Thế giới

Chứng khoán Mỹ đảo chiều cuối phiên, DJ mất hơn 200 điểm

Chứng khoán Mỹ đảo chiều cuối phiên

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày 18/7, chỉ số Dow Jones có lúc bật tăng hơn 350 điểm nhưng đóng cửa dưới tham chiếu.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/7, chỉ số Dow Jones giảm 215,65 điểm (tương đương 0,69%) xuống 31.072,61 điểm, nhanh chóng giảm điểm trong giờ giao dịch cuối cùng và xoá xạch mức tăng 356 điểm đã ghi nhận hồi đầu phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0,84% còn 3.830,85 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0,81% xuống 11.360,05 điểm.

Đầu ngày, các chỉ số diễn biến tích cực sau khi đại gia ngân hàng Goldman Sachs thông báo lợi nhuận ròng quý II giảm 48% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 2,79 tỷ USD, tuy nhiên vẫn cao hơn nhiều dự báo của giới phân tích.

Theo CNBC, lãi trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 7,73 USD, vượt xa mức 6,58 USD mà các chuyên gia của Refinitiv kỳ vọng. Doanh thu đạt 11,86 tỷ USD trong khi dự báo là 10,86 tỷ USD.

Trong buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh, CEO David Solomon nhận định lạm phát đã “ăn sâu bám rễ” trong nền kinh Mỹ. Giá cổ phiếu Goldman Sachs có lúc vọt lên 5,6% nhưng đóng cửa chỉ còn tăng 2,5%. Thị trường diễn biến tiêu cực về cuối phiên sau khi Bloomberg đưa tin Apple có kế hoạch giảm tuyển dụng và đầu tư tăng trưởng trong năm sau để ứng phó với nguy cơ suy thoái. Giá cổ phiếu Apple sụt 2,1%.

CNBC dẫn lời ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group, nhận định: “Khi một công ty với vốn hóa 2.400 tỷ USD như Apple giảm tốc, sự việc rõ ràng sẽ có tác động rõ rệt lên các chỉ số và nhắc nhở mọi người rằng các doanh nghiệp đang chuyển sang trạng thái phòng thủ vì tình hình hiện nay”.

Ông Boockvar nói thêm rằng, kết quả kinh doanh quý II của Apple sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường chung. Nhà đầu tư sẽ đánh giá xem Apple quản trị tỷ giá như thế nào, chuyện gì đang xảy ra ở thị trường Trung Quốc và doanh nghiệp này sẽ ứng phó ra sao khi người tiêu dùng đang chuyển hướng chi tiêu từ hàng hóa sang dịch vụ. “Mọi người không thể năm nào cũng mua laptop mới hay thay điện thoại mới”, ông Boockvar nói.

Bank of America công bố kết quả kinh doanh cùng ngày 18/7 với Goldman Sachs, doanh thu vượt kỳ vọng của giới phân tích và giá cổ phiếu nhích lên 0,03%. IBM thông báo lợi nhuận sau khi thị trường mở cửa. Trong tuần này còn nhiều doanh nghiệp lớn sẽ công bố báo cáo quý II như Johnson & Johnson, Netflix, Lockheed Martin, Tesla, United Airlines, Union Pacific và Verizon.

Trong 11 nhóm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ, 8 nhóm kết phiên đầu tuần trong sắc đỏ. Cổ phiếu năng lượng bật tăng mạnh mẽ nhất sau cú lao dốc trong tuần trước khi giá dầu thô tụt xuống dưới 100 USD/thùng.

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác