Phân tích kỹ thuật

Mô hình biểu đồ – Ascending Triangle

Ascending Triangle là gì?

Ascending Triangle ( Tam giác tăng ) là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Nó được tạo ra bởi các bước di chuyển của giá cho phép vẽ một đường ngang dọc theo các mức cao của swing và một đường xu hướng tăng được vẽ dọc theo các mức thấp của swing. Hai đường thẳng tạo thành một tam giác. Các nhà giao dịch thường theo dõi các đột phá từ các mô hình tam giác. Sự đột phá có thể xảy ra theo hướng tăng hoặc giảm.

Hình tam giác tăng dần thường được gọi là các mô hình tiếp tục vì giá thường sẽ bứt phá theo cùng hướng với xu hướng đã có ngay trước khi hình thành hình tam giác.

Tam giác tăng dần có thể giao dịch được vì nó cung cấp điểm vào lệnh, mục tiêu lợi nhuận và mức cắt lỗ rõ ràng. Nó có thể được tương phản với một hình tam giác giảm dần.

  • Các đường xu hướng của một tam giác cần phải chạy dọc theo ít nhất hai mức cao và hai mức thấp.
  • Hình tam giác tăng dần được coi là một mô hình tiếp tục, vì giá thường sẽ thoát ra khỏi hình tam giác theo hướng giá thịnh hành trước hình tam giác, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Một sự đột phá theo bất kỳ hướng nào là đáng chú ý.
  • Một giao dịch dài được thực hiện nếu giá vượt lên trên đỉnh của mô hình.
  • Một giao dịch ngắn được thực hiện nếu giá phá vỡ dưới đường xu hướng thấp hơn.
  • Một lệnh dừng lỗ thường được đặt ngay bên ngoài mô hình ở phía đối diện với điểm đột phá.
  • Mục tiêu lợi nhuận được tính bằng cách lấy chiều cao của hình tam giác, tại điểm dày nhất của nó và cộng hoặc trừ điểm đó cho / từ điểm đột phá.

Tam giác tăng dần cho bạn biết điều gì?

Hình tam giác tăng dần thường được coi là một mô hình tiếp tục, có nghĩa là mô hình này có ý nghĩa quan trọng nếu nó xảy ra trong một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Khi sự bứt phá khỏi tam giác xảy ra, các nhà giao dịch có xu hướng mạnh dạn mua hoặc bán tài sản tùy thuộc vào hướng mà giá đã phá vỡ.

Mô hình biểu đồ - Ascending Triangle

Khối lượng tăng giúp xác nhận sự bứt phá, vì nó cho thấy sự quan tâm gia tăng khi giá di chuyển ra khỏi mô hình.

Cần có tối thiểu hai mức cao và hai mức thấp để tạo thành các đường xu hướng của tam giác tăng dần. Nhưng số lượng lớn hơn các lần chạm vào đường xu hướng có xu hướng tạo ra kết quả giao dịch đáng tin cậy hơn. Vì các đường xu hướng đang hội tụ vào nhau, nếu giá tiếp tục di chuyển trong một tam giác cho nhiều lần dao động, hành động giá sẽ trở nên cuộn hơn, có khả năng dẫn đến một sự bứt phá cuối cùng mạnh hơn.

Khối lượng có xu hướng mạnh hơn trong các giai đoạn có xu hướng so với trong giai đoạn hợp nhất. Hình tam giác là một loại hợp nhất và do đó khối lượng có xu hướng co lại trong một hình tam giác tăng dần. Như đã đề cập, các nhà giao dịch tìm kiếm khối lượng tăng khi đột phá, vì điều này giúp xác nhận giá có khả năng tiếp tục đi theo hướng đột phá. Nếu giá phá vỡ với khối lượng thấp, đó là dấu hiệu cảnh báo rằng sự đột phá thiếu sức mạnh. Điều này có nghĩa là giá sẽ quay trở lại mô hình. Đây được gọi là sự đột phá giả.

Đối với mục đích giao dịch, mục nhập thường được thực hiện khi giá đột phá. Mua nếu sự đột phá xảy ra ở phía tăng giá hoặc bán / bán nếu sự đột phá xảy ra ở phía giảm giá. Một lệnh dừng lỗ được đặt ngay bên ngoài phía đối diện của mô hình. Ví dụ: nếu một giao dịch dài được thực hiện trên một đột phá tăng, lệnh dừng lỗ được đặt ngay dưới đường xu hướng thấp hơn.

Mục tiêu lợi nhuận có thể được ước tính dựa trên chiều cao của hình tam giác được cộng hoặc trừ khỏi giá đột phá. Phần dày nhất của hình tam giác được sử dụng. Nếu hình tam giác cao $ 5, hãy thêm $ 5 vào điểm đột phá phía trên để lấy mục tiêu giá. Nếu giá phá vỡ thấp hơn, mục tiêu lợi nhuận là điểm phá vỡ nhỏ hơn $ 5.

Ví dụ về Cách diễn giải Tam giác tăng dần

Mô hình biểu đồ - Ascending Triangle
Ví dụ về mô hình biểu đồ – Ascending Triangle

Ở đây, một tam giác tăng dần hình thành trong một xu hướng giảm và giá tiếp tục thấp hơn sau khi đột phá. Khi sự bứt phá xảy ra, mục tiêu lợi nhuận đã đạt được. Tín hiệu mua hoặc bán ngắn xuất hiện khi giá phá vỡ dưới đường xu hướng thấp hơn. Một lệnh dừng lỗ có thể được đặt ngay trên đường xu hướng trên.

Các mẫu rộng như thế này có rủi ro / phần thưởng cao hơn so với các mẫu thu hẹp đáng kể khi thời gian trôi qua. Khi một mô hình thu hẹp, mức dừng lỗ trở nên nhỏ hơn vì khoảng cách đến điểm bứt phá nhỏ hơn, tuy nhiên mục tiêu lợi nhuận vẫn dựa trên phần lớn nhất của mô hình.

Sự khác biệt giữa tam giác tăng dần và tam giác giảm dần

Hai loại hình tam giác này đều là mô hình tiếp nối, ngoại trừ chúng có một cái nhìn khác nhau. Hình tam giác giảm dần có một đường dưới nằm ngang, trong khi đường xu hướng trên đang giảm dần. Điều này ngược lại với tam giác tăng dần, có đường xu hướng dưới tăng và đường xu hướng trên nằm ngang.

Hạn chế của giao dịch Tam giác tăng dần

Vấn đề chính với hình tam giác và các mẫu biểu đồ nói chung là khả năng xảy ra đột phá sai. Giá có thể di chuyển ra khỏi mô hình chỉ để quay trở lại mô hình đó, hoặc giá thậm chí có thể tiếp tục phá vỡ phía bên kia. Một mô hình có thể cần được vẽ lại nhiều lần khi giá vượt qua các đường xu hướng nhưng không tạo ra bất kỳ động lượng nào trong hướng đột phá.

Trong khi hình tam giác tăng dần cung cấp mục tiêu lợi nhuận, mục tiêu đó chỉ là ước tính. Giá có thể vượt xa mục tiêu đó hoặc không đạt được mục tiêu đó.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác