Thế giới

ECB cần tăng lãi suất nhiều hơn, bảng cân đối kế toán nhỏ hơn

tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần thêm một số đợt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát bất chấp điều có thể là một cuộc suy thoái sâu ở Đức, và cũng nên xem xét thu nhỏ bảng cân đối kế toán, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho biết hôm thứ Bảy.

 

ECB đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, nhưng ở mức 0,75%, lãi suất huy động của nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức mà hầu hết được coi là phù hợp khi lạm phát đang ở mức 10% và có thể giữ trên mục tiêu 2% của ngân hàng trong nhiều năm tới. Nagel nói trong một bài phát biểu tại Washington: “Sẽ cần phải tăng thêm lãi suất để đưa tỷ lệ lạm phát trở lại 2% trong trung hạn – không chỉ tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối tháng 10”.

“Hội đồng quản trị ECB không được từ bỏ quá sớm.”

Thị trường hiện đang định giá ở mức 75 điểm cơ bản vào ngày 27 tháng 10, bằng với mức tăng của tháng 9, và rất ít nếu bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào công khai đẩy lùi những kỳ vọng này.

Nagel nói thêm: “Khi chính sách tiền tệ tiếp tục bình thường hóa, chúng tôi cũng sẽ cần xem xét việc thu hẹp quy mô nắm giữ tài sản của Hệ thống châu Âu, lên tới gần 5 nghìn tỷ euro.

Mặc dù ECB không đưa ra lịch trình giảm bảng cân đối kế toán của mình, một quá trình thường được gọi là thắt chặt định lượng, các nhà hoạch định chính sách dường như chỉ ủng hộ việc bắt đầu từ năm 2023, cho rằng phần lớn các đợt tăng lãi suất nên diễn ra trước khi ECB bắt đầu để một số nợ chồng chất hết hạn.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết vì lạm phát có khả năng tiếp tục ở mức cao, và Nagel dự đoán tỷ lệ của Đức sẽ đạt hơn 7% trong năm tới. Một sự phức tạp trong quá trình này là 19 quốc gia khu vực đồng euro phải đối mặt với suy thoái với Đức, nền kinh tế lớn nhất của nó, có khả năng nằm trong số những nước thua lỗ lớn nhất. “GDP (ở Đức) có thể giảm đáng kể trong quý cuối cùng của năm 2022 và quý đầu tiên của năm 2023”, Nagel nói. “Điều này có nghĩa là một cuộc suy thoái, đó là một sự sụt giảm đáng kể, trên diện rộng và lâu dài hơn trong sản lượng kinh tế.”

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác