Thị trường

Quan điểm của các chuyên gia về rủi ro suy thoái tại Việt Nam?

Trước làn sóng suy thoái, nhà đầu tư Việt nên làm gì? Câu trả lời đã được các chuyên gia Chứng Khoán Phú Hưng (PHS) giải thích tường tận trong Webinar “Rủi ro suy thoái đang gia tăng – Chúng ta nên hành động thế nào?” vừa qua.

Có gì trong hội thảo của Chứng Khoán Phú Hưng?

Hội thảo “Rủi ro suy thoái đang gia tăng – Chúng ta nên hành động thế nào?” đã diễn ra vào lúc 15:00 Thứ sáu, ngày 08/07/2022 trên 5 nền tảng (Zoom Webinar, Fanpage/Youtube của PHS và Fanpage/Youtube của FBNC) với rất nhiều thông tin hữu ích được gửi đến quý nhà đầu tư.

Mở đầu buổi hội thảo, các chuyên gia đã có những nhận định tổng quan về diễn biến thị trường nửa đầu năm, cụ thể: Sau 2 năm tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh vào quý II năm nay, tạo cơ hội đầu tư dài hạn cho nửa cuối năm. S&P dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Việt Nam sẽ là 6.9%, lạm phát của Việt Nam năm 2022 tương đối thấp hơn so với các nước khác và dự báo CPI sẽ tăng 3.8% trong năm nay. Khả năng tăng lãi suất cơ bản trong 2022 khá thấp và thị trường chứng khoán Việt sẽ dần đi vào ổn định trong quý IV.

Tuy nhiên, đi cùng đó là những cơn gió ngược chiều. Dưới ảnh hưởng của xung đột địa chính trị và sức ép lạm phát, VN-index đã giảm 20% và thanh khoản giảm 38% trong nửa đầu năm nay. Việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng lãi suất và rút khoảng 1500 tỷ ra khỏi hệ thống cũng là một dấu hiệu đáng chú ý.

Liệu suy thoái kinh tế có tác động xấu đến thị trường chứng khoán Việt trong nửa cuối năm 2022 hay không?

Điểm nhấn của Hội thảo là phần thảo luận mở (open discussion) về các tác động của suy thoái với thị trường chứng khoán Việt và chia sẻ của các chuyên gia khách mời về chiến lược đầu tư. Trong không khí sôi nổi, nhiều luận điểm mới đã được đưa ra dưới góc nhìn đa chiều của các chuyên gia.

Theo đó, tuy vẫn chịu ảnh hưởng của thị trường toàn cầu, nhưng kinh tế Việt Nam có thể không rơi vào suy thoái nhờ các gói hỗ trợ từ chính phủ. Theo khảo sát của The Global Economy, các chỉ số lạc quan đã cải thiện sau khi Việt Nam mở cửa vào quý IV 2021. Nền kinh tế được dự đoán vẫn sẽ tăng trưởng tốt nhờ hiệp định FTA, điều kiện vĩ mô ổn định và các chính sách được cải thiện.

Thị trường giảm mạnh tạo cơ hội cho nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế (ngân hàng, cảng biển, BĐS KCN). Nếu nhà đầu tư linh hoạt nắm bắt diễn biến thị trường, đây sẽ là cơ hội tốt để sinh lời trong tương lai.

Chuyên gia cũng lưu ý rủi ro suy thoái đến từ 4 yếu tố: lạm phát, chính sách Zero Covid của Trung quốc, chính sách tiền tệ đang dần thắt chặt, căng thẳng Nga – Ukraine tiếp tục leo thang. Trong đó, lạm phát là yếu tố chủ chốt. Nếu lạm phát vẫn tăng cao và GDP tổn thương do tăng lãi suất, có thể dẫn đến tình trạng lạm phát đình trệ hay còn gọi là “đình lạm” (stagflation). Nhưng may mắn chính phủ đã có những hành động sớm để hỗ trợ nền kinh tế, do đó chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng trở lại vào quý III và IV năm nay.

Trước các tác động tiêu cực, liệu thị trường chứng khoán có còn hấp dẫn?

Chuyên gia dự đoán thị trường vẫn còn hấp dẫn trong dài hạn, vì Việt Nam có những lợi thế rất riêng biệt: nền kinh tế lành mạnh, nhiều nhóm ngành tiềm năng, nhiều doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận tốt dù dịch bệnh trong 2 năm qua.

Với nhà đầu tư lướt sóng, quý III sẽ là giai đoạn rất hấp dẫn với mức biến động giá từ 10 – 20%. Đây sẽ là một sự hỗ trợ cho nhà đầu tư nếu họ biết nắm bắt nhịp biến động của thị trường.

Với nhà đầu tư trung và dài hạn, giá cổ phiếu vẫn rất hấp dẫn. Nhóm ngành ngân hàng, logistic, cảng biển, BĐS KCN sẽ hưởng lợi trong dài hạn nhờ dòng vốn FDI và các gói xây dựng từ chính phủ.

Chiến lược đầu tư cùng Chứng khoán Phú Hưng như thế nào cho hiệu quả?

Với mong muốn giúp các nhà đầu tư trải nghiệm những sản phẩm mới, PHS dự kiến giới thiệu đến các nhà đầu tư sản phẩm Chứng quyền vào quý 4/2022.

Là một trong các sản phẩm tài chính được yêu thích trên thế giới, Chứng quyền có bảo đảm đã nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư khi chính thức ra mắt trong năm 2019. Vốn thấp hơn nhiều so với chứng khoán cơ sở, không ký quỹ và đòn bẩy cao là những lý do thuyết phục để nhà đầu tư Việt lựa chọn chứng quyền. Với các công ty chứng khoán, việc phát hành Chứng quyền tạo cơ hội tăng doanh thu từ sản phẩm mới và đa dạng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Để tìm hiểu các thông tin hữu ích về đầu tư, nhà đầu tư có thể xem lại Webinar trên kênh Youtube Phu Hung Securities hoặc Fanpage Chứng khoán Phú Hưng – PHS.

Nguồn: Fireant

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác