Thế giới

Ukraine và Nga: Những điều bạn cần biết ngay bây giờ

Ukraine và Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ kết thúc việc kêu gọi quân dự bị trong hai tuần, hứa hẹn chấm dứt một cuộc vận động gây chia rẽ đã chứng kiến ​​hàng trăm nghìn người được triệu tập để chiến đấu ở Ukraine và một số lượng lớn bỏ trốn khỏi đất nước.

CỐ LÊN

* Bộ Quốc phòng Belarus cho biết hôm thứ Bảy rằng các đoàn xe đầu tiên của quân nhân Nga, một phần của “nhóm quân khu vực”, đã đến Belarus. Tổng thống Alexander Lukashenko trong tuần này cho biết quân đội của ông sẽ triển khai cùng các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine.

* Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ sẽ gửi vũ khí và phương tiện quân sự tới Ukraine như một phần của gói hỗ trợ trị giá 725 triệu USD nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước trước sự xâm lược của Nga, Bộ Quốc phòng cho biết.

* Nga không cần phải tung ra các cuộc tấn công lớn mới vào Ukraine vào lúc này, ông Putin nói sau nhiều ngày mưa tên lửa vào các thành phố bao gồm Kyiv, trong bối cảnh suy đoán rằng nguồn cung vũ khí chính xác của Moscow có thể cạn kiệt.

* Các kỹ sư Ukraine đã khôi phục nguồn điện dự phòng “rất cần thiết” cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng sau khi bị pháo kích cướp mất quyền tiếp cận điện năng bên ngoài hai lần trong tuần qua, Rafael Grossi, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

* Các nhà điều tra Ukraine đã hoàn tất việc khai quật các binh sĩ tại một trong hai ngôi mộ tập thể được phát hiện sau khi quân đội Nga rút khỏi thị trấn Lyman ở Donetsk, cảnh sát cho biết.

* Thiệt hại đối với cây cầu giữa bán đảo Crimea sáp nhập và miền nam nước Nga sẽ không được sửa chữa cho đến tháng 7, một tài liệu đăng trên trang web của chính phủ Nga cho biết, sau một vụ nổ hồi tuần trước.

* Reuters không thể xác minh các báo cáo chiến trường.

KINH TẾ, DIPLOMACY

* Ả Rập Xê-út sẽ cung cấp 400 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine và Thái tử Mohammed bin Salman nói với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy rằng vương quốc sẵn sàng tiếp tục nỗ lực hòa giải và hỗ trợ mọi thứ góp phần giảm leo thang, hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Xê-út SPA cho biết.

* Các nước thành viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa ra lời kêu gọi gần như nhất trí để Nga chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng Moscow một lần nữa chặn sự đồng thuận về việc ban hành một thông cáo chung về yếu tố lớn nhất thúc đẩy lạm phát và làm chậm nền kinh tế toàn cầu, các quan chức cho biết.

* Một số công ty dịch vụ mỏ dầu Schlumberger (NYSE: SLB), hơn 9.000 nhân viên Nga đã bắt đầu nhận được thông báo về quân dịch thông qua công việc, và công ty không cho phép tuyển dụng từ xa để trốn điều động, theo những người quen thuộc với vấn đề này và các tài liệu nội bộ .

* Thụy Điển đã bác bỏ kế hoạch thành lập một nhóm điều tra chung chính thức với Đan Mạch và Đức để xem xét các vụ vỡ đường ống Nord Stream 1 và 2 vào tháng trước, một công tố viên Thụy Điển điều tra vụ rò rỉ cho biết.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác