Thế giới

Hoa Kỳ – Đài Loan: Đàm phán thương mai sẽ bắt đầu vào mùa thu

Mỹ - Đài Loan đàm phán thương mại

Hoa Kỳ và Đài Loan chuẩn bị bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về sáng kiến ​​mở rộng quan hệ thương mại giữa hai bên, Washington cho biết vào cuối ngày thứ Tư.

 

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí rằng vòng đàm phán đầu tiên sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu năm nay.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hoa Kỳ – Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 mới được công bố gần đây, dự định thúc đẩy thương mại giữa hai bên. Sáng kiến ​​đã được công bố vào tháng Sáu.

“Chúng tôi có kế hoạch theo đuổi một lịch trình đầy tham vọng để đạt được các cam kết tiêu chuẩn cao và các kết quả có ý nghĩa, bao gồm 11 lĩnh vực thương mại trong nhiệm vụ đàm phán, sẽ giúp xây dựng một nền kinh tế thế kỷ 21 công bằng hơn, thịnh vượng hơn và linh hoạt hơn”, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Sarah Bianchi cho biết trong một tuyên bố.

Hai bên đã thiết lập một chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán, trong đó sẽ bao gồm việc tạo thuận lợi cho thương mại, các hoạt động quản lý, nông nghiệp và quyền lao động, cùng các chủ đề khác. Nhưng chương trình nghị sự không bao gồm các cuộc thảo luận về một hiệp định thương mại tự do.

Thông báo được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo Đông Á này – một động thái đưa quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc xuống một mức thấp mới.

Trung Quốc đã đáp lại chuyến thăm bằng các cuộc tập trận quân sự dọc eo biển Đài Loan. Bắc Kinh đã phản đối việc xây dựng bất kỳ quan hệ ngoại giao chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, mà họ tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Nhưng trong khi Hoa Kỳ không giữ bất kỳ quan hệ ngoại giao chính thức nào với Đài Loan, họ đã tìm cách ủng hộ hòn đảo trong việc bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh.

Washington gần đây cũng đã vạch ra một kế hoạch kinh tế nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á. Nhưng kế hoạch đã loại trừ Đài Loan. Hòn đảo Đông Á – với Hon Hai Technology Co (TW: 2317), hay Foxconn – là một trong những nhà xuất khẩu chất bán dẫn lớn nhất trên thế giới và là nguồn cung cấp chip và linh kiện điện tử chính cho các công ty Hoa Kỳ.

Nguồn: Investing.com

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác