Thế giới

Dầu tăng do đồng đô la yếu hơn, dự trữ dầu của Mỹ thấp

Giá dầu

Giá dầu đã đảo ngược mức giảm trước đó và nhích lên trong thương mại châu Á vào thứ Sáu, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn và do tồn kho dầu diesel giảm, trong khi Ả Rập Xê-út và Washington tiếp tục xung đột về kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC +.

 

Dầu thô Brent giao sau tăng 29 cent, tương đương 0,3%, lên 94,86 USD / thùng vào lúc 0242 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 31 cent, tương đương 0,35%, ở mức 89,42 USD / thùng.

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng đã giảm trong tuần khoảng 3% sau hai tuần tăng trước đó trong bối cảnh lo ngại về suy thoái.

Tina Teng, một nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Đồng đô la Mỹ giảm và sự phục hồi mạnh mẽ của các tài sản rủi ro đã nâng giá dầu lên, đà phục hồi có thể tiếp tục trong phiên giao dịch châu Á hôm nay” cho người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

“Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu thô, cùng với khả năng phục hồi nhu cầu của Trung Quốc trong quý IV nếu Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID”, ông Teng nói thêm.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã chống chọi với sự phục hồi COVID sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào đầu tháng này và ngay trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản chủ chốt, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ kéo dài vai trò lãnh đạo của mình. Theo tiêu chuẩn toàn cầu, việc kiểm đếm lây nhiễm của đất nước này là nhỏ, nhưng nó tuân thủ chính sách không COVID.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út và Mỹ tiếp tục xung đột về quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, vào tuần trước về việc cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu của mình. Saudi Arabia, lãnh đạo OPEC, bác bỏ những chỉ trích của Washington là “không dựa trên sự thật” và việc Mỹ yêu cầu trì hoãn việc cắt giảm một tháng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế.

Nhà Trắng cho biết họ đã trình bày cho Ả Rập Xê Út một bản phân tích cho thấy việc cắt giảm có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu và cáo buộc Ả Rập Xê Út đã gây áp lực với các thành viên OPEC khác trong một cuộc bỏ phiếu. Các quan chức của cả hai nước dự kiến ​​sẽ sớm tiếp tục các cuộc thảo luận.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ sản phẩm chưng cất do nhu cầu dầu sưởi ấm dự kiến ​​sẽ tăng khi mùa đông đến gần.

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu nóng, giảm 4,9 triệu thùng xuống 106,1 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5, so với kỳ vọng giảm 2 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ hôm thứ Năm.

Điều này xảy ra trong bối cảnh lượng dầu thô dự trữ của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến, cùng với sự gia tăng dự trữ xăng. Theo EIA, tồn kho dầu thô tăng 9,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7/10 lên 439,1 triệu thùng, lớn hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 1,8 triệu thùng.

Thị trường đã bỏ qua việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 10 triệu thùng vào tuần trước và tập trung vào việc giảm 4,9 triệu thùng trong kho dự trữ sản phẩm chưng cất trước nhu cầu tăng nóng”, ANZ Research cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng những diễn biến như cắt giảm sản lượng dầu của OPEC + và các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga “tạo ra một bối cảnh hoàn hảo cho giá cả biến động.”

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác