Thế giới

Giá khí đốt tại EU đang giảm?

Giá khí đốt tại EU

Giá khí đốt tại EU đang giảm mặc dù tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã đóng cửa đường ống Nord Stream trong tuần này. Tuy nhiên, những lo lắng về mùa Đông vẫn tồn tại.

 

Nga đã đóng cửa đường ống khí đốt Nord Stream 1 dưới biển tới Đức trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm 31/8, nhưng giá khí đốt thực sự đã giảm.

Giá khí đốt tại trung tâm TTF Hà Lan được giao dịch ở mức 239,10 euro mỗi megawatt giờ vào ngày 31/8, giảm giảm so với 265,33 euro trước đó 1 ngày và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh kỷ lục cuối tháng 7 là 346,52 euro.

Đó là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của EU nhằm đa dạng hóa nguồn cung, cắt giảm sử dụng và nhanh chóng lấp đầy kho dự trữ trước mùa Đông đang có tác động đến thị trường. Dự trữ khí đốt của EU đã đạt trên 80%, mức mà EU đã yêu cầu đạt được vào ngày 1/11 tới.

“Hãy tiếp tục lấp đầy kho chứa ở những nơi có mức vẫn còn thấp hơn và thực hiện kế hoạch giảm tiêu thụ của EU. Điều này sẽ giúp chúng ta vượt qua mùa Đông một cách an toàn”, Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson cho biết.

Riêng ở Đức, các cơ sở lưu trữ của nước này được lấp đầy tới 83%. “Chính phủ Đức đã chuẩn bị cho tình huống khí đốt từ Nga không được cung cấp một cách ổn định. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã có thể phản ứng nhanh chóng và lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt cho mùa Đông”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz viết trên Twitter.

Trước khi ngừng hoạt động 3 ngày, Gazprom đã giới hạn Nord Stream ở mức 1/5 công suất bình thường và đã giảm hoặc chấm dứt việc giao hàng cho hàng chục quốc gia EU. Công ty này cho biết họ sẽ tạm dừng giao hàng cho nhà cung cấp năng lượng Engie của Pháp kể từ 1/9 do tranh chấp thanh toán.

Ngay cả khi không đóng cửa hoàn toàn Nord Stream, lượng cung cấp của Nga cho EU vẫn thấp hơn nhiều so với mức của năm ngoái, khi nó chiếm 40% nguồn cung cấp khí đốt của khối. Tuần trước, Nga đã chuyển 856 triệu mét khối khí đốt sang EU, thấp hơn 68% so với cùng kỳ năm 2021, theo tổ chức Breugel.

Những lo lắng vẫn còn

Việc thị trường không có phản ứng hoảng sợ khi Nga đóng cửa Nord Stream để bảo trì – một tuyên bố mà các chính trị gia Tây Âu phản đối – không có nghĩa là Điện Kremlin cắt giao hàng sẽ không có hậu quả gì.

“Tình hình đang căng thẳng và không thể loại trừ vấn đề ngày càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nguồn cung cấp khí đốt ở Đức đang ổn định”, Bundesnetzagentur, cơ quan quản lý lưới điện của Đức cho biết.

“Giá bán buôn đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và tiếp tục ở mức rất cao. Các công ty và người tiêu dùng tư nhân phải chuẩn bị cho sự gia tăng đáng kể về giá khí đốt”, Bundesnetzagentur cảnh báo.

Ngay cả ở mức thấp hơn một chút vào ngày 31/8, giá khí đốt vẫn cao hơn khoảng 10 lần so với một năm trước. Điều đó ảnh hưởng đến giá điện do liên quan đến thị trường điện của EU.

Các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 để thảo luận về tình hình và dự kiến sẽ xem xét các biện pháp ngắn hạn để kiềm chế giá cả cũng như cải tổ dài hạn cấu trúc thị trường năng lượng của khối.

Bất chấp sự suy thoái của thị trường, Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller vẫn khẳng định rằng giá khí đốt sẽ còn cao hơn trong mùa Đông này “nếu xu hướng thị trường hiện tại vẫn tiếp tục”.

Alexander Gabuev, thành viên cấp cao của Quỹ hòa bình Quốc tế Carnegie cho biết, tiến độ của EU trong việc lấp đầy trữ lượng “có thể sẽ đủ để vượt qua mùa Đông, nhưng nó sẽ không suôn sẻ và giá sẽ vẫn rất cao”.

Theo FireAnt

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác