Thế giới

Thị trường trái phiếu của Anh có một phiên biến động dữ dội

Thị trường trái phiếu của Anh

Ngày 12/10, thị trường trái phiếu Vương quốc Anh mở đầu chìm trong sắc đỏ với những trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn. Đà giảm tiếp tục vào đầu buổi chiều với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm hơn 5%.

 

Giới đầu tư liên tục bán trái phiếu sau khi ngân hàng trung ương Anh (BOE) xác nhận sẽ không gia hạn cho chương trình mua trái phiếu của họ qua tuần này.

Tuy nhiên, sau đó vài giờ, thị trường lại đảo ngược hoàn toàn. BOE thực hiện đợt mua trái phiếu khẩn cấp lớn nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu can thiệp hồi tháng 9. BOE mua tất cả trái phiếu thông thường (loại trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi lạm phát) được các nhà đầu tư chào bán trong cùng ngày, mua tổng cộng số trái phiếu trị giá 4.56 tỷ bảng Anh (5.1 tỷ USD). Trái phiếu kỳ hạn 30 năm gần như lấy lại được những gì đã mất trong phiên sáng, với lợi suất cuối phiên cơ bản không đổi so với đầu phiên, là 4.8%.

“Bất kỳ điều gì đều có thể xảy ra trong thế giới hoạch định chính sách của Vương quốc Anh”, Kit Juckes, trưởng phòng chiến lược tiền tệ tại Societe Generale, nói.

Những gì diễn ra trong phiên 12/10 cho thấythị trường trái phiếu của Vương quốc Anh đã trở nên hỗn loạn và khó đoán, đặc biệt là với trái phiếu có kỳ hạn dài hơn và bị ảnh hưởng bởi lạm phát, kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố gói cắt giảm thuế khổng lồ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh giao dịch ở gần 1.11 USD đổi 1 bảng Anh sau 5 phiên giảm liên tiếp. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số FTSE 100 mất 0.9%.

BOE ngày càng can thiệp mạnh tay để bảo vệ sự ổn định của hệ thống tài chính. Tuần này, cơ quan này đã nâng số lượng trái phiếu chính phủ mà họ có thể mua, đồng thời mở rộng chương trình mua sang cả trái phiếu bị ảnh hưởng bởi lạm phát sau một đợt bán tháo kỷ lục trên thị trường.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư vẫn lo ngại việc BOE rút hỗ trợ sẽ đẩy thị trường trái phiếu rơi vào hỗn loạn hơn nữa. Các quỹ hưu trí đã phải lên tiếng kêu gọi chính phủ gia hạn hỗ trợ. Ngày 12/10, BOE buộc phải nhắc lại rằng chương trình mua trái phiếu sẽ kết thúc trong tuần này. Diễn biến này khiến một số nhà giao dịch rất ngạc nhiên vì trước đó, Financial Times đưa tin các quan chức đã thông báo riêng với các ngân hàng rằng họ có thể gia hạn thời gian mua trái phiếu.

Ngoài trái phiếu, sự hỗn loạn cũng lan sang các tài sản khác. Lãi suất cho vay thế chấp ở Vương quốc Anh đang tăng lên và giới đầu tư đổ xô rút tiền khỏi các quỹ bất động sản.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác