Thế giới

Dow Jones rớt hơn 450 điểm, giá dầu sụt 4%

Dow Jones

Chứng khoán Mỹ Dow Jones đỏ lửa khi nỗi lo về các đợt nâng lãi suất của Fed bao trùm Phố Wall.

Tính tới lúc 21h20 ngày 22/08 (giờ Việt Nam), Dow Jones giảm 452 điểm (tương đương 1.34%), S&P 500 và Nasdaq Composite sụt tương ứng 1.63% và 2%.

Sắc đỏ cũng lan tới thị trường châu Âu, chỉ số DAX sụt 2.26%, FTSE MIB lao dốc 1.86% và CAC rơi 2.06%. Trên thị trường hàng hóa, giá dầu WTI sụt 4.31% xuống 87 USD/thùng, còn giá dầu Brent lao dốc 4.13%.

Thị trường diễn biến tiêu cực trước tuần được cho là sẽ có nhiều biến động. Giới đầu tư đang chờ đợi những nhận định về lạm phát và lãi suất của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại sự kiện thường niên Jackson Hole.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhắc rằng hãy chờ đợi và theo dõi diễn biến trước các sự kiện quan trọng… và thông thường, thị trường sẽ biến động mạnh trong những ngày xoay quanh sự kiện quan trọng. Giới đầu tư đang chờ đợi sự kiện ở Jackson Hole”, Christopher Jacobson, Chuyên gia tại Susquehanna, cho biết trong báo cáo ngày 20/08.

“Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều khả năng sẽ tỏ ra diều hâu hơn đáng kể trong bài phát biểu tại Jackson Hole so với cuộc họp báo tháng 7”, trích từ báo cáo của chuyên gia Chris Senyek tại Wolfe Research.

Nhóm cổ phiếu công nghệ lao dốc trước nỗi lo về các đợt nâng lãi suất quyết liệt của Fed. Amazon (NASDAQ:AMZN) rớt 2%. Cổ phiếu bán dẫn sụt mạnh với Nvidia (NASDAQ: NVDA) 2.4%.

Sự chững lại trong đà tăng giá và những dấu hiệu cho thấy kinh tế giảm tốc đã làm dấy lên hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại, và có thể hạ lãi suất vào năm tới, từ đó hỗ trợ cho sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, sau hai đợt tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Tuy nhiên, khả năng giảm nhịp độ nâng lãi suất đang dần giảm đi trong những tuần gần đây, khi các quan chức của Fed, trong đó có cả ông Powell, đã cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc, đặc biệt khi thị trường việc làm vẫn ổn định.

Một trong những tín hiệu mới nhất từ Fed là bình luận của ông Thomas Barkin, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond. Ông đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc đưa lạm phát về mức 2% từ mức cao nhất 40 năm qua là khoảng 9% hiện tại.

Chuyên gia Jonathan Millar của ngân hàng Barclays cho rằng có khả năng ông Powell sẽ không phát đi tín hiệu về việc giảm tốc độ nâng lãi suất về mức 25 điểm cơ bản trong tuần này.

Chủ tịch Fed có cơ hội định hình lại kỳ vọng của thị trường

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có cơ hội để thiết lập lại kỳ vọng trên thị trường tài chính khi các ngân hàng trung ương tập trung vào tuần này tại hội nghị Jackson Hole.

Ông Powell sẽ có bài phát biểu về triển vọng kinh tế lúc 10h sáng ngày 26/08 (giờ Mỹ) và dự kiến ​​sẽ nêu lại quyết tâm của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

“Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là ông Powell sẽ quản lý các điều kiện tài chính vi mô đến mức nào? Nếu chúng tôi không thấy dữ liệu kinh tế chậm lại nhiều hơn và thay vào đó mọi thứ tăng trở lại, thì Fed sẽ phải siết chặt hơn các điều kiện tài chính”, Laura Rosner-Warburton, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại MacroPolicy Perspectives cho biết.

Bài phát biểu của ông Powell chính là tâm điểm của diễn đàn kinh tế kéo dài ba ngày (từ 25-27/08) tổ chức tại bang Wyoming bởi Fed Kansas. Đây là một sự kiện uy tín, từng được nhiều đời chủ tịch Fed sử dụng là nơi để thông báo những định hướng chính sách quan trọng, quy tụ nhiều nhà hoạch định chính sách cấp cao trong nước và toàn cầu. Ủy viên Ban điều hành Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Isabel Schnabel cũng sẽ phát biểu tại hội nghị trong ngày 27/08. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ có mặt tại hội nghị tuần này.

Những nhận định của Chủ tịch Fed sẽ phần nào định hình lại kỳ vọng của giới đầu tư về lạm phát cũng như lộ trình nâng lãi suất sắp tới.

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác