Thế giới

Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động. Thị trường Việt Nam 22/9

tăng lãi suất huy động

Khoảng 90 ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, ở trong nước, lãi suất huy động cũng tăng ở nhiều ngân hàng. Lạm phát tiếp tục tăng, xuất khẩu gỗ sang Anh giảm và giá khí đốt tại châu Âu tăng 8,1%, Tây Ban Nha giảm thuế VAT cho mặt hàng khí đốt trong nước xuống còn 5%… Dưới đây là nội dung chính 3 tin tức mới trong phiên giao dịch hôm nay thứ Năm ngày 22/9.

 

1. Các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động

Khoảng 90 ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất để đối phó với lạm phát. Bên cạnh cuộc họp lớn của Fed diễn ra vào hôm qua ngày 21/9 cùng với quyết định tiếp tục tăng mạnh lãi suất thêm 0.75%, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Trong tuần này, nhiều ngân hàng trung ương khác cũng nhóm họp. Các ngân hàng trung ương của Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy, Philippines và Indonesia được dự báo đều sẽ đưa ra các quyết định tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Trong nước, lãi suất huy động cũng tăng ở nhiều ngân hàng, từ đầu tháng 9, lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng thêm 0,2-0,5% ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Cá biệt, một vài ngân hàng nhỏ điều chỉnh tăng tới 1%/năm. Lãi suất tăng đã thu hút nhiều người quay lại gửi tiết kiệm thay vì các kênh đầu tư khác. Lãi tăng chủ yếu ở các kỳ hạn 6, 12 và 13 tháng.

Trong bối cảnh lãi suất ở nhiều quốc gia tăng cao vì lạm phát, tại Việt Nam, lãi suất huy động 12 tháng bình quân, theo thống kê của Chứng khoán Bảo Việt (HN:BVS), đã tăng thêm 0,29 điểm % so với cùng kỳ, lên mức bình quân là 5,85%/năm.

Tuy nhiên, mức cao nhất ở một số ngân hàng thương mại đã lên đến trên 7,4%. Mức lãi cao đang thu hút người dân quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó việc lãi suất huy động tăng, không ít doanh nghiệp lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng lên. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất cho vay chỉ tăng khoảng 0,24%, thấp hơn so với mức huy động. Đây cũng là mức tăng thấp nhất so với tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc Fed tăng mạnh lãi suất cũng đang tạo sức ép lớn đến tỷ giá trong nước, buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất để duy trì vị thế của VND (HM:VND). Do đó, ngân hàng nhà nước đang có xu hướng điều tiết thanh khoản ở mức vừa đủ, không còn quá dồi dào như năm ngoái, nhằm duy trì lãi suất liên ngân hàng có mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD.

2. Lạm phát tiếp tục tăng, xuất khẩu gỗ sang Anh giảm

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh trong tháng 8 ở mức 17,7 triệu USD, tăng 27,8% so với tháng 8/2021. Tuy nhiên, 8 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh ở mức 168,1 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhu cầu nhập khẩu hàng hoá của Anh sẽ giảm trong những tháng cuối năm 2022, bởi nền kinh tế Anh đang đối mặt với nhiều khó khăn và nhu cầu tiêu dùng giảm do giá cả hàng hoá tăng. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ nằm trong nhóm mặt hàng không thiết yếu nên dự kiến nhu cầu sẽ giảm. Theo Bloomberg, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 7 đã tăng lên 10,1%, so với 9,4% trong tháng 6. Lạm phát trong tháng 7 là con số cao nhất ghi nhận trong suốt 40 năm qua. Trước đó, các chuyên gia kỳ vọng mức tăng chỉ dừng lại ở con số 9,8%.

3. Giá khí đốt tại châu Âu tăng 8,1%, Tây Ban Nha giảm thuế VAT cho mặt hàng khí đốt trong nước xuống còn 5%

Ngày 21/9, giá khí đốt tại châu Âu tăng 8,1% so với ngày hôm trước, ở mức 210 euro/mwh (208 USD/mwh) nhưng thấp hơn 38,4% so với kỷ lục ngày 26/8. Tháng 9, giá mặt hàng này tại EU biến động , theo Trading Economics.

Để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng nặng do lạm phát, Chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định giảm thuế VAT cho mặt hàng khí đốt trong nước từ 21% xuống còn 5%, tiết kiệm gần 210 triệu euro cho người tiêu dùng Tây Ban Nha. Đây là lần giảm thuế VAT thứ hai đối với sản phẩm năng lượng. Trước đó, Chính phủ nước này cũng đã thông qua quyết định giảm 5% thuế VAT với điện vào tháng 6.

 Cũng trong cùng ngày, giá khí đốt tại Mỹ là 7,87 USD/MMBtu, cao hơn 2% so với ngày trước đó, hạ 14,3% so với mức cao nhất của tuần trước.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác