Thế giới

Lạm phát tại Anh tăng mạnh, nguy cơ suy thoái sâu hơn

Lạm phát tại Anh

Lạm phát tại Anh có thể tăng mạnh trong năm 2023 buộc ngân hàng trung ương nước này phải tăng lãi suất cao hơn và lâu hơn so với dự kiến trước đó. 

Theo phóng viên TTXVN tại London, NIESR dự báo suy thoái kéo dài có thể lan sang năm tới, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là những vùng khó khăn nhất của nước này. Viện trên dự báo giá xăng tăng và chi phí thực phẩm leo thang sẽ đẩy lạm phát lên 11% trước cuối năm trong khi chỉ số giá bán lẻ (RPI) dự kiến lên tới 17,7%.

Lạm phát tại Anh
Người dân mua hàng tại một siêu thị. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Stephen Millard, Phó Giám đốc của NIESR, cho biết nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp trong 3 quý liên tiếp, giảm 1% vào mùa Xuân năm sau. Các các hộ gia đình và doanh nghiệp Anh sẽ phải đối mặt với lạm phát nghiêm trọng trong ngắn hạn và “Anh sẽ cần tăng lãi suất ở mức 3% nếu muốn hạ lạm phát”.
Chính phủ Anh hiện phải đối mặt với lời kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các gia đình khó khăn. Nhiều dự báo cho thấy thu nhập trung bình của người dân Anh sẽ giảm ở mức kỷ lục 2,5% trong năm nay, khiến hàng triệu gia đình phải sử dụng khoản tiết kiệm hoặc vay mượn để thanh toán chi phí năng lượng và thực phẩm thiết yếu trong mùa Đông năm nay.
NIESR nhận định số hộ gia đình không có tiền tiết kiệm tại Anh có thể tăng gấp đôi lên 5,3 triệu hộ vào năm 2024. Các gia đình ở Đông Bắc Anh – nơi phụ thuộc nhiều vào công việc trong khu vực công, có nhiều khả năng sẽ phải sử dụng dần tiền tiết kiệm để thanh toán cho các hóa đơn chi tiêu hằng ngày.
Báo cáo cho rằng Chính phủ Anh cần sử dụng một số dư địa tài chính để tăng lương cho khu vực công theo nhu cầu của các khu vực riêng lẻ, thay vì “quá chú trọng đến lạm phát”.
Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra đánh giá về tình trạng nền kinh tế vào ngày 4/8, khi Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương (MPC) đưa ra quyết định mới nhất về lãi suất và công bố đánh giá hằng quý.
Tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết lạm phát sẽ tăng nhẹ trên 10% và giảm nhanh do lãi suất khoảng 2% bắt đầu làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng.
NIESR dự báo ngân hàng trung ương có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt 3% và kéo dài hơn dự kiến trước đó để đưa lạm phát xuống 3% vào cuối năm sau.
Trong khi khoảng 80% người vay thế chấp sử dụng các sản phẩm lãi suất cố định, hàng triệu người trong số họ sẽ cần thế chấp với lãi suất cao hơn trong năm tới. Lãi suất thế chấp cao hơn cũng ảnh hưởng đến chi phí thuê nhà, vốn đã tăng mạnh trong những năm gần đây.
Cơ quan này cũng cho biết, mức tăng lương dưới lạm phát sẽ trở nên ổn định và vào năm 2026 có nghĩa là thu nhập thực tế, sau khi tính đến lạm phát, sẽ thấp hơn 7% so với xu hướng trước COVID-19.
Ông Jagjit Chadha, Giám đốc NIESR, cho biết Thủ tướng sắp tới của Anh cần “tập trung chính sách kinh tế vào việc phân phối lại nguồn lực cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất về tài chính và duy trì các dịch vụ công”./.
Nguồn: FireAnt.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác