Thế giới

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%

Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tăng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp vào thứ Tư và ngân hàng trung ương ám chỉ mức cao hơn cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai, và ý tưởng tạm dừng đã bị đẩy lùi.

 

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã nâng lãi suất chuẩn của mình lên phạm vi 3,75% đến 4% từ 3% lên 3,25% trước đó.

Trong một dấu hiệu cho thấy Fed đang ngày càng cảnh giác về tác động mà việc thắt chặt đang gây ra đối với nền kinh tế, ngân hàng trung ương nói rằng “ủy ban sẽ tính đến việc thắt chặt tích lũy chính sách tiền tệ, những độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, và lạm phát, và các diễn biến kinh tế và tài chính,” trong việc xác định tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng “còn rất sớm để nghĩ đến việc tạm dừng.” Người đứng đầu Fed nói thêm rằng “mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn so với dự kiến ​​trước đó [vào tháng 9].” Điều này cho thấy rằng lãi suất có thể đạt đỉnh cao hơn nhiều so với mức 4,6% được thấy trong các dự báo vào tháng 9 của Fed.

Trước cuộc họp của Fed, nhiều người đã đặt cược rằng Fed có thể giảm đà thắt chặt vì có thể sẽ có bằng chứng về nền kinh tế tăng trưởng chậm lại trong những tháng tới, làm hồi sinh khả năng xảy ra suy thoái.

“Đó có thể là mức tăng cuối cùng trong năm hoặc có thể có mức tăng 25 điểm phần trăm vào tháng 12, bởi vì vào cuối năm, tôi nghĩ rằng sẽ có đủ dấu hiệu cho thấy sự chậm lại thực sự và rủi ro thậm chí sẽ có nhiều hơn hiện tại,” Trưởng chiến lược tại Spouting Rock Asset Management Rhys Williams nói với Yasin Ebrahim của Investing.com trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, Fed đã nhấn mạnh rằng tốc độ tăng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Nhưng dữ liệu mới nhất tiếp tục chỉ ra một thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát vẫn cao.

Tuy nhiên, Powell đã đưa ra hy vọng rằng tốc độ tăng lãi suất chậm hơn có thể xảy ra trong tương lai gần, nói rằng cuộc thảo luận có thể “diễn ra ngay sau cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó”.

Cổ phiếu  đã giảm mạnh sau một thời gian ngắn trong vùng tích cực khi các nhà đầu tư đánh giá lại kì vọng của họ vào một Fed ít chặt chẽ hơn.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác