Thế giới

Fed sẽ bàn về khả năng nâng lãi suất chậm lại trong cuộc họp tháng 11?

khả năng nâng lãi suất chậm lại

Fed sẽ bàn về khả năng nâng lãi suất chậm lại trong cuộc họp tháng 11?. Các quan chức Fed đang hướng tới phương án nâng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11/2022. Điều quan trọng hơn là họ có thể bàn về khả năng giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12.

 

“Chúng tôi sẽ bàn luận rất kỹ về nhịp độ thắt chặt chính sách tại cuộc họp kế tiếp”, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết trong bài phát biểu trước đó.

Một số quan chức mong muốn nâng lãi suất chậm lại và ngừng nâng vào đầu năm 2023 để xem các đợt nâng lãi suất trước đó tác động thế nào tới nền kinh tế. Họ muốn giảm bớt rủi ro khiến kinh tế giảm tốc mạnh hơn mức cần thiết. Trong khi đó, các quan chức khác cho biết vẫn còn quá sớm cho các cuộc bàn luận này vì lạm phát rõ ràng vẫn rất cao và diễn ra trên diện rộng.

S&P 500 khép phiên 21/10 với mức tăng 2.4%, toàn bộ 11 lĩnh vực đều khởi sắc. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 4.212% trong ngày 21/10, từ mức 4.225% trong ngày trước đó. Dù vậy, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 0.207 điểm phần trăm trong tuần này, đánh dấu 12 tuần leo dốc liên tiếp. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản 3 lần liên tiếp và đưa lãi suất lên phạm vi từ 3%-3.25%. Các quan chức đang tăng lãi suất quyết liệt nhất kể từ đầu thập niên 80.

Các quan chức Fed muốn giảm tốc kinh tế thông qua lãi suất cao hơn và giá tài sản thấp hơn, vì điều này sẽ hạn chế chi tiêu, tuyển dụng và đầu tư. Họ kỳ vọng điều đó sẽ làm giảm nhu cầu và giảm lạm phát theo thời gian.

Các thành viên Fed phải đối mặt với một loạt quyết định. Đầu tiên, họ có tăng lãi suất nhẹ hơn (50 điểm) vào tháng 12 không? Và nếu vậy, làm thế nào để họ giải thích với công chúng rằng họ không lùi bước trong cuộc chiến ngăn chặn lạm phát “bám rễ” vào tâm lý người tiêu dùng?

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong tháng 7 và tháng 8 do kỳ vọng Fed giảm nhịp độ tăng lãi suất. Kỳ vọng này mâu thuẫn với các mục tiêu của NHTW Mỹ vì các điều kiện tài chính nới lỏng hơn sẽ kích thích chi tiêu và tăng trưởng kinh tế. Sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell phải khẳng định lại lập trường tập trung chống lạm phát để bác bỏ các kỳ vọng sai lệch về quá trình nâng lãi suất.

Nếu muốn dọn đường cho việc tăng lãi suất 50 điểm vào tháng 12, các quan chức sẽ muốn phát tín hiệu trước để nhà đầu tư chuẩn bị cho những tuần sau cuộc họp tháng 11/2022, nhưng họ cũng không muốn tạo ra đà tăng mạnh trên thị trường chứng khoán.

“Bây giờ là lúc để bắt đầu lên kế hoạch giảm nhịp nâng lãi suất”, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết trong buổi thảo luận tại Đại học California trong ngày 21/10.

Một giải pháp khả thi là các quan chức Fed chấp thuận mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12, đồng thời sử dụng các dự báo kinh tế mới để cho thấy trong năm 2023, họ có thể nâng lãi suất cao hơn một chút so với dự báo của tháng 9/2022.

Các chính sách của Fed sẽ tác động tới thị trường tài chính. Những thay đổi đối với dự báo về quỹ đạo lãi suất có thể ảnh hưởng đến các điều kiện tài chính nói chung.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản trong 2 tháng kế tiếp vì chưa có tiến triển về lạm phát. “Chúng tôi không thể để suy nghĩ viển vông thúc đẩy các quyết định chính sách của mình”, bà nói trong ngày 06/10.

Một số quan chức cho biết họ muốn thấy bằng chứng rằng lạm phát hạ nhiệt trước khi giảm nhịp độ tăng lãi suất. “Xét tới chuyện chúng ta chưa đạt tiến triển về lạm phát, tôi kỳ vọng lãi suất sẽ cao hơn mức 4% vào cuối năm”, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết trong ngày 20/10.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard và một số quan chức khác gần đây đã ám chỉ rằng không hài lòng với phương án tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 12.

Các đồng nghiệp khác lo ngại về mối nguy từ việc nâng lãi suất quá cao. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết ông lo lắng về kịch bản Fed có thể quay đầu cắt giảm lãi suất lập tức nếu nhận thấy chúng đã ở mức quá cao. Ông nói, việc hạ lãi suất lập tức luôn dễ dàng hơn về mặt lý thuyết chứ không phải trong thực tế.

Ông Evans cho biết ông muốn tìm một mức lãi suất mà ở đó kìm hãm tăng trưởng kinh tế vừa đủ để giảm lạm phát, đồng thời duy trì lãi suất ở đó ngay cả khi Fed phải đối mặt với “một vài báo cáo không quá tuyệt” về lạm phát.

“Tôi lo rằng nếu cách bạn đánh giá ‘Ồ, một báo cáo lạm phát tồi tệ khác, chắc chắn là chúng ta cần tăng lãi suất nhiều hơn’… điều đó dễ khiến Fed mắc nguy cơ phản ứng thái quá,” ông nói.

Chủ tịch Fed tại Kansas City, Esther George tuần trước cũng cho biết bà ủng hộ phương án tăng lãi suất “ổn định hơn và chậm hơn”.

Nếu các quan chức Fed quyết định nâng 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022, họ có lý do để lo ngại thị trường sẽ lại tăng mạnh, Kathy Bostjancic, Chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, cho hay. “Thị trường cổ phiếu đã quá mong chờ những đợt xoay chiều của Fed”, bà nói. “Các quan chức Fed phải nói rõ rằng 50 điểm cơ bản cũng là mức tăng mạnh”.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác