Thế giới

Bloomberg: Kinh tế Mỹ chắc chắn suy thoái trong 12 tháng tới

Kinh tế Mỹ

Mô hình dự báo mới của Bloomberg Economics cho rằng việc kinh tế Mỹ suy thoái là điều chắc chắn xảy ra trong 12 tháng tới. Đây được cho là một đòn giáng mạnh vào thông điệp kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, Bloomberg đưa tin.

 

Các mô hình do hai nhà kinh tế Anna Wong và Eliza Winger đưa ra đã ước tính rằng nền kinh tế Mỹ chắc chắn 100% sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới, tính đến tháng 10/2023. Ở bản cập nhật trước đó, con số này là 65%.

Dự báo này sẽ là tin không được hoan nghênh đối với ông Biden. Trước đó, tổng thống Mỹ từng khẳng định nước này sẽ tránh được suy thoái, khi ông tìm cách trấn an người dân rằng nền kinh tế đang đứng vững dưới chính quyền của ông.

Điều tồi tệ hơn nữa là khả năng quá trình suy thoái xảy ra sớm hơn cũng tăng lên. Mô hình này dự báo khả năng suy thoái trong vòng 11 tháng là 73%, tăng từ 30%. Bên cạnh đó, khả năng suy thoái trong vòng 10 tháng cũng tăng từ 0% lên 25%.

Ông Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, cùng nhiều quan chức khác đã đánh giá thấp những lo ngại liên quan đến triển vọng kinh tế trong nhiều tháng qua.

“Tôi không nghĩ sẽ có suy thoái. Nếu đúng như vậy, đó sẽ là một cuộc suy thoái rất nhẹ”, ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố, trong đó có lạm phát dai dẳng, đang làm tăng nguy cơ suy thoái. Mô hình kinh tế học này của Bloomberg sử dụng 13 chỉ số kinh tế vĩ mô và tài chính để dự đoán khả năng suy thoái trong khoảng thời gian từ một tháng đến hai năm.

Bên cạnh đó, không phải tất cả dự báo đều chắc chắn 100% nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới. Một cuộc khảo sát riêng của Bloomberg với 42 nhà kinh tế dự đoán xác suất suy thoái trong 12 tháng tới hiện là 60%, tăng từ 50% một tháng trước đó.

Lo ngại về một cuộc suy thoái sâu rộng đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi Fed tăng lãi suất trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát. Các phân khúc của nền kinh tế Mỹ, chẳng hạn thị trường nhà ở, đã có dấu hiệu khó khăn.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác