Thế giới

Dầu vọt lên đỉnh 3 tuần khi OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng

OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng

Dầu vọt bật tăng lên đỉnh 3 tuần khi OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng

 

Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong 3 tuần vào ngày thứ Tư (05/10), khi OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng sâu nhất kể từ đại dịch Covid-19 năm 2020, bất chất thị trường khan hiếm và sự phản đối cắt giảm từ Mỹ và các quốc gia khác.

Giá dầu cũng tăng khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô và nhiên liệu giảm trong tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.57 USD (tương đương 1.7%) lên 93.27 USD/thùng. Hợp đồng này đã chạm mức đỉnh trong phiên là 93.96 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 15/9/2022.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.24 USD (tương đương 1.4%) lên 87.76 USD/thùng. Hợp đồng này đã đạt mức 88.42 USD/thùng trong phiên, mức cao nhất kể từ ngày 15/9/2022.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều tăng mạnh trong 2 phiên vừa qua.

Động thái cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ OPEC+ có thể thúc đẩy sự phục hồi của giá dầu, vốn đã giảm từ 120 USD/thùng cách đây 3 tháng xuống 90 USD/thùng do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế toàn câu, lãi suất Mỹ gia tăng và đồng USD mạnh hơn.

Dầu đã tăng trong tuần này với dự đoán về động thái cắt giảm từ OPEC+.

Vào tháng 8/2022, OPEC+ đã không đạt được mức mục tiêu sản lượng 3.58 triệu thùng/ngày do một số quốc gia cung cấp thấp hơn nhiều so với mức hạn ngạch hiện có.

Chuyên gia phân tích Jorge Leon của Rystad Energy nhận định: “Chúng tôi tin rằng mức mục tiêu sản lượng mới chủ yếu do các quốc gia Trung Đông chủ chốt gánh vác, dẫn đầu là Ả-rập Xê-út, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Kuwait”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào ngày thứ Tư rằng Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu để bù đắp những tác động tiêu cực từ việc áp trần giá dầu của phương Tây trừng phạt Moscow.

Một nguồn tin chia sẻ với Reuters rằng Mỹ đang thúc ép các nhà sản xuất OPEC+ tránh cắt giảm sâu, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách ngăn chặn đà tăng giá xăng tại Mỹ trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 08/11/2022.

Ông Biden đã phải đối mặt giải quyết vấn đề giá xăng tăng cao cả năm nay, vốn đã giảm bớt sau khi tăng vọt, điều mà chính quyền ông Biden xem đó là một thành tựu lớn.

Về nguồn cung của Mỹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất giảm trong tuần trước. Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm 1.4 triệu thùng xuống còn 429.2 triệu thùng.

Dự trữ xăng sụt 4.7 triệu thùng, mạnh hơn dự báo, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất cũng giảm mạnh hơn dự báo, mất 3.4 triệu thùng.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác