia kinh tế trưởng về châu Á tại HSBC Holdings Plc, cho biết. “Khi các đợt tăng lãi suất được thực hiện liên tiếp và nhanh chóng ở những nơi khác trong khu vực, ngân hàng trung ương ở Thái Lan và Indonesia hiện có thể đẩy nhanh các động thái ứng phó”.

Singapore và Philippines đều thắt chặt chính sách tiền tệ trong các động thái khẩn cấp hôm thứ Năm (14/07) sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Mỹ đang tăng nóng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét tiếp tụctăng mạnh lãi suất, với một số đặt cược vào mức tăng 1 điểm phần trăm.

Động thái này sẽ không chỉ gây áp lực lên Thái Lan và Indonesia mà còn tới các quốc gia như Ấn Độ. Điều này là do lãi suất cao hơn tại Mỹ thường hút vốn từ các thị trường mới nổi, khi các nhà quản lý quỹ theo đuổi lợi suất giữa lúc lãi suất thực âm tại châu Á.

Dù vậy, hành động của các NHTW châu Á còn phụ thuộc vào việc lãi suất thực ở nước họ âm tới mức nào, Robert Carnell, Chuyên gia kinh tế trưởng châu Á-Thái Bình Dương tại ING Bank NV. Điều này có nghĩa Indonesia và Malaysia có thể không quá gấp rút hành động để hỗ trợ đồng tiền nước họ, khi mà lạm phát vẫn còn “thấp và ở mức hợp lý”, ông nói.

Thái Lan không có điều kiện “xa xỉ” đó khi CPI tăng 7.66% trong tháng 6. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đang tụt lại phía sau trong cuộc đua tăng lãi suất, theo ông Carnell. Trong khi đó, thậm chí các nước đã thắt chặt tiền tệ như Singapore, Philippines, Đài Loan và Hàn Quốc “vẫn tiếp tục thắt chặt”.

Đồng Won của Hàn Quốc và Peso của Philippines nằm trong nhóm giảm mạnh nhất tại châu Á trong năm 2022, ngay cả khi đã nâng lãi suất nhiều lần liên tiếp.

Philippines đã phát tín hiệu có thể tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 8/2022. Trong khi đó, NHTW Thái Lan cho biết họ không có kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn để đánh giá lại lãi suất trước cuộc họp định kỳ ngày 10/08. Ngoài ra, NHTW Thái Lan cũng nhấn mạnh lại rằng họ sẽ bình thường hóa chính sách từ từ.

“Sẽ có áp lực lên đồng Bath và BoT sẽ cần phải quyết định liệu họ có thể đi ngược với cơn thủy triều tăng từ Fed hay không”, Trinh Nguyen, Chuyên gia kinh tế cấp cao khu vực châu Á mới nổi ở Natixis SA, cho hay.

Nguồn: Investing.com

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác