Thế giới

Thủ tướng Anh từ chức

Thủ tướng Anh từ chức

Truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng Liz Truss tuyên bố từ chức. Nữ lãnh đạo thừa nhận đã không thể hoàn thành nhiệm vụ khi được đảng Bảo thủ lựa chọn.

 

Tuyên bố từ chức được Thủ tướng Truss đưa ra ngày 20/10 bên ngoài văn phòng làm việc tại số 10 phố Downing.

Bà Truss trở thành nhà lãnh đạo có nhiệm kỳ ngắn ngủi nhất lịch sử nước Anh.

Trước khi từ chức, bà Truss đã có cuộc thảo luận với Phó thủ tướng Therese Coffey, Chủ tịch đảng Bảo thủ Jake Berry và nhóm nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện.

Thủ tướng Truss cho biết nhiệm kỳ của bà bắt đầu giữa bất ổn kinh tế và chính trị quốc tế. Bà khẳng định đã được đảng Bảo thủ lựa chọn với nhiệm vụ thay đổi sự trì trệ của nền kinh tế Anh.

Bà Truss tuyên bố chính phủ ngắn ngủi của bà đã cắt giảm bảo hiểm quốc gia, chi trả hóa đơn năng lượng cho người dân, và “đặt ra tầm nhìn về một nền kinh tế tăng trưởng nhanh trên nền tảng thuế thấp”.

“Dù vậy, tôi thừa nhận đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao khi được đảng Bảo thủ lựa chọn”, bà Truss nói.

Thủ tướng Truss nói bà đã trao đổi với Vua Charles III thông báo về quyết định từ chức.

Bà cũng cho biết các lãnh đạo đảng Bảo thủ đã nhất trí sẽ tổ chức bầu cử để lựa chọn người kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng, tức thủ tướng Anh, trong tuần tới.

Nữ lãnh đạo cho biết sẽ giữ chức vụ thủ tướng cho tới khi người kế nhiệm được chính thức lựa chọn.

Ngay sau tuyên bố từ chức của bà Truss, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Ed Dave đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm. Công đảng và đảng Dân chủ Tự do là hai đảng đối lập lớn nhất tại Anh.

Động thái từ chức của thủ tướng Anh không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia cũng như các nhà quan sát chính trường Anh.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi về tương lai của bà Truss cũng như những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng hiện nay đến nền chính trị Anh, tiến sĩ Craig Prescott – giảng viên và chuyên gia về luật hiến pháp và chính trị Anh của Trường Luật thuộc Đại học Bangor, tin rằng bà Truss khó có thể bám trụ với ghế thủ tướng.

“Việc bà Truss phải rời ghế thủ tướng chỉ là vấn đề thời gian. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu bà ấy có thể ‘sống sót’ đến tháng 11. Vị thế của đảng Bảo thủ đã bị tổn hại đến mức khó có thể phục hồi”, tiến sĩ Craig Prescott nói.

Theo Vietstock

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác