Thế giới

Trung Quốc Zero-covid cứu sống nhưng không phải kế sinh nhai

Trung Quốc Zero-covid

Các biện pháp Zero COVID-19 cực kỳ nghiêm ngặt của Trung Quốc đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tìm việc khi Bắc Kinh nhấn mạnh lặp đi lặp lại sự cần thiết phải duy trì cách tiếp cận không khoan nhượng với virus, để cứu mạng sống, nếu không phải là sinh kế.

 

Kể từ năm 2020, Trung Quốc đã báo cáo 5.226 ca tử vong do COVID trong dân số 1,4 tỷ người. Ngược lại, hơn 1 triệu người đã chết vì căn bệnh này ở Hoa Kỳ. Việc che giấu số người chết vì COVID của Trung Quốc đã phải trả giá đắt đối với nền kinh tế của nước này.

Bắc Kinh Cai Xu, 36 tuổi, đã đóng cửa bốn trong số năm quán bar của mình ở Bắc Kinh và Thành Đô trong ba năm. Ban đầu, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn do tạm thời đóng cửa để tuân thủ các chính sách COVID. Bây giờ, hầu như không có một khách hàng nào bước qua cửa.

Cai, người đã từ bỏ công việc kiến ​​trúc sư tại một doanh nghiệp nhà nước vào năm 2016, cho biết: “Kể từ khi có dịch bệnh, tôi trở nên lo lắng, bối rối và lạc lõng, và sau đó các quán bar bắt đầu đóng cửa từng cái một”, Cai cho biết. sự thành lập.

Để bù đắp sự sụt giảm về lượng khách hàng ghé thăm, Cai đã bắt đầu phát trực tiếp các buổi biểu diễn âm nhạc tại quán bar của mình cho những người bị cách ly tại nhà, một điều gây bất ngờ. Hiện tại, điều đó sẽ làm được, trong khi Cai tìm nhiều cách khác để giữ cho quán bar còn lại của mình ở Bắc Kinh hoạt động.

Vào tháng 1 đến tháng 3, nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tăng trưởng khi các nhà chức trách đấu tranh với biến thể Omicron có khả năng truyền tải cao. Vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đạt 6,1%, cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Vào tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi đạt mức kỷ lục 19,9%.

Kể từ tháng 7, Zheng Mili, 30 tuổi, đã gửi hàng trăm đơn xin việc và thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn tại Bắc Kinh. Nhưng những vị trí hứa hẹn hơn chỉ cung cấp một nửa số tiền cô ấy từng kiếm được.

“Một công ty đã gọi cho tôi để phỏng vấn và trước khi tôi đi, nói với tôi rằng họ đã nhận được hàng nghìn đơn đăng ký trong một ngày”, cô nói với Reuters.

“Chỉ trong một ngày, một công việc mang lại cho bạn 10.000 nhân dân tệ (1.390 USD) mỗi tháng đã có hàng nghìn người nộp đơn”, Zheng nói trong sự hoài nghi. “Thị trường việc làm hiện nay rất khó khăn.”

Theo Investing

Có thể bạn quan tâm

Tin Khác