Thế giới

Trung Quốc lại hạ lãi suất

Trung Quốc hạ lãi suất

NHTW Trung Quốc lại giảm lãi suất cho vay trong ngày 22/08 mặc dù vừa hạ lãi suất trong tuần trước đó.

Động thái này được xem là một nỗ lực để vực dậy nhu cầu tín dụng, đồng thời tiếp thêm “sinh khí” cho một nền kinh tế đang bị tổn thương vì Covid-19 và khủng hoảng nợ bất động sản.

Theo đó, lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 5 năm bị cắt giảm 15 điểm cơ bản xuống 4.30%, đồng thời lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm cũng bị giảm 5 điểm cơ bản xuống 3.65%. Hầu hết khoản vay mới tại Trung Quốc đều dựa trên lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 1 năm.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ hạ lãi suất trung hạn 10 điểm cơ bản xuống 2.75% đối với một số các định chế tài chính. Cơ quan này đồng thời hạ lãi suất repo ngược (reverse repo rate) kỳ hạn một tuần 10 điểm cơ bản xuống 2%.

Phản ứng tích cực từ phía nhà đầu tư đối với động thái hạ lãi suất chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, Atilla Widnell, Giám đốc điều hành Navigate Commodities, cho hay.

“Gói hỗ trợ/nới lỏng chính sách tiền tệ mới chưa đủ lớn để tạo ra tác động rõ rệt trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc rất cần người dân đẩy mạnh chi tiêu, tiêu dùng”, ông chia sẻ.

Trước đợt giảm lãi suất mới nhất, David Chao, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco, cho biết động thái của NHTW cho thấy sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các đợt giảm lãi suất này chưa đủ để làm tăng thanh khoản.

“Động thái này phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng các quan chức sẵn lòng thực hiện các động thái quyết liệt hơn để ổn định thị trường”, ông nói trong báo cáo. “Mặc dù đợt giảm lãi suất cho vay có thể giúp thị trường thở phào phần nào trong ngắn hạn, nhưng nếu chỉ nới lỏng thanh khoản thì sẽ không đủ để xoay chuyển tình thế trên thị trường bất động sản”.

Ông nói thêm việc giảm lãi suất vay thế chấp đến nay chưa thúc đẩy doanh số bán bất động sản, vì sự thiếu niềm tin vào các tập đoàn bất động sản lớn và mô hình bán nhà hình thành trong tương lai”.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác