Phân tích kỹ thuật

Mô hình tiếp tục (Continuation Pattern)

Mô hình tiếp tục (tiếng Anh: Continuation pattern) là tên gọi của những dạng mô hình dự báo rằng giá có thể tiếp tục đi theo chiều hướng hiện tại nếu như mô hình này hoàn thiện.

Mô hình tiếp tục

Khái niệm

Mô hình tiếp tục, tiếng Anh gọi là continuation pattern.

Mô hình tiếp tục là tên gọi của những dạng mô hình dự báo rằng giá có thể tiếp tục đi theo chiều hướng hiện tại nếu như mô hình này hoàn thiện.

Trong phân tích kĩ thuật, có một số dạng mô hình tiếp tục được dùng để dự báo rằng giá sẽ tiếp tục xu hướng của mình như mô hình tam giácmô hình lá cờmô hình cờ đuôi nheo, và mô hình chữ nhật.

Hiểu rõ hơn về mô hình tiếp tục

Mô hình tiếp tục có tên gọi như vậy là vì xu hướng giá có khả năng tiếp diễn sau khi loại mô hình này hoàn thành. Tuy vậy, không phải lúc nào xu hướng cũng tiếp diễn sau khi xuất hiện mô hình tiếp tục. Ví dụ như việc giá vẫn có thể đảo chiều sau khi xuất hiện mô hình lá cờ hay cờ đuôi nheo.

Mô hình tiếp tục đáng tin cậy nhất là khi xu hướng trước đó rất mạnh mẽ và mô hình tiếp tục chỉ chiếm một phần nhỏ trong sóng xu hướng này. Ví dụ như khi giá đang tăng mạnh, sau đó hình thành một mô hình lá cờ nhỏ và rồi giá nhanh chóng phá vỡ ngưỡng kháng cự trên của mô hình này và tiếp tục tăng.

Nếu như mô hình tiếp tục có cùng kích cỡ với sóng xu hướng trước đó, thì đây lại là một dấu hiệu cho thấy độ dao động đang tăng. Việc xu hướng giá không rõ ràng và xuất hiện những biến động lớn ngược chiều xu hướng là các dấu hiệu xấu đối với xu hướng hiện tại.

Một trường hợp cần phải lưu ý nữa là việc xuất hiện mô hình tiếp tục sau một sóng xu hướng nhỏ. Nếu giá tăng nhẹ, sau đó xuất hiện mô hình tiếp tục, rồi lại tăng nhẹ và hình thành một mô hình tiếp tục khác thì không đủ thuyết phục và đáng tin bằng việc giá tăng mạnh rồi mới xuất hiện mô hình tiếp tục. Vì sức mua trong trường hợp sau mạnh mẽ hơn. Còn trường hợp đầu tiên lại cho thấy rằng bên mua đang lưỡng lự trong việc đẩy giá lên.

Phương pháp giao dịch theo mô hình tiếp tục phổ biến nhất là đợi đến khi mô hình xuất hiện, sau đó vẽ đường kênh xu hướng cho mô hình này và đợi đến khi giá phá vỡ mô hình theo xu hướng trước đó thì mới vào lệnh.

Một số hình ảnh ví dụ về mô hình tiếp tục

Mô hình tam giác
Mô hình tam giác

Trong ví dụ trên, giá đang trong xu hướng tăng, sau đó dao động tích lũy đi ngang hình thành một mô hình tam giác, rồi vượt ngưỡng kháng cự để tiếp tục xu hướng tăng.

Mô hình lá cờ
Mô hình lá cờ

Trong ví dụ này, giá đang trong xu hướng giảm, sau đó hồi phục nhẹ và di chuyển trong một kênh giá ngược chiều xu hướng hình thành mô hình lá cờ, rồi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ dưới để tiếp tục xu hướng giảm.

Cả hai mô hình tam giác và mô hình lá cờ đều thuộc dạng mô hình tiếp tục. Và giá đã tiếp tục di chuyển theo xu hướng trước đó sau khi xuất hiện các mô hình này.

(Theo Investopedia)

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác