Thế giới

Giá điện châu Âu tăng vọt do khủng hoảng khí đốt

Giá điện Châu Âu

Giá điện tại châu Âu đã tăng vọt tương đương hơn 1.000 USD mỗi thùng dầu.

 

Khủng hoảng khí đốt là nguyên nhân chính – với việc Nga cắt giảm nguồn cung đã đẩy giá nhiên liệu lên khoảng 13 lần so với mức bình thường theo mùa – trong khi các đợt nắng nóng và hạn hán đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng điện nhưng khiến thủy điện và điện hạt nhân giảm công suất. Công suất các nhà máy nhiệt điện than có thể giảm nhẹ , khi chúng đã hoạt động hết công suất.

“Mùa đông của 5 đến 10 năm tới sẽ khó khăn”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đưa ra cảnh báo hôm thứ Hai khi giá năng lượng ở châu Âu tăng vọt lên mức kỷ lục mới.

De Croo nói với các phóng viên: “Tình hình hiện rất khó khăn trên khắp châu Âu. “Một số ngành đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng do giá năng lượng tăng cao này.”

Rủi ro lớn nhất của thảm họa phóng xạ đang diễn ra từ cuộc chiến ở Ukraine là khả năng gây chia rẽ khối đoàn kết châu Âu , làm suy yếu thị trường năng lượng và gây tổn hại nỗ lực đạt mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng không của thỏa thuận khí hậu năm 2050, một quan chức Bỉ cho biết.

Giá khí đốt tương lai tăng đến 21%, trong khi giá điện của Đức tăng lên mức hơn 700 euro (698,21 USD)/megawatt-giờ lần đầu tiên khi đường ống dẫn khí đốt quan trọng Nord Stream được dừng để bảo trì trong 3 ngày vào ngày 31 tháng 8, một lần nữa làm dấy lên lo ngại rằng đường ống sẽ không được hoạt động trở lại như kế hoạch.

Thủ tướng De Croo cho biết rằng Bỉ có thể chống chọi với cuộc khủng hoảng “nếu chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những thời khắc khó khăn như lúc này”.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác