Thế giới

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20: Những điều bạn cần biết

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đã bắt đầu vào Chủ nhật, với việc Tập Cận Bình sẵn sàng tiếp tục nắm giữ nhiệm kỳ 5 năm thứ ba của mình – một nhiệm vụ sẽ đảm bảo ông trở thành nhà cầm quyền quyền lực nhất đất nước kể từ khi nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông sáng lập.

* Ông Tập đã mở đầu phiên họp kéo dài một tuần, kéo dài hai lần trong một thập kỷ bằng bài phát biểu chào mừng cuộc chiến chống lại COVID-19 của Trung Quốc, đảng bảo vệ an ninh quốc gia, duy trì ổn định xã hội, bảo vệ cuộc sống của người dân và kiểm soát tình hình ở Hồng Kông. đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019. Ông cũng kêu gọi đẩy nhanh việc xây dựng một quân đội đẳng cấp thế giới.

* Trong báo cáo công việc mà từ đó bài phát biểu của ông được rút ra, ông Tập đã sử dụng thuật ngữ “an ninh” hoặc “an toàn” 89 lần, tăng từ 55 lần vào năm 2017, theo số liệu của Reuters, trong khi việc sử dụng từ “cải cách” của ông đã từ chối. 48 từ 68 đề cập năm năm trước.

* Trước sự hoan nghênh kéo dài, ông Tập nói rằng việc giải quyết vấn đề Đài Loan là tùy thuộc vào người dân Trung Quốc và Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực mà sẽ nỗ lực cho một giải pháp hòa bình. Đài Loan, mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của riêng mình, đã trả lời rằng họ sẽ không từ chối chủ quyền hoặc thỏa hiệp về tự do và dân chủ.

* Trung Quốc sẽ ban hành các chính sách để tăng tỷ lệ sinh của mình, ông Tập nói, khi các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng sự sụt giảm dân số sắp xảy ra của Trung Quốc có thể gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

* Cựu Phó Thủ tướng Zhang Gaoli lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi ngôi sao quần vợt Trung Quốc Peng Shuai cáo buộc anh tấn công tình dục vào năm ngoái, khi tham dự Đại hội đảng. Anh ta không đưa ra bình luận công khai nào về cáo buộc mà Peng đã đăng trên mạng xã hội vào tháng 11 nhưng sau đó phủ nhận đã đưa ra.

* Trung Quốc sẽ làm cho các biện pháp phòng chống COVID-19 của họ khoa học, chính xác và hiệu quả hơn, một phát ngôn viên của đảng cho biết hôm thứ Bảy, đồng thời nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng cách tiếp cận đại dịch của họ là đúng đắn.

* Người ta biết rất ít về những người sẽ được đề bạt vào những vai trò quan trọng nào trong Bộ Chính trị và Ủy ban Thường vụ gồm bảy thành viên của Bộ Chính trị. Dưới đây là một số ứng cử viên hàng đầu và một số tình huống cần chú ý.

* Các nhà lãnh đạo phải đối mặt với một thời gian khó khăn. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại và phải đối mặt với sự tái cân bằng có khả năng gây đau đớn cho mô hình đầu tư và bất động sản dẫn đầu.

* Các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc đang trì hoãn các động thái tái cơ cấu nợ cho đến sau đại hội, hy vọng cuộc họp cung cấp manh mối về cách Bắc Kinh có kế hoạch ổn định lĩnh vực đang bị vướng mắc.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác