Thế giới

Goldman Sachs cắt giảm dự báo tăng trưởng của MSCI Trung Quốc

Goldman Sachs cắt giảm dự báo tăng trưởng của MSCI Trung Quốc

Theo Lan Nha

Investing.com – Goldman Sachs (NYSE:GS) đã cắt giảm dự báo chỉ số MSCI Trung Quốc do thị trường bất động sản của Trung Quốc ngày càng sụt giảm nghiêm trọng.

Theo một báo cáo được công bố vào cuối ngày thứ Năm tuần trước, ngân hàng đầu tư đã cắt giảm triển vọng thu nhập của chỉ số này xuống 0% trong năm, giảm so với mức 4% trước đó.

Các nhà phân tích cũng cắt giảm mục tiêu giá MSCI Trung Quốc trong 12 tháng tới xuống 81, giảm từ mức 84. MSCI Trung Quốc theo dõi hơn 700 cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên toàn cầu, bao gồm Tencent (HK:0700), BYD và Ngân hàng Công thương Trung Quốc.

Chỉ số này đã giảm hơn 6% chỉ trong tháng 7 do những lo lắng về thị trường bất động sản của Trung Quốc làm tăng thêm những lo ngại hiện có về Covid, quy định công nghệ và vấn đề địa chính trị.

Áp lực lên lĩnh vực bất động sản Trung Quốc

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã chịu áp lực mới trong vài tuần qua khi nhiều người mua nhà ngừng thanh toán thế chấp.

Họ phàn nàn rằng các chủ đầu tư thiếu tiền, dẫn đến tốc độ hoàn thành việc xây dựng các căn hộ đã được mua trước trở nên quá chậm, đây hiện đang là vấn đề phổ biến ở Trung Quốc.

Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chặn tình trạng phụ thuộc nhiều vào nợ để tăng trưởng của các nhà phát triển. Khi những tên tuổi lớn như China Evergrande (HK:3333) vỡ nợ vào cuối năm ngoái, các nhà đầu tư lo lắng về sự lan tỏa sang phần còn lại của nền kinh tế Trung Quốc.

Henry Chin, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại CBRE, cho biết hôm thứ Hai trên kênh CNBC, ông chỉ ra sự phân hóa cơ bản trên thị trường: nhu cầu nhà ở đang quay trở lại ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, nhưng cung vượt quá cầu ở các thành phố nhỏ hơn có thể mất đến “tới 5 năm” để thị trường hấp thụ.

Bất động sản và các ngành liên quan chiếm hơn 25% GDP ở Trung Quốc, theo Moody’s.

Nhóm nghiên cứu bất động sản của Goldman đã cắt giảm kỳ vọng về việc bắt đầu xây dựng nhà ở mới – mức giảm hàng năm là 33% trong nửa cuối năm so với mức giảm 25% được dự báo trước đó.

Các nhà phân tích vốn chủ sở hữu của ngân hàng đầu tư kỳ vọng các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước sẽ hoạt động tốt hơn các nhà phát triển bất động sản không thuộc sở hữu nhà nước. Trong thị trường chứng khoán Trung Quốc, Goldman đánh giá cao các lĩnh vực như ô tô, bán lẻ qua internet và chất bán dẫn, nhưng thận trọng đối với cổ phiếu ngân hàng do họ phải đối mặt với các khoản vay liên quan đến nhà ở.

Covid tiếp tục là vấn đề

Đầu tháng này, các nhà kinh tế Goldman đã cắt giảm dự báo GDP Trung Quốc của họ xuống 3,3%, giảm từ 4%. Các nhà kinh tế trích dẫn “tất cả các vấn đề chưa được giải quyết do Covid và nhà ở cũng như rủi ro gia tăng trong nhu cầu toàn cầu và xuất khẩu của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã báo cáo tăng trưởng GDP 0,4% trong quý thứ hai so với một năm trước, đưa tăng trưởng trong nửa đầu năm lên 2,5% – thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức của cả năm là khoảng 5,5%.

Đầu tư vào bất động sản trong nửa đầu năm đã giảm 5,4% so với một năm trước, tồi tệ hơn mức giảm 4% trong 5 tháng đầu năm.

Trưởng nhóm Kinh tế Trung Quốc của Nomura, Ting Lu, đã cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng “sự chậm lại có thể thậm chí còn tồi tệ hơn so với dữ liệu dự báo” và lưu ý rằng lĩnh vực bất động sản “xấu đi vượt xa những gì chúng tôi dự báo về xu hướng giảm”.

Lu cho biết: “Sự bùng phát của Omicron và các đợt ngừng hoạt động từ tháng 3 đến tháng 5 đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, vì việc khóa cửa đã hạn chế sức mua của các hộ gia đình Trung Quốc và làm giảm sự thèm muốn cũng như khả năng mua nhà mới của họ”.

Trong khi các ca nhiễm Covid mới ở Trung Quốc đã tăng lên vài trăm ca mỗi ngày, hầu hết các ca nhiễm đều ở miền trung của đất nước chứ không phải ở các đô thị của Bắc Kinh và Thượng Hải.

Cuối tuần qua, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố Lan Châu cho biết nguy cơ lây truyền dịch bệnh đã được kiểm soát.

Nguồn: Investing.com

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác