Thế giới

Giá khí đốt tăng dựng đứng tại châu Âu

Giá khí đốt

Giá khí gas tại châu Âu tăng vọt sau khi gã khổng lồ Gazprom thông báo sẽ tạm ngừng đường ống dẫn khí Nord Stream trong 3 ngày. Điều này khiến Đức tự hỏi liệu họ có thể dựa vào nguồn cung khí từ Nga trong mùa đông năm nay hay không.

Các hợp đồng khí thiên nhiên tương lai tăng vọt 16% và đẩy giá điện lên mức kỷ lục mới. Đường ống dẫn Nord Stream sẽ ngừng 3 ngày để bảo trì vào cuối tháng 8/2022 và điều này lại làm dấy lên lo ngại đường ống dẫn sẽ chưa hoạt động trở lại sau giai đoạn bảo dưỡng. Châu Âu vẫn đang trông đợi vào dòng khí thiên nhiên từ đường ống Nord Stream trong nhiều tuần qua. Hiện tại, Nga đã giảm công suất của đường ống này xuống mức 20% sau giai đoạn tạm ngưng trong tháng 7.

Đức cảnh báo Nga có thể giảm thêm nguồn cung khí và liên tục kêu gọi dự trữ năng lượng. “Chúng ta sắp bước vào mùa đông quan trọng”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết trong chuyến viếng thăm Canada với Thủ tướng Olaf Scholz. “Chúng ta phải phòng trước câu chuyện Nga tiếp tục giảm cung ứng khí đốt”.

Các cơ quan chức trách châu Âu liên tục cảnh báo về khả năng mất hoàn toàn nguồn cung từ Nga khi Điện Kremlin đáp trả lại các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Đức – đất nước tiêu thụ khí gas nhiều nhất châu Âu – đang tìm kiếm phương án thay thế nhưng khó có khả năng thay thế toàn bộ nguồn nhập khẩu từ Nga. Đức cùng với các quốc gia châu Âu khác đang đảo ngược chính sách năng lượng, chuyển sang phụ thuộc nhiều hơn vào than đá và khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.

Trong ngày 20/08, Gazprom cho biết họ cần phải kiểm tra lại hệ thống turbine để bơm khí qua đường ống Nord Stream. Đường ống dẫn này hiện chỉ hoạt động ở mức công suất 20% trong nhiều tuần qua. Các chính trị gia châu Âu cho rằng việc giảm mạnh công suất này xuất phát từ động cơ chính trị.

Hợp đồng khí TTF (HM:TTF) Gas – chỉ số chuẩn của châu Âu – tăng 15% lên 281.86 Euro/Mwh. Chỉ số này đã tăng 5 tuần liên tiếp, chuỗi dài nhất trong năm nay. Chỉ số khí gas của Anh cũng tăng 16% trong ngày 22/08. Trong khi đó, hợp đồng khí gas của Đức cũng tăng 13% lên mức kỷ lục 630 Euro/Mwh.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác